Sẽ mời đầu bếp Võ Quốc lên làm việc về thông tin xúc phạm báo chí

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM sẽ mời đầu bếp Võ Quốc đến trụ sở để làm rõ các lời lẽ xúc phạm báo chí đang gây xôn xao trên mạng xã hội những ngày qua.

Sẽ mời đầu bếp Võ Quốc lên làm việc về thông tin xúc phạm báo chí - 1

Chủ tài khoản Vo Quoc là đầu bếp Võ Quốc, tên đầy đủ là Võ Đình Quốc, 43 tuổi

Ngày 25/9, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, sau thời gian tích cực, khẩn trương phối hợp các cơ quan chức năng, Sở đã xác định được đầu bếp Võ Quốc - chủ tài khoản Facebook Vo Quoc, có địa chỉ đăng ký trên địa bàn TP.HCM.

Vì vậy, Sở sẽ mời ông Võ Đình Quốc lên làm việc để xác định rõ vụ việc liên quan đến các phát ngôn xúc phạm báo chí trên mạng xã hội và tiến hành các bước tiếp theo theo quy định.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, chủ tài khoản Vo Quoc là đầu bếp Võ Quốc, tên đầy đủ là Võ Đình Quốc, 43 tuổi. Ông Võ Đình Quốc là một đầu bếp nổi tiếng, được mời nấu ăn trong nhiều buổi tiệc, chương trình ẩm thực. 

Sau 4 ngày ghi nhận vụ việc đầu bếp Võ Quốc có những phát ngôn xúc phạm báo chí và nghề báo, cơ quan chức năng TP.HCM đã tích cực vào cuộc để xử lý.

Sẽ mời đầu bếp Võ Quốc lên làm việc về thông tin xúc phạm báo chí - 2

Nội dung đầu bếp Vo Quoc đăng xúc phạm báo chí trên Facebook. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, tối 21/9, đầu bếp Võ Quốc đã đăng lên trên nick name Facebook Vo Quoc (có tick xanh chính chủ) nội dung bài viết xúc phạm báo chí. Status của Võ Quốc buông những lời chửi bới thiếu văn hóa với nhà báo nói chung. Ở dưới có một số nhân vật comment hưởng ứng, tài khoản Facebook Vo Quoc có tương tác qua lại với các comment này. Nội dung nói trên nhanh chóng bị cộng đồng mạng phản ứng mạnh.

Đến trưa 22/9, Võ Quốc xóa nội dung đã đăng và đính chính rằng bài viết đó không do mình viết mà nói Facebook mình bị hack. Cụ thể, status trưa 22/9, Võ Quốc viết: "Nhậu xong ngủ một đêm tới sáng mở mắt ra thấy quá trời tin nhắn điện thoại và không vào Facebook được. Sau đó liền nhờ dịch vụ lấy lại Facebook, vào đọc hết cả hồn.

Sẽ mời đầu bếp Võ Quốc lên làm việc về thông tin xúc phạm báo chí - 3

"Ngay sau đó, Quốc đã xóa ngay status nói về nhà báo. Nghĩ xóa rồi thôi nhưng thấy các anh chị báo chí điện thoại hỏi nhiều quá nên Quốc đăng lên cho mọi người rõ". Tuy nhiên những lời trên càng bị phản ứng dữ dội, sau vài tiếng, Võ Quốc tiếp tục xóa bài viết này.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, Facebook hiện nay đã yêu cầu bảo mật 2 lớp, không dễ bị hack và đã bị hack thì không lấy lại nhanh trong một thời gian ngắn.

Khi có ai xâm nhập hay chính chủ vào Facebook bằng máy khác hoặc có ý định thay đổi mật khẩu đều được Facebook thông báo qua email, xác nhận có đúng chính chủ không. Việc lấy lại tài khoản bị hacker chiếm ít nhất là 24 tiếng hoặc 48 tiếng sau khi yêu cầu Facebook xác minh.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM cũng cho biết, hiện nay, Hội đã trao đổi với các cơ quan có thẩm quyền và có công văn đề nghị xác minh, xử lý hành vi xúc phạm uy tín nhà báo, nghề báo. "Hội đề nghị cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm theo quy định hành vi chủ tài khoản Facebook Vo Quoc xúc phạm báo chí với ngôn từ không thể chấp nhận được như vậy", ông Nguyễn Tấn Phong cho biết.

Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cũng tổng hợp thông tin, báo cáo Cục Báo chí, Cục Phát thanh - truyền hình và thông tin điện tử (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) để phối hợp xử lý.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Hoàng

CLIP HOT