Sa Pa sẵn sàng khởi động du lịch xanh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trước chủ trương mở cửa trở lại hoạt động du lịch, chính quyền cũng như các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa đã lên kế hoạch, sẵn sàng các điều kiện đón khách.

Khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge Sa Pa tại xã Thanh Bình được nhiều du khách trong nước biết đến. Trước đây, khu du lịch này thường chỉ đón khách nước ngoài bởi giá cao cũng như phong cách phục vụ phù hợp với du khách nước ngoài. Tuy nhiên, khi không có khách nước ngoài, cơ sở này đã nhanh chóng chuyển đổi mô hình kinh doanh, điều chỉnh giá, các chính sách ưu đãi để đón khách nội địa. Ngoài những thời điểm phải thực hiện giãn cách xã hội theo quy định, cơ sở vẫn có một lượng khách du lịch ổn định.

Sa Pa sẵn sàng khởi động du lịch xanh - 1

Vườn cúc họa mi tại xã Tả Phìn hút khách.

Theo đánh giá của ngành du lịch, Topas Ecolodge Sa Pa vẫn có thể duy trì hoạt động và đón khách, bởi khu nghỉ dưỡng được thiết kế bungalow biệt lập với nhau nên các đoàn khách đến lưu trú, nghỉ dưỡng có điều kiện ở riêng biệt, ít tiếp xúc. Việc khử khuẩn, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, lưu thông tin khách du lịch cũng được thực hiện, đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Cơ sở được ngành du lịch đánh giá an toàn, đủ điều kiện tham gia kế hoạch khởi động du lịch xanh, phục hồi ngành “công nghiệp không khói” trong điều kiện bình thường mới.

Không chỉ Topas Ecolodge Sa Pa mà các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch khác trên địa bàn thị xã Sa Pa cũng đã có sự chủ động đón khách trở lại. Sự chủ động, đón đầu của nhiều cơ sở đã bước đầu có hiệu quả, thu hút du khách. Điều này có thể thấy qua “sức nóng” của những vườn cúc họa mi thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm trong thời gian vừa qua. Để có những vườn cúc nở rộ, trắng tinh khôi từ các vườn hoa ở khu vực Ô Quý Hồ đến các xã Tả Phìn, Lao Chải, chủ vườn phải dự đoán được thị trường và gieo hạt từ hơn 3 tháng trước.

Chị Nguyễn Thị Trang, xã Chiềng Ken (huyện Văn Bàn) cho biết: Thời sinh viên, tôi mong được 1 lần đi chụp ảnh cúc họa mi ở Hà Nội nhưng do bận học nên nhiều lần lỡ hẹn. Nhờ các nhà vườn ở Tả Phìn gieo trồng mà tôi có thể thỏa mãn nhu cầu chụp ảnh với hoa cúc họa mi. Không chỉ tôi mà rất nhiều người có được bộ ảnh cúc họa mi ưng ý ngay tại Sa Pa.

Sa Pa sẵn sàng khởi động du lịch xanh - 2

Kiểm tra điều kiện đón khách tại Khu du lịch Cáp treo Fansipan.

Anh Nguyễn Viết Tiến, chủ vườn cúc họa mi tại đội 1 Sả Xéng, xã Tả Phìn cho biết: Mỗi ngày, vườn đón khoảng 50 lượt du khách tham quan, chụp ảnh với cúc họa mi. Đây là năm đầu tiên vườn mở cửa cho du khách vào chụp ảnh. Cúc họa mi trồng khoảng 100 ngày sẽ nở rộ và du khách muốn chụp ảnh cũng chỉ có cơ hội trong 1 tuần. Sau đó, vườn sẽ thu hoạch để xuất bán theo bó và trồng các loại hoa khác. Khi du khách đến vườn chụp ảnh, chúng tôi cũng yêu cầu phải giữ khoảng cách, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang theo đúng quy định.

Để chuẩn bị khởi động du lịch xanh, du lịch an toàn, thị xã Sa Pa đã sớm hoàn thành kế hoạch phục hồi du lịch thị xã Sa Pa quý IV/2021 với nhiều hoạt động hấp dẫn như tái hiện chợ tình Sa Pa; lễ hội hoa anh đào; chương trình leo núi khám phá, chinh phục Ngũ Chỉ Sơn; lễ hội mùa đông - lễ hội tuyết; chương trình du lịch "Sa Pa - thiên đường tuyết rơi"; chương trình “Chào mừng năm mới 2022”… Đến thời điểm hiện tại, thị xã đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hoàn thành xây dựng Bộ tiêu chí “Sa Pa - du lịch xanh, du lịch an toàn”; thẩm định các điều kiện an toàn đối với các cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ, các điểm tham quan trên địa bàn; xây dựng bản đồ “Sa Pa - du lịch xanh, du lịch an toàn” và công bố bản đồ du lịch an toàn trên địa bàn thị xã.

Công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được thị xã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc bởi đây là điều kiện tiên quyết để Sa Pa đạt tỷ lệ an toàn, chuẩn bị mở cửa đón du khách. Trên cơ sở phân bổ vắc-xin từ UBND tỉnh, thị xã Sa Pa đã tổ chức 16 đợt tiêm, trong đó có 2 đợt tiêm vắc-xin cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Tính đến ngày 26/10, thị xã được cấp 54.138 liều vắc-xin Covid-19, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 57,27% so với tổng dân số và đạt 90,78% so với số đối tượng cần tiêm (trên 18 tuổi); tỷ lệ được tiêm mũi 2 đạt 13,67% dân số và đạt 21,67% so với số lượng đối tượng cần tiêm; số đối tượng chưa tiêm là 4.013 người.

Ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết: Từ đầu năm đến nay, thị xã Sa Pa vẫn là điểm đến an toàn nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch. Để chuẩn bị khởi động du lịch xanh, du lịch an toàn, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động và ban hành bộ tiêu chí, xây dựng và công bố bản đồ du lịch an toàn. Khi trên 95% người cần tiêm được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin, thị xã Sa Pa sẽ đủ điều kiện an toàn để đón khách du lịch.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đức Phương (Báo Lào Cai)

CLIP HOT