Quảng Ninh trả lời gì về clip cô gái bị ‘vong nhập’ ở chùa Ba Vàng ?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh, những clip cô giá bị “vong nhập” và có những biểu hiện la xuất hiện trên mạng xã hội là của chùa Ba Vàng nhưng từ năm trước.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của tỉnh Quảng Ninh tổ chức chiều 19/6, ông Nguyễn Đăng Kiên, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh, cho biết những clip xuất hiện trên mạng xã hội trong thời gian gần đây đúng là của chùa Ba Vàng nhưng từ những năm trước.

Theo đó, những clip này được cho là ghi lại một số khóa tu. Trong clip xuất hiện hình ảnh cô gái có những biểu hiện lạ như co giật, choáng váng không kiểm soát được cơ thể do "vong nhập" khi ông Thích Trúc Thái Minh đang giảng về đạo Phật.

Quảng Ninh trả lời gì về clip cô gái bị ‘vong nhập’ ở chùa Ba Vàng ? - 1

Cô gái được cho là bị "vong nhập" trong một buổi lễ tại chùa Ba Vàng. Ảnh cắt từ clip chia sẻ trên mạng xã hội.

Sau đó, ông Thích Trúc Thái Minh giải thích về sự việc, cho rằng do nghiệp từ kiếp trước. “Nếu hôm nay không về chùa tu khóa tu này, không sám hối thì sẽ gặp quả báo, vất vả vô cùng trong đường tình duyên, gặp những người chồng vũ phu và phải lấy nhiều đời chồng. Gian khổ vô cùng do quả báo đấy”, Trụ trì chùa Ba Vàng nói.

Đoạn video khiến cộng đồng mạng bức xúc trước những lời thuyết giảng hoang đường của nhà chùa trước hàng trăm thiếu niên.

Cùng ngày, chùa Ba Vàng đã có văn bản số 30/BC-CBV về việc báo cáo về thông tin trên báo chí và mạng xã hội liên quan đến Khóa tu mùa hè gửi UBND thành phố Uông Bí.

Trong văn bản, sư Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, giải trình: Trong khi chùa Ba Vàng đang tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024 thì báo chí và mạng xã hội đưa tin, lan truyền 01 clip có nội dung về Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng. Do bài báo không ghi rõ khóa tu của năm nào nên đã gây ra cho công chúng hiểu lầm là khóa tu của năm 2024 và khiến cho mạng xã hội xôn xao có những ý kiến trái chiều.

“Clip nói trên ghi lại sự việc xảy ra tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng năm 2018. Ngày 15/6/2018, tức ngày thứ 6 trong tổng số 7 ngày của khóa tu, khóa sinh L.T.K.L. đột nhiên có hiện tượng bất thường về tâm thần và thể chất (co giật, không làm chủ được ngôn ngư và hành đông). Nhà chùa đã giúp khóa sinh trở lại tình trạng bình thường bằng việc ứng dụng giáo lý nhân quả Phật giáo. Từ năm 2019, clip nói trên đã được gỡ khỏi các trang truyền thông của nhà chùa”, văn bản giải trình của chùa Ba Vàng viết.

Quảng Ninh trả lời gì về clip cô gái bị ‘vong nhập’ ở chùa Ba Vàng ? - 2

Ông Thích Trúc Thái Minh cho rằng cô gái bị như vậy do nghiệp từ kiếp trước. Ảnh cắt từ clip chia sẻ trên mạng xã hội.

Cũng theo Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Quảng Ninh, về các khóa tu hè mà chùa này đang thực hiện, nhà chùa đã đăng ký với các cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan. Tuy nhiên, Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh sẽ phối hợp với TP Uông Bí và các đơn vị liên quan tiếp tục giám sát, kiểm tra để xem có đảm bảo đúng các quy định, nhất là về vấn đề ăn, ở, sinh hoạt, các quy định về phòng cháy - chữa cháy…

Cũng theo ông Kiên, cần thiết phải có kiến nghị với Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ ban hành quy chế riêng về việc quản lý đối với các khóa tu mùa hè trong toàn quốc để vừa phù hợp với các quy định của pháp luật vừa quản lý tốt hơn nữa đối với vấn đề này.

Ngày 23/5, ông Thích Trúc Thái Minh có văn bản về kế hoạch tổ chức khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng năm 2024 gửi xin ý kiến của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí và các cơ quan chức năng. Nội dung, kế hoạch khoá tu được xây dựng theo đúng thông bạch của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Sau khi nhận được Kế hoạch của chùa Ba Vàng, TP Uông Bí đã thành lập đoàn kiểm tra và chỉ đạo các phòng, ban chức năng của thành phố kiểm tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước; kiểm tra cơ sở vật chất đảm bảo cho sinh hoạt đông người, an toàn về sinh hoạt ăn nghỉ, tắm giặt, vệ sinh, bảo đảm sức khoẻ cho khoá sinh; bảo đảm an toàn về cháy nổ; an toàn vệ sinh thực phẩm; vệ sinh môi trường; an ninh trật tự … tại chùa.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra yêu cầu chùa Ba Vàng chỉ thực hiện khoá tu mùa hè khi bảo đảm các quy định của Nhà nước và quy định tại Thông bạch số 95 của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Sau hai lần kiểm tra và có ý kiến, đến 12/6, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản chấp thuận cho chùa Ba Vàng tổ chức 3 khoá tu với các chủ đề, nội dung, thời gian dự kiến, địa điểm, số lượng và độ tuổi khoá sinh tham dự như kế hoạch chùa Ba Vàng đã gửi.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Chi

CLIP HOT