Quảng Nam vạch kế hoạch 4 bước, mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhằm từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh du lịch, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Quảng Nam ban hành Kế hoạch mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến tỉnh trong tình hình mới theo 4 giai đoạn.

Quảng Nam vạch kế hoạch 4 bước, mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế - 1

Ngành du lịch bàn giải pháp mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam. Ảnh: Thanh Chung

Ngày 21/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 đối với ngành du lịch, bàn giải pháp mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam.

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay, trên 90% doanh nghiệp du lịch tạm dừng hoạt động, chỉ còn khoảng 90 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Có khoảng 14.000 lao động ngành du lịch mất việc làm; nhiều doanh nghiệp đang khó khăn với các khoản nợ ngân hàng, thuế, bảo hiểm... có nguy cơ không thể trả được nợ, lãi vay... và đang đứng trước nguy cơ phải giải thể.

Quảng Nam vạch kế hoạch 4 bước, mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế - 2

Ngành du lịch tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hơn 90% doanh nghiệp du lịch phải tạm dừng hoạt động.

"Với chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19, để có thể khôi phục trở lại hoạt động kinh doanh du lịch trong bối cảnh bình thường mới và mở cửa đón khách du lịch một cách an toàn, bền vững; cần sự định hướng của các cấp lãnh đạo; sự chung tay, đồng hành, hiến kế của các địa phương, đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời ngành du lịch cùng với tất cả các ngành, địa phương phải chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, phương án, kế hoạch để đón bắt cơ hội phục hồi ngay khi có điều kiện" – ông Hồng phát biểu.

Tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến địa bàn tỉnh trong tình hình mới. Lộ trình khôi phục hoạt động du lịch được chia làm 4 giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn 1: Cuối tháng 10 khi tất cả lao động ngành du lịch được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine sau 14 ngày. Trước mắt tập trung đón nguồn khách du lịch trong tỉnh là người dân địa phương, người đang sinh sống, làm việc tại Quảng Nam và khách du lịch từ các tỉnh, thành phố gần kề gắn với quy trình kiểm soát phòng chống dịch an toàn nhằm tái khởi động cơ bản được các hoạt động du lịch để chuẩn bị sẵn sàng cho mùa du lịch dịp Noel, Tết, chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng đón khách từ các tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Giai đoạn 2: Đầu tháng 12.2021 khi tất cả lao động ngành du lịch được tiêm đủ 2 mũi vaccine sau 14 ngày. Thí điểm đón khách du lịch tại các tỉnh, thành phố trên cả nước theo mô hình “bong bóng du lịch” – khách đi tour khép kín qua công ty lữ hành gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn.

Giai đoạn 3: Đầu tháng 1.2022, mở rộng đón khách tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng… Khách có thể lựa chọn hình thức đi theo tour trọn gói, khép kín của các Công ty lữ hành tổ chức hoặc khách đi lẻ tự chọn dịch vụ gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn bảo đảm sự linh hoạt, thuận lợi cho khách du lịch. Triển khai chương trình tour/combo, hoạt động tham quan, du lịch, vui chơi giải trí dành cho khách nội địa các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Giai đoạn 4: Ngay khi Quảng Nam được cơ quan có thẩm quyền cho phép đón khách quốc tế.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thanh Chung (Báo Lao Động)

CLIP HOT