Quảng Bình chủ động tiếp cận, “quyến rũ” nhà đầu tư từ TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Với Hội nghị xúc tiến lần này, tỉnh Quảng Bình thể hiện tinh thần cầu thị, chủ động đến trực tiếp gặp, mời gọi nhà đầu tư, chứ không “ngồi một chỗ” để đợi họ tìm đến.

Sáng 25/3, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2022 đã diễn ra tại TP. HCM. Đây là hình thức xúc tiến đầu tư mới mẻ, lần đầu tiên được tỉnh Quảng Bình thực hiện, thu hút rất đông nhà đầu tư TP.HCM tham gia.

Tại Hội nghị, ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 tại TP.HCM là hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư khởi đầu của năm nhằm tạo ra cơ hội giao lưu, gặp gỡ và lan tỏa thông tin về tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư vào tỉnh Quảng Bình đến với cộng đồng các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Quảng Bình chủ động tiếp cận, “quyến rũ” nhà đầu tư từ TP.HCM - 1

Ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Với chủ đề “Quảng Bình - Thích ứng - Đồng hành - Phát triển”, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình mong muốn Hội nghị là cơ hội để các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trao đổi, nhận diện rõ hơn những tiềm năng, lợi thế, cơ hội, môi trường và sự khác biệt khi đầu tư vào Quảng Bình.

“Mặc dù trải qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng TP.HCM vẫn là địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, là nơi hội tụ những doanh nghiệp năng động nhất, những nhà đầu tư chất lượng, có tầm chiến lược, kinh nghiệm và tiềm năng. Quảng Bình rất mong muốn được tiếp đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư TP.HCM và các tỉnh để chia sẻ, quảng bá tiềm năng và cùng nhau biến các ý tưởng đầu tư thành hiện thực,” ông Thắng nhấn mạnh.

Quảng Bình chủ động tiếp cận, “quyến rũ” nhà đầu tư từ TP.HCM - 2

Quảng Bình sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Với khát vọng đưa Quảng Bình bứt phá đi lên, trở thành một tỉnh phát triển khá trong khu vực, một trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước và khu vực Đông Nam Á, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của Trung ương Đảng, Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các tổ chức trong nước và quốc tế, các tỉnh bạn, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

”Tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh doanh bình đẳng, thông thoáng, minh bạch với các chính sách ưu đãi, giải pháp hỗ trợ... để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư có năng lực đến đầu tư tại Quảng Bình”, ông Thắng nói.

Quảng Bình chủ động tiếp cận, “quyến rũ” nhà đầu tư từ TP.HCM - 3

Hội nghị kín chỗ, thu hút đông đảo đại biểu đến từ các bộ, ngành, doanh nghiệp, các hiệp hội và các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng cam kết làm hết sức mình tập trung thực hiện 10 cam kết đối với nhà đầu tư, “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, “Phục vụ doanh nghiêp” là phương châm hoạt động của các cấp, ngành để biến ý tưởng của nhà đầu tư thành hiện thực, xem sự thành công, phát triển của doanh nghiệp cũng là sự thành công và phát triển của tỉnh.

Quảng Bình chủ động tiếp cận, “quyến rũ” nhà đầu tư từ TP.HCM - 4

Đại diện Công Ty Cổ Phần Tập đoàn Đất Xanh chia sẻ tại hội nghị.

Cũng tại Hội nghị, tỉnh Quảng Bình đã giới thiệu danh mục các dự án tiềm năng của tỉnh giai đoạn 2022-2024. Đáng chú ý, nhóm du lịch thương mại - dịch vụ có tới 7 danh mục dự án, nhóm lĩnh vực công nghiệp, hạ tầng khu công nghiệp và cụm công nghiệp có 5 danh mục dự án. Đây là những danh mục dự án có suất đầu tư/tổng vốn đầu tư cao và tỉnh kỳ vọng sẽ được các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm, tạo đòn bẩy cho sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh theo mục tiêu tăng trưởng tới 2025.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo Đầu tư, ông Vũ Đại Thắng - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình, thông tin năm 2022, Quảng Bình sẽ thay đổi cách tiếp cận trong xúc tiến đầu tư.

“TP.HCM là nơi hội tụ các nhà đầu tư năng động nhất trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, dịch vụ, du lịch... Lần này, chúng tôi thể hiện tinh thần cầu thị, chủ động đến trực tiếp gặp, mời gọi nhà đầu tư, chứ không “ngồi một chỗ” để đợi họ tìm đến”, ông Vũ Đại Thắng nói.

Quảng Bình chủ động tiếp cận, “quyến rũ” nhà đầu tư từ TP.HCM - 5

Danh mục các dự án tiềm năng của tỉnh Quảng Bình gây chú ý với các nhà đầu tư tại TP.HCM.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình, việc xúc tiến đầu tư mới là bước đầu, còn sau đó là cả một quá trình. Quan trọng nhất là thuyết phục nhà đầu tư đến đầu tư, xây dựng dự án, cùng địa phương phát triển. Để làm được điều đó, các sở, ngành phải thay đổi nhận thức, đồng hành với nhà đầu tư.

“Tỉnh Quảng Bình hoan nghênh tất cả các nhà đầu tư đến với địa phương và không phân biệt đối xử. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Quảng Bình đều nhận được sự quan tâm, đồng hành từ cấp cao nhất đến cấp sở, ban, ngành”, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình khẳng định.

Nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ, Quảng Bình hội tụ nhiều tiềm năng, lợi thế khác biệt về du lịch, có rừng, có biển và nhiều cảnh quan thiên nhiên, danh thắng đẹp. Với bờ biển dài 116km, Quảng Bình là tỉnh có dải cát ven biển dài nhất Việt Nam với nhiều bãi tắm đẹp; có suối nước nóng Bang với nhiệt độ sôi tự nhiên 1050C, thích hợp cho du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh… Đặc biệt, có Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng diện tích hơn 123.000 ha, với bạt ngàn rừng nguyên sinh, 2 lần được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới, là nơi được mệnh danh “Vương quốc hang động” với hơn 400 hang động lớn nhỏ, trong đó, động Phong Nha có sông ngầm dài nhất thế giới, động Thiên Đường - hang động đẹp nhất thế giới, hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới. 

Cùng với dịch vụ, du lịch, công nghiệp, với diện tích 627.000 ha rừng và đất rừng, tỷ lệ che phủ rừng đứng thứ 2 cả nước; hơn 20.000km2 thềm lục địa, Quảng Bình có đầy đủ tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển nông-lâm-ngư nghiệp, trong đó tập trung phát triển ngành gỗ, nông nghiệp công nghệ cao và nuôi trồng thủy hải sản ở vùng nước sâu và Phát triển năng lượng sạch đang là hướng đi phù hợp của thế giới và Việt Nam.

Quảng Bình có hệ thống giao thông khá đồng bộ gồm: Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam, đường Hồ Chí Minh 2 nhánh Đông và Tây, Cao tốc Bắc-Nam, đường ven biển (đang được đầu tư), Quốc lộ 12A qua Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo là con đường ngắn nhất nối Việt Nam với các nước Lào, Thái Lan; có sân bay Đồng Hới, có cảng biển Hòn La.

Quảng Bình hiện có 2 khu kinh tế và 8 khu công nghiệp. Hệ thống các khu kinh tế, khu công nghiệp có vị trí địa lý thuận lợi, thích ứng với môi trường hợp tác, cạnh tranh. Trong đó, khu kinh tế Hòn La và khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo được đánh giá là tiềm năng bậc nhất bởi vị trí và điều kiện tự nhiên thuận lợi để xây dựng các nhà máy, cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ có sức lan tỏa cả khu vực.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Hương

CLIP HOT