Phó Chủ tịch Phan Thị Thắng: Đảm bảo an toàn mới mở cửa du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp du lịch, các cơ sở lưu trú dù đang khó khăn nhưng vẫn chung tay cùng thành phố phòng, chống dịch.

Chiều 4/10, UBND TP.HCM phối hợp Sở Du lịch TP.HCM tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp ngành du lịch để bàn giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. 

Hội nghị tổ chức kết nối trực tuyến với điểm đầu cầu là UBND TP.HCM dưới sự chủ trì của bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Thành phố đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Phó Chủ tịch Phan Thị Thắng: Đảm bảo an toàn mới mở cửa du lịch - 1

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, chủ trì cuộc họp tại điểm cầu UBND TP.HCM

Tại điểm cầu Sở Du lịch có sự tham gia của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành, vận chuyển, cơ sở lưu trú trên địa bàn. Trao đổi trước khi bắt đầu cuộc họp, các doanh nghiệp đã chia sẻ với nhau về tình hình kinh doanh khó khăn hiện nay khi lượng khách sụt giảm nghiêm trọng, các doanh nghiệp đều đang phải hoạt động cầm chừng.

Phó Chủ tịch Phan Thị Thắng: Đảm bảo an toàn mới mở cửa du lịch - 2

Điểm cầu Sở Du lịch TP.HCM có sự tham gia của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành, vận chuyển, cơ sở lưu trú trên địa bàn

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết, trong thời gian qua, thành phố đã nhận được nhiều ý kiến của doanh nghiệp và cũng đã kiến nghị lên Chính phủ. Thông qua hội nghị này, lãnh đạo thành phố mong muốn cùng các doanh nghiệp định hướng phát triển trong tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường như hiện nay.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đã gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp du lịch, các cơ sở lưu trú dù đang khó khăn nhưng vẫn hỗ trợ, chung tay cùng thành phố phòng, chống dịch. Bà Phan Thị Thắng cũng nhấn mạnh, cần đảm bảo chặt chẽ các công tác phòng chống dịch mới có thể mở cửa du lịch.

Phó Chủ tịch Phan Thị Thắng: Đảm bảo an toàn mới mở cửa du lịch - 3

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, nhấn mạnh cần đảm bảo chặt chẽ các công tác phòng chống dịch mới có thể mở cửa du lịch.

Báo cáo tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chỉ tiêu của ngành du lịch TP.HCM năm 2020 và 9 tháng đầu năm 2021 bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo thống kê trong 9 tháng đầu năm 2021, khách quốc tế mới đến TP.HCM là 0 lượt; khách du lịch nội địa ước đạt 7.750.000 lượt khách, giảm 31% so với 9 tháng 2020 và giảm 52% so với 9 tháng năm 2019. Tổng thu từ khách du lịch 9 tháng năm 2021 đạt 39.523 tỷ đồng giảm 31% so với 9 tháng 2020, giảm 62% so với 9 tháng năm 2019.

Từ tháng 4/2021, trên địa bàn Thành phố có đến 90% doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ, doanh nghiệp lữ hành chuyên kinh doanh thị trường inbound đã tạm ngưng hoạt động. Từ ngày 1/1/2020 đến ngày 25/9/2021 có tổng cộng 190 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành rút giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành (trong đó có 171 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế và 19 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa).

Phó Chủ tịch Phan Thị Thắng: Đảm bảo an toàn mới mở cửa du lịch - 4

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, báo cáo tại hội nghị

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, ngành Du lịch thành phố xác định lộ trình, giải pháp từng bước phục hồi hoạt động theo hướng thích ứng an toàn với dịch Covid-19 và theo nguyên tắc: “An toàn tới dâu thì mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn”. Ngành Du lịch thành phố cũng xác định thị trường nội địa giữ vai trò chủ lực trong giai đoạn phục hồi ngành du lịch; Tập trung xây dựng nguồn nhân lực an toàn, điểm đến an toàn và dịch vụ du lịch an toàn trên địa bàn Thành phố; Chủ động kết nối các tỉnh, thành để phát triển tuyến, điểm an toàn liên vùng.

“Rất mong các doanh nghiệp du lịch đồng hành vượt qua khó khăn để tái hoạt động trong trạng thái mới, phục hồi bền vững, an toàn cho doanh nghiệp và khách du lịch”, bà Hoa chia sẻ.

Về tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 của lao động ngành du lịch TP.HCM, bà Hoa cho biết, hiện lao động lĩnh vực lữ hành ước tính khoảng 94% đã tiêm mũi 1 (4.834 người); số lượng đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 khoảng 57,7% (2.792 người). Đối với lao động tại các điểm đến, vận chuyển và hướng dẫn viên du lịch, ước tính có 95% đã tiêm mũi 1 (3.538 người), 45% đã tiêm mũi 2 (khoảng 1.676 người). Đối với lao động lĩnh vực cơ sở lưu trú du lịch ước tính khoảng 74,07% (20.000 người) đã tiêm đủ 2 mũi. 

Doanh nghiệp khẩn thiết cần sự hỗ trợ và đồng hành của chính quyền

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM cho rằng, ngành du lịch thành phố đã nỗ lực, quyết tâm triển khai những chương trình mới nhằm thu hút khách du lịch, tuy nhiên trong đại dịch khó khăn, nhiều chương trình chưa được thông qua, “do đó những khó khăn của doanh nghiệp chúng tôi cũng rất ghi nhận”.

Theo bà Khánh, mặc dù chưa thống kê hết nhưng cần rà soát lại thực trạng nhân lực của ngành du lịch thành phố hiện nay để có các giải pháp thu hút nhân lực.

Phó Chủ tịch Phan Thị Thắng: Đảm bảo an toàn mới mở cửa du lịch - 5

Hội nghị bàn giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch, lữ hành trên địa bàn thành phố. 

Đối với các điểm đến đang tổ chức tour khép kín, cần phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương với nhau để đảm bảo an toàn và đủ nguồn lực cho các điểm đến đó, hiện tại ở thành phố đang có tour Củ Chi và Cần Giờ. Sắp tới các hãng hàng không sẽ bay lại, sẽ có các chuyến bay từ TP.HCM đi các địa phương khác và ngược lại, từ đó chúng ta sẽ tạo những tour khép kín từ thành phố đi các địa phương.

“Hiện tại các tỉnh, thành phố khác đã có những chương trình kích cầu du lịch nội tỉnh,vì thế qua đây tôi đề nghị TP.HCM cũng sẽ làm điều tương tự và liên kết với các địa phương khác. Chúng ta sẽ có danh sách các điểm đến an toàn, khách sạn an toàn, được thường xuyên cập nhật cho các địa phương, để các địa phương đưa khách tới. Về việc chuẩn bị cho khách quốc tế trong những năm tiếp theo, chúng ta sẽ không dàn trải mà chọn lựa thị trường phù hợp để có sản phẩm phù hợp cho từng thị trường, nhằm tối ưu hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn”, bà Khánh cho biết.

Bà Khánh cũng đề nghị miễn vé tham quan những điểm tham quan của nhà nước cũng như miễn thuế VAT cho doanh nghiệp du lịch trong năm 2022.

“Chúng tôi với áp lực vai trò đầu tàu, áp lực phải đi trước để các địa phương khác có hướng áp dụng tương tự, do đó chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của các cấp, ban, ngành”, bà Khánh bày tỏ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An - Hữu Long

CLIP HOT