Phát hiện một đạo sắc phong quý ở Hà Tĩnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện một đạo sắc phong quý của vua Hàm Nghi cho ông Trần Tuyển tại thôn Tân Mỹ, xã Trung Lộc.

Phát hiện một đạo sắc phong quý ở Hà Tĩnh - 1

Đạo sắc phong của vua Hàm Nghi ban cho ông Trần Tuyển. 

Sắc phong đang được lưu giữ, bảo quản tại nhà thờ họ Trần, ở thôn Tân Mỹ, xã Trung Lộc (Can Lộc). Theo thông tin từ Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Hà Tĩnh, trong quá trình khảo sát, nghiên cứu các di sản văn hoá trên địa bàn huyện Can Lộc, các cán bộ của hội đã phát hiện được một đạo sắc phong quý của vua Hàm Nghi cho ông Trần Tuyển tại thôn Tân Mỹ, xã Trung Lộc.

Đạo sắc phong cho ông Trần Tuyển được ban hành vào ngày 6 tháng 10 năm Hàm Nghi nguyên niên (1885), sau khi vua Hàm Nghi ra Hà Tĩnh và ra Hịch Cần Vương lần 2. Sắc phong được làm bằng chất liệu giấy gió có chiều rộng khoảng 40cm, chiều cao khoảng 45 cm, các chữ viết, con dấu vẫn còn khá rõ.

Ông Trần Tuyển từng giữ chức Ngũ trưởng, Đội trưởng, vệ Chấn Vũ thuộc tỉnh Hà Tĩnh và là người đã trực tiếp vào tận thành Tân Sở (tỉnh Quảng Trị) để hộ giá đón vua Hàm Nghi cùng đoàn tùy tùng ra tại Sơn Phòng (xã Phú Gia, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) an toàn, chu đáo. Ông được phong chức Thập trưởng.

Đây là đạo sắc phong thứ 2 của vua Hàm Nghi được phát hiện trên địa bàn tỉnh tính đến nay. Trước đó, tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê cũng đã phát hiện được sắc phong của Hàm Nghi cho vị thần của đền Trầm Lâm. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt

CLIP HOT