Nhật Bản đặt mục tiêu thu hút 500.000 du khách Việt Nam trong năm 2023

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đây là thông tin được Cơ quan Xúc tiến Du Lịch Nhật Bản (JNTO) tại Việt Nam đưa ra tại Hội thảo Du lịch Nhật Bản diễn ra sáng nay, ngày 13/7 tại Đà Nẵng.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản thành phố Đà Nẵng năm 2023 diễn ra từ nay đến hết tuần. Đây cũng là sự kiện chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023).

Nhật Bản đặt mục tiêu thu hút 500.000 du khách Việt Nam trong năm 2023 - 1

Quang cảnh hội thảo.

Nhiều tín hiệu khởi sắc trong kết nối du lịch Việt Nam – Nhật Bản

Theo số liệu khảo sát của JNTO, lượng du khách Việt Nam đến Nhật Bản năm 2022 khoảng 284.000 lượt, xếp thứ 4 trong số các thị trường trọng điểm. Từ tháng 1/2023 đến tháng 5/2023, số lượng khách từ Việt Nam đến Nhật Bản là 262.100 người, tăng 20,3% so với năm 2019. Tính đến tháng 4/2023, đường bay giữa 2 nước khôi phục tỉ lệ bay 100% so với thời điểm trước dịch Covid-19. Số đường bay đạt trung bình 156 chuyến/tuần.

Thông tin thêm về công tác xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam, ông Uchida Shusuke, Phó trưởng đại diện Cơ quan Xúc tiến Du Lịch Nhật Bản (JNTO) tại Việt Nam chia sẻ: “Từ tháng 11/2022, JNTO Việt Nam đã chỉ định ca sĩ Đông Nhi và gia đình “Nhi Thắng Family” làm Đại sử Du lịch Nhật Bản. Với việc tiếp tục phát triển các chiến dịch quảng bá du lịch Nhật Bản quy mô lớn, chúng tôi đang cố gắng để thúc đẩy việc du lịch đến Nhật Bản từ Việt Nam và góp phần thúc đẩy giao lưu du lịch giữa hai nước”.

Mới đây nhất, ngày 12/7, JNTO đã ký một Biên bản ghi nhớ với Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines )về xúc tiến du lịch Nhật Bản. Thỏa thuận này nhằm mục đích giúp hai bên đẩy mạnh hơn nữa việc trao đổi thông tin và trao đổi khách. Thông qua thỏa thuận này, JNTO mong muốn sẽ phát triển hơn nữa về việc trao đổi khách giữa 2 quốc gia.

Nhật Bản đặt mục tiêu thu hút 500.000 du khách Việt Nam trong năm 2023 - 2

Du khách “check-in” Không gian ánh sáng nghệ thuật hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản bên bờ Tây sông Hàn.

Trong giai đoạn 2023-2025, Chính phủ Nhật Bản quyết định chiến lược du lịch mới với 3 từ khóa: "du lịch bền vững", "mở rộng tiêu dùng của du khách nước ngoài" và "quảng bá du lịch địa phương". Văn phòng JNTO Việt Nam sẽ dựa trên chiến lược này để đưa ra nhiều kế hoạch khác nhau và đặt mục tiêu đưa số lượng du khách từ Việt Nam đến Nhật trở lại mức 500.000 người (mức của năm 2019 trước thời điểm Covid-19 - PV) vào cuối năm nay.

“Mục tiêu 500.000 du khách từ Việt Nam đến Nhật vào cuối năm nay nhằm chào mừng nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao 2 nước. Mục tiêu này không thể đạt được nếu không có sự hỗ trợ từ các công ty du lịch, doanh nghiệp hàng không. Do đó chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ trong việc phát triển và bán các sản phẩm du lịch Nhật Bản cho mùa lá đỏ và mùa đông sắp đến”, ông Uchida Shusuke cho hay.

Thúc đẩy phát triển du lịch 2 chiều

Ông Yakabe Yoshimori, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, hy vọng hội thảo sẽ thúc đẩy sự phát triển du lịch 2 chiều, bao gồm tăng lượng khách từ miền Trung Việt Nam đến Nhật Bản cũng như tăng lượng khách từ Nhật Bản đến miền Trung Việt Nam. Những năm gần đây, lượng người Việt Nam đi Nhật có xu hướng tăng. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng đã thúc đẩy để có thể cấp visa cho những người sinh sống tại khu vực miền Trung và đang nỗ lực để bắt đầu cấp visa ngắn hạn cho mục đích du lịch một cách sớm nhất.

Theo Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, do ảnh hưởng của việc đồng yên giảm giá, số lượng khách nước ngoài đến những địa điểm du lịch lớn và nổi tiếng của Nhật Bản như Tokyo, Osaka, Kyoto... tăng khá mạnh nên khách sạn cũng luôn trong tình trạng hoạt động gần hết công suất. Trong khi đó, nhiều địa phương khác của Nhật Bản vẫn có những điểm đến tuyệt vời nhưng lượng khách nước ngoài còn ít trong khi chi phí rẻ và dịch vụ tốt. Những địa phương này nên được các đơn vị kinh doanh du lịch quảng bá rộng rãi hơn.

“Các quan chức chính quyền địa phương tại Nhật Bản mong muốn thu hút không chỉ nhiều khách du lịch mà còn cả nguồn nhân lực làm việc trong ngành du lịch, chẳng hạn như khách sạn, nhà hàng”, ông Yakabe Yoshimori thông tin thêm.

Nhật Bản đặt mục tiêu thu hút 500.000 du khách Việt Nam trong năm 2023 - 3

Ông Yakabe Yoshimori, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng phát biểu tại hội thảo.

Ở phía địa phương, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, nhấn mạnh: “Thị trường khách du lịch Nhật Bản được xác định là thị trường trọng điểm của du lịch Đà Nẵng với sự tăng trưởng ổn định. Nhật Bản từ lâu đã là điểm đến rất được yêu thích lựa chọn của du khách Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng bởi giá trị thương hiệu Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực, bởi sự hấp dẫn độc đáo của văn hóa Nhật Bản, ẩm thực Nhật Bản, bởi sự an ninh an toàn dành cho du khách và sự văn minh hiếu khách của người dân địa phương”.

Năm 2019, tổng lượt khách Nhật Bản đến Đà Nẵng đạt hơn 183.000 lượt khách, tăng trưởng gần 200% so với năm 2015 (92.000 lượt). Sau thời gian dài gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, với chính sách mở cửa du lịch của chính phủ Nhật Bản và Việt Nam trong thời gian qua đã đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương, du lịch rất lớn giữa 2 nước và tạo điều kiện trao đổi du khách 2 chiều giữa các thành phố của Nhật Bản và Việt Nam trong đó có thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là sau sự kiện tái khởi động đường bay trực tiếp Đà Nẵng – Narita (tháng 3/2023).

Nhật Bản đặt mục tiêu thu hút 500.000 du khách Việt Nam trong năm 2023 - 4

Du khách check-in tại cầu vượt hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tại bãi biển Xuân Thiều, Đà Nẵng.

Đà Nẵng đã và đang nỗ lực trở thành điểm đến hấp dẫn của khu vực Châu Á, các sản phẩm du lịch mới, nổi bật cũng đã được đầu tư hình thành như: Khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế Mikazuki Resort & Spa mang đậm nét văn hóa Nhật Bản, Khu du lịch Sun world Bà Nà Hill, Công viên châu Á, Khu du lịch Suối khoáng nóng Núi Thần Tài Đà Nẵng, hệ thống sân golf đẳng cấp thế giới trong đó có BRG Danang Golf Resort được bình chọn là Top 10 sân golf mới tốt nhất thế giới được thiết kế bởi 2 tay golf huyền thoại Nickalus và Greg Nornam…

Lãnh đạo ngành du lịch Đà Nẵng mong muốn và đề xuất JNTO tiếp tục phối hợp, liên kết trao đổi thông tin, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, lễ hội, sự kiện, tổ chức các hoạt động xúc tiến khảo sát thị trường và trao đổi nguồn khách giữa các điểm đến nhằm kết nối hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển kinh doanh. Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng luôn sẵn sàng đồng hành triển khai các hoạt động phát triển du lịch và các doanh nghiệp du lịch 2 bên.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trường Thành

CLIP HOT