Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp dù ngày khai mạc Olympic đã cận kề

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Giới chức Nhật Bản muốn người dân hạn chế đi lại một cách tối đa trong dịp "Tuần lễ Vàng" sắp tới, do đó cần đến những biện pháp hạn chế mạnh mẽ, tập trung và trong thời gian ngắn.

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp dù ngày khai mạc Olympic đã cận kề - 1

Người dân tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/4, Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và 3 tỉnh phía Tây, trong bối cảnh nước này đang phải chống chọi với làn sóng dịch bệnh COVID-19 khi chỉ 3 tháng nữa là Thế vận hội Olympic sẽ diễn ra.

Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết, tình trạng khẩn cấp sẽ được áp dụng tại thủ đô Tokyo và các tỉnh Kyoto, Osaka và Hyogo.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài từ ngày 25/4-11/5. Trong đó, các nhà hàng, quán bar, quán karaoke phục vụ đồ uống có cồn sẽ phải đóng cửa, trong khi các sự kiện thể thao sẽ diễn ra không có khán giả. Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt theo như các quy định mới.

Các cửa hàng bách hóa, rạp chiếu phim và những cơ sở kinh doanh có diện tích hơn 1.000m2 cũng sẽ đóng cửa, trong khi các cơ quan và doanh nghiệp phải tạo điều kiện cho nhân viên làm việc tại nhà. Mặc dù vậy, các trường học vẫn tiếp tục mở cửa.

Theo Bộ trưởng Nishimura, giới chức Nhật Bản muốn người dân hạn chế đi lại một cách tối đa, do đó cần đến những biện pháp hạn chế mạnh mẽ, tập trung và trong thời gian ngắn. Đợt ban bố tình trạng khẩn cấp lần này ảnh hưởng tới gần 1/4 dân số Nhật Bản và sẽ kéo dài qua "Tuần lễ Vàng" (29/4-5/5). Do đó, ngành du lịch và kinh doanh dịch vụ được cho là sẽ phải chịu rất nhiều ảnh hưởng.

Trong khi đó, Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike cho biết nhà chức trách sẽ đề nghị các cửa hàng và tòa nhà tắt những biển hiệu và đèn quảng cáo vào buổi tối để cho thành phố "chìm vào bóng đêm", qua đó khiến cho người dân bớt muốn ra ngoài đường hơn. Bên cạnh đó, bà Koike cũng đề nghị những người không sống ở Tokyo không nên đến thành phố này nếu có thể.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vi Diệu (Vietnam+)

CLIP HOT