Người dân Hội An ngóng khách du lịch để mặt bằng cho thuê khởi sắc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàng loạt nhà ở phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam được chủ rao bán hoặc cho thuê nhiều tháng liền nhưng không có người quan tâm vì ngành du lịch vẫn ảm đạm, không có khách quốc tế. Người dân hy vọng tình hình sẽ khá hơn khi đón khách trở lại.

Người dân Hội An ngóng khách du lịch để mặt bằng cho thuê khởi sắc - 1

Người dân Hội An ngóng khách du lịch để mặt bằng cho thuê khởi sắc - 2

Một ngôi nhà ở phố cổ Hội An được chủ rao bán. (Ảnh: Chu Lai).

Mặt bằng các tuyến đường Nguyễn Thái Học, Bạch Đằng, Trần Phú,...ở phố cổ Hội An có giá thuê rất cao, từ hàng chục đến gần 100 triệu đồng/tháng, tùy vị trí. Hầu hết mặt bằng trước đó cho thuê kinh doanh quán cà phê, nhà hàng, hàng da, may áo dài,...kinh doanh sầm uất, đắt khách.

Dịch bệnh COVID-19 xảy ra kéo dài gần hai năm qua khiến khách du lịch vắng bóng, kinh doanh ảm đạm theo. Nhiều người đã chọn trả mặt bằng ngay khi hết hợp đồng hoặc chọn kết thúc sớm.

Theo quan sát của người viết, nhiều chủ nhà đã treo bảng cho thuê tìm khách mới hoặc bán nhà ở phố cổ. Cụ thể, tại đường Trần Phú, ông N. đang rao bán căn nhà với giá hơn 40 tỷ đồng nhưng nhiều tháng liền chưa bán được.

"Dịch bệnh kéo dài khiến công việc bán buôn rơi vào bế tắc vì không có khách du lịch. Sau khi bàn bạc, gia đình quyết định bán nhà", ông N. nói.

Còn bà M., một người có nhà gần di tích Chùa Cầu cho biết, ngôi nhà của bà trước trước đó cho thuê gần 100 triệu đồng/tháng. Dịch COVID-19 bất ngờ ập đến, người thuê trả mặt bằng, bà đã treo bảng cho thuê từ tháng 6 nhưng đến nay vẫn không có người hỏi.

"Tôi treo bảng nhiều tháng rồi nhưng không có ai hỏi thăm. Giờ chỉ chờ có khách du lịch quốc tế trở lại, việc cho thuê mới có thể hy vọng tốt hơn", bà M. chia sẻ.

Chị Lành, môi giới nhà đất Hội An cho biết, dịch bệnh liên miên cùng với việc không có khách quốc tế đến khiến kinh doanh rất khó khăn. Mặt bằng cho thuê ở Hội An vì thế ế ẩm, việc bán nhà cũng lâm cảnh tương tự, khó có người mua.

"Trước dịch, mặt bằng ở phố cổ Hội An và ngoại ô có giá thuê cao, tuy nhiên nhu cầu nhiều, luôn có người thuê để kinh doanh. Còn bây giờ, không có khách du lịch có giảm giá sâu cũng không ai thuê. Việc rao bán nhà cũng có nhiều nhưng tôi ít thấy có giao dịch", chị Lành nói.

Theo môi giới này, việc kinh doanh, cho thuê nhà ở phố cổ Hội An sẽ có tín hiệu tốt trở lại khi có khách quốc tế đến du lịch.

Theo Cục Thống kê tỉnh Quảng Nam, ngành du lịch địa phương chịu ảnh hưởng kéo dài nhất bởi dịch bệnh COVID-19 khiến lượng khách tham quan, lưu trú, đặc biệt khách quốc tế giảm mạnh. Tổng lượt khách lưu trú trên địa bàn tỉnh Quảng Nam 9 tháng đầu năm 2021 ước đạt hơn 410.000 lượt khách, giảm 53,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách quốc tế ước đạt gần 12.000 lượt.

Trước những khó khăn của ngành du lịch, đầu tháng 10 vừa qua, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký tờ trình gửi Thủ tướng về việc xin cho phép tỉnh này đón khách du lịch quốc tế.

Theo lộ trình khôi phục hoạt động du lịch Quảng Nam, việc mở cửa sẽ diễn ra trong 4 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 bắt đầu từ cuối tháng 10 với khách nội tỉnh, các địa phương liền kề; giai đoạn 2 từ đầu tháng 12, đón khách trên cả nước với hình thức "bong bóng du lịch"; giai đoạn 3, từ tháng 1/2022 đón khách nội địa trên toàn quốc. Và cuối cùng, đón khách quốc tế khi được cho phép.

Người dân Hội An ngóng khách du lịch để mặt bằng cho thuê khởi sắc - 3

Người dân Hội An ngóng khách du lịch để mặt bằng cho thuê khởi sắc - 4

Người dân Hội An ngóng khách du lịch để mặt bằng cho thuê khởi sắc - 5

Người dân Hội An ngóng khách du lịch để mặt bằng cho thuê khởi sắc - 6

Người dân Hội An treo bảng cho thuê nhà, mặt bằng hàng loạt. (Ảnh: Chu Lai).

Người dân Hội An ngóng khách du lịch để mặt bằng cho thuê khởi sắc - 7

Hai ngôi nhà sát cạnh nhau được dán thông báo cho thuê mặt bằng. (Ảnh: Chu Lai).

Người dân Hội An ngóng khách du lịch để mặt bằng cho thuê khởi sắc - 8

Người dân Hội An ngóng khách du lịch để mặt bằng cho thuê khởi sắc - 9

Người dân Hội An ngóng khách du lịch để mặt bằng cho thuê khởi sắc - 10

Người dân Hội An ngóng khách du lịch để mặt bằng cho thuê khởi sắc - 11

Các nhà hàng, quán cà phê và loại hình kinh doanh khác ở phố cổ đóng cửa im lìm. (Ảnh: Chu Lai).

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chu Lai (VietnamBiz)

CLIP HOT