Ngựa 'thất nghiệp', chết vì không có du khách

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Có 21 con ngựa từng được dùng để chở du khách dọc bãi biển thành phố Cox's Bazar ở Bangladesh đã chết chỉ trong một tháng. Không còn du khách do lệnh phong tỏa, dân địa phương không có thu nhập để mua cỏ khô cho ngựa.

Ngựa 'thất nghiệp', chết vì không có du khách - 1

Một người cưỡi ngựa trong lúc đợi chờ khách hàng dọc một bãi biển ở thành phố Cox's Bazar ngày 16-6 - Ảnh: AFP

Hãng AFP ngày 16-6 đưa tin các nhà hoạt động vì quyền động vật ở Bangladesh đã lên tiếng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng đang tăng lên với những con ngựa dùng cho ngành du lịch, trong bối cảnh lệnh phong tỏa được áp dụng để chống dịch COVID-19 ở quốc gia Nam Á này.

Có 21 con ngựa từng được dùng để chở khách du lịch dọc bãi biển thành phố Cox's Bazar ở đông nam Bangladesh đã chết chỉ trong một tháng, sau khi lệnh phong tỏa được áp dụng tại đây từ hôm 14-4 khiến thành phố này mất đi du khách.

Chủ nhân của những con ngựa này vốn kiếm sống thông qua dịch vụ chở khách bằng ngựa trên bãi biển. Tuy nhiên, họ cho biết giờ đây không có thu nhập để mua cỏ khô cho ngựa ăn, cũng như phải đi vay mượn để lo cho gia đình miếng ăn.

"Dần không còn du khách đến các bãi biển. Những con ngựa của tôi cũng không có việc làm" - bà Farida Begum, người phát ngôn Hiệp hội những người sở hữu ngựa và là một người nuôi ngựa ở thành phố Cox's Bazar, chia sẻ với AFP.

Bà cho biết phải vay mượn tiền và cầm cố đồ trang sức của người nhà để trả nợ: "Có thêm 5 con ngựa đã chết từ đầu tháng này. Tôi đã vay mượn ít tiền để mua thức ăn cho những con ngựa".

Bà Begum nói thêm có 5 con ngựa khác trong số 64 con ngựa còn lại tại Cox's Bazar đã "ngã bệnh vì đói". "Nếu chúng tôi không thể cho chúng ăn uống đầy đủ thì chúng cũng sẽ chết" - bà cho biết.

Rezaul Karim, một người khác cũng sở hữu ngựa, cho biết ông đang phải vật lộn với "nợ nần ngập cổ". "Những con ngựa trở nên hung hăng do đói. Chúng thường cắn nhau, làm ầm ĩ lên. Đây là vấn đề đáng lo vì chúng là những động vật đã thuần hóa" - ông chia sẻ.

Tuy nhiên, Suraiya Akhter, một trong những nhà quản lý địa phương, lại bác bỏ chuyện ngựa chết vì đói và nói rằng các chủ sở hữu ngựa đã không đi xin cỏ khô.

Nhà hoạt động Ibrahim Khalil nói rằng chính quyền đã không xem cái chết của những con ngựa trên là nghiêm trọng. Ông cảnh báo tình hình có thể tồi tệ hơn nếu chính quyền không hỗ trợ chủ nuôi ngựa.

Bangladesh vẫn đang trong tình trạng phong tỏa. Quốc gia 168 triệu dân này đã chính thức ghi nhận gần 840.000 ca nhiễm và hơn 13.250 ca tử vong do COVID-19 đến nay. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số thật sự có thể còn lớn hơn nhiều.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bình An (Theo Tuổi Trẻ)

CLIP HOT