Nghiên cứu sử dụng hộ chiếu vaccine: Cân bằng lợi ích-nguy cơ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ đang chuẩn bị kế hoạch, kịch bản cho việc sử dụng hộ chiếu vaccine trong thời gian tới. Các kịch bản này sẽ phải cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Thứ trưởng, hộ chiếu vaccine hiện nay vẫn còn là vấn đề đang được nghiên cứu và gây tranh luận tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Nghiên cứu sử dụng hộ chiếu vaccine: Cân bằng lợi ích-nguy cơ - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: VGP

Về phía Bộ Y tế, đơn vị đang phối hợp với các bộ, ngành để nghiên cứu các phương án, kịch bản, để báo cáo với Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 và báo cáo Chính phủ, với mục tiêu làm sao vừa đảm bảo an toàn phòng bệnh cho người dân, vừa nối lại các đường bay quốc tế cũng như mở cửa đảm bảo nền kinh tế.

“Các phương án, kịch bản mà Bộ Y tế đang chuẩn bị cũng là những phương án mà nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang phải bàn luận rất kỹ vì phải cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ, trong đó nguy cơ vẫn còn khả năng cao lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. Đây là việc triển khai không đơn giản và cần phải làm từng bước”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết, trong các phương án Bộ Y tế đang nghiên cứu, có phương án cách ly phù hợp đối với người nhập cảnh và đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Hộ chiếu vaccine thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Tại một số quốc gia hiện nay cho phép người có hộ chiếu vaccine được tự do đi lại để kích cầu du lịch và nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo Hiền Minh (VGP)

CLIP HOT