Ngành Du lịch tích cực phòng, chống Ebola

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Qua hệ thống báo cáo giám sát đến nay, nước ta chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Ebola. Tuy nhiên để ứng phó với những khả năng lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này, Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch đã có những chỉ đạo kịp thời trong toàn ngành Du lịch về các biện pháp ứng phó nếu dịch bệnh xảy ra ở nước ta.

Căn bệnh do vi rút Ebola gây ra được Tổ chức Y tế thế giới thông báo là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm thuộc nhóm A, có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong rất cao. Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người mắc bệnh, động vật bị bệnh hoặc tiếp xúc với môi trường và dụng cụ bị ô nhiễm dịch bệnh. Hiện nay, dịch bệnh đã bùng phát tại 4 quốc gia vùng Tây Phi là: Guinea, Liberia, Sierra Leone và Nigeria. Tính đến ngày 6 tháng 8 năm 2014 đã ghi nhận tổng cộng 1.779 trường hợp mắc, trong đó có 961 trường hợp tử vong. Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đưa ra các khuyến cáo nhằm hạn chế việc lây lan của virus Ebola, vì cho đến nay chưa có vaccine phòng bệnh và phương pháp điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, dịch bệnh có thể được khống chế nếu phát hiện sớm, cách ly bệnh nhân, theo dõi và giám sát người tiếp xúc gần với người mắc bệnh và thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.

Ngành Du lịch tích cực phòng, chống Ebola - 1

 Nguy cơ bùng phát dịch bệnh do vi rút Ebola diễn ra trên toàn cầu đã được Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo với tất cả các quốc gia trong đó có Việt Nam. Trước tình hình đó, Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo các Bộ, Ngành, tỉnh thành trong cả nước, tích cực có biện pháp phòng, chống nguy cơ dịch bệnh này. Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch đã có công điện khẩn gửi các đơn vị, Sở VHTTDL các tỉnh thành, doanh nghiệp Lữ hành quốc tế, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các khách sạn từ 3 đến 5 sao..., chỉ đạo các đơn vị này bảo đảm an toàn cho khách du lịch, phòng tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Cùng kế hoạch hành động ứng phó với dịch bệnh nếu xảy ra ở nước ta trong toàn ngành Du lịch, với mục tiêu:

 - Hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh Ebola vào Việt Nam qua đường du lịch.

- Kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp lây nhiễm đối với khách du lịch, phối kết hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế Trung ương và địa phương trong việc phòng, chống và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho khách du lịch và người lao động trong ngành Du lịch.

- Thông tin rộng rãi đến khách du lịch và cán bộ nhân viên trong toàn ngành về dịch bệnh cùng những biện pháp phòng tránh theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Kịp thời theo dõi sức khỏe của khách du lịch và thông tin đến các cơ quan chức năng khi có dấu hiệu bất thường liên quan đến dịch bệnh.

 Ngành Du lịch tích cực phòng, chống Ebola - 2

Khai báo y tế tại sân bay (ảnh: TL)

Cùng với mục tiêu đó, Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch còn đặt ra các tình huống cụ thể để phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola gây ra, đó là:

 Tình huống chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam

- Tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong toàn ngành Du lịch về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Ebola qua đường du lịch.

- Xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng, chống dịch bệnh của ngành Du lịch từng địa phương, từng đơn vị.

- Không đưa khách du lịch đến các quốc gia đang có dịch bệnh Ebola. Hạn chế, cân nhắc việc đưa khách du lịch đến các nước liên quan đến dịch bệnh.

- Hợp tác với cơ quan y tế thực hiện kiểm dịch đối với khách du lịch đến Việt Nam từ các nước có dịch bệnh.

Tình huống xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam

- Tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra đột xuất, thường xuyên trong toàn ngành và cộng đồng du lịch địa phương về các phương pháp phòng, chống dịch bệnh Ebola theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

- Tuyệt đối không đưa khách du lịch quốc tế và nội địa đến những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

- Thông tin chính xác, kịp thời đến các thị trường, các hãng lữ hành gửi khách nước ngoài về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, đặc biệt những vùng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tình huống dịch lây lan trong cộng đồng

- Không đưa khách du lịch quốc tế và nội địa đến những khu vực đã được khoanh vùng, có nguy cơ lây nhiễm cao.

- Tập trung đảm bảo tuyệt đối an toàn, sức khỏe của du khách và cán bộ, người lao động trong ngành Du lịch.

- Triển khai triệt để các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL gồm: Tổng cục Du lịch, Cục Hợp tác quốc tế, Vụ Kế hoạch- Tài chính, Thanh tra, Sở VHTTDL các tỉnh thành phố…, đồng loạt ra quân theo lĩnh vực chuyên môn cùng phối hợp với Tổng cục Du lịch, kịp thời ứng phó với diễn biến của dịch bệnh nếu xuất hiện, hoặc có nguy cơ xuất hiện tại Việt Nam. Riêng Tổng cục Du lịch là đơn vị thường trực công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ VHTTDL trong việc phòng, chống dịch bệnh do vi rút Ebola trong ngành Du lịch và thành lập tổ công tác do Tổng cục trưởng trực tiếp phụ trách với sự tham gia của các Vụ chức năng để kịp thời chỉ đạo ứng phó với diễn biến dịch bệnh....

Với quyết tâm cao và được sự chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ của Chính phủ, của Bộ VHTTDL, toàn ngành du lịch Việt Nam đang tích cực triển khai các chương trình hành động.., chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh do vi rút Ebola gây ra nếu xuất hiện ở Việt Nam.

Vụ dịch đầu tiên vào năm 1976 tại Sudan với hơn 600 trường hợp nhiễm bệnh và từ đó đến nay đã có 11 quốc gia châu Phi phải đối mặt với dịch bệnh này. Đặc biệt từ tháng 12/2013 đến ngày 12/8/2014 trên thế giới có 1.848 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 1.013 trường hợp tử vong đó là: Guinea (506 mắc/373 tử vong), Liberia (599 mắc/323 tử vong), Nigeria (13 mắc/2 tử vong) và Sierra Leone (730 mắc/315 tử vong), có hơn 100 cán bộ y tế bị phơi nhiễm bệnh (Số liệucủa Cục Y tế Dự phòng). Đây là vụ dịch lớn nhất của căn bệnh này trong lịch sử 4 thập kỷ qua.

Nguyễn Dương

Báo Du lịch Việt Nam (Số 32, ngày 14.8.2014)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT