Nam Phi mất nhiều địa điểm văn hóa vì COVID-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Do đại dịch COVID-19, nhiều địa điểm quan trọng gắn liền với lịch sử và văn hóa của Nam Phi có khả năng “biến mất” vì thiếu kinh phí hoạt động nghiêm trọng.

Trong tình hình kinh tế khó khăn, thiếu vắng khách du lịch và hạn chế các hoạt động xã hội, nhiều địa danh gắn liền với các giá trị lịch sử và văn hóa tại Nam Phi phải chật vật để duy trì. Một số trong đó đứng trước nguy cơ phải ngừng hoạt động dài hạn mà không chắc chắn về thời điểm có thể mở cửa trở lại. 

Bảo tàng Apartheid ở thành phố Johannesburg cũng nằm trong số các cơ sở với “số phận” tương tự. Nơi này là một trong hàng chục điểm tham quan di sản và phòng trưng bày nghệ thuật trên khắp đất nước buộc phải đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Nam Phi mất nhiều địa điểm văn hóa vì COVID-19 - 1

Bảo tàng Apartheid vắng vẻ giữa mùa COVID-19, ảnh: Reuters

Tại bảo tàng, đôi găng tay đấm bốc được Nelson Mandela đeo vào thời kỳ đỉnh cao của cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam Phi giờ đây nằm dưới lớp bụi dày trong một căn phòng tối. Thỉnh thoảng, sự im lặng chỉ bị phá vỡ bởi tiếng vo ve của những con bướm đêm ngụp lặn trên tủ kính trưng bày. Đây từng là một trong những vật trưng bày phổ biến nhất tại cơ sở này, được rất nhiều du khách ngắm nhìn và tìm hiểu. 

Giám đốc bảo tàng, ông Christopher Till, cho biết: "Chúng tôi đã phải cho thôi việc tất cả nhân viên. Khoảng 30 người. Không có ai ở đây để bật hay tắt đèn". Ông đã sử dụng điện thoại di động của mình như một nguồn sáng để rọi sáng một vài trong số hàng trăm tác phẩm nghệ thuật và tạo tác minh họa cho lịch sử của cuộc đấu tranh lâu dài chống lại sự thống trị của thiểu số da trắng. Ông chia sẻ: "Chúng tôi không thể để mất nơi này".

Nam Phi mất nhiều địa điểm văn hóa vì COVID-19 - 2

Một nghệ sĩ viết thông điệp trên đường phố phản đối việc thiếu hỗ trợ tài chính cho nghệ thuật trong đại dịch COVID-19 ở Cape Town, Nam Phi vào tháng 3/2021 (Ảnh: Reuters)

Trước khi xảy ra đại dịch, bảo tàng thu hút khoảng 1.000 lượt khách mỗi ngày, hầu hết là khách du lịch nước ngoài. Giống như các địa điểm văn hóa khác, nơi này phải đóng cửa vào tháng 3/2020 khi Nam Phi áp đặt lệnh phong tỏa COVID-19 đầu tiên. 

Bảo tàng mở cửa trở lại vào tháng 1/2021, nhưng gần như không bán được vé trong nhiều tháng. Với lượng khách tham quan cực kỳ thấp do dịch bệnh bùng phát, cơ sở thiếu hụt tài chính để hoạt động và phải đóng cửa trở lại vào tháng 3.

Bên cạnh vắng bóng khách du lịch, các chuyến thăm quan tổ chức bởi các trường học, vốn cũng là một nguồn thu lớn cho cơ sở, cũng không còn vì các lệnh hạn chế. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động của hàng loạt các cơ sở văn hóa khác. Trong số này bao gồm Nhà hát Fugard ở Cape Town, Phòng trưng bày Nghệ thuật Johannesburg và ngôi nhà của Mandela ở thị trấn Soweto.

Nam Phi mất nhiều địa điểm văn hóa vì COVID-19 - 3

Hướng dẫn viên du lịch Soweto Bongani Ndlovu cho biết, doanh nghiệp nhỏ của anh đang gặp khó khăn do bảo tàng đóng cửa: “Những nơi như Bảo tàng Apartheid, và một nơi như thế này”, Ndlovu nói, chỉ tay vào ngôi nhà Mandela. "Chúng là điểm thu hút lớn đối với du khách quốc tế. Đó là điều đầu tiên họ muốn được tham quan khi đến đây. Chúng tôi muốn những địa điểm này phải được duy trì”.

Trước đó, Nam Phi đã đưa ra kế hoạch bảo lãnh khoản vay 200 tỷ rand (hơn 328.000 tỷ VND) để khuyến khích các ngân hàng cho vay nhiều hơn và với các điều kiện có lợi cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng COVID-19 nhưng không thành. Nhiều công ty gặp khó khăn không muốn chịu thêm các khoản nợ mới. Vào thời điểm bình thường, du lịch chiếm hơn 8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tạo ra khoảng 1,5 triệu việc làm tại quốc gia này.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mai Linh (VTV.VN)

CLIP HOT