Một năm kỷ lục của an toàn hàng không

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mặc dù đầu năm 2024 có những sự kiện đáng lo ngại về an toàn hàng không từ sự cố va chạm trên đường băng tại sân bay Haneda ở Tokyo đến sự cố kỹ thuật trên chiếc Boeing 737 Max 9 của Alaska Airlines, ngành hàng không thương mại đã phải đối mặt với bốn vụ tai nạn chết người trong vài tuần qua, làm dấy lên mối quan tâm về an toàn trong cộng đồng.

Tuy nhiên, một báo cáo mới được công bố vào ngày 28 tháng 2 đã cung cấp một tia hy vọng. Năm 2023 đã được ghi nhận là năm an toàn nhất trong lịch sử hàng không dân dụng, theo Báo cáo An toàn Thường niên của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA). Báo cáo này đã ghi lại sự tiến triển của an toàn hàng không thương mại trong suốt 60 năm qua, kể từ năm 1964.

Một năm kỷ lục của an toàn hàng không - 1

Bất chấp những sự cố gần đây, đi máy bay vẫn là cách di chuyển an toàn nhất. 

Với 37 triệu chuyến bay được thực hiện trong năm 2023, tăng trưởng ấn tượng 17% so với năm trước, ngành hàng không đã chứng kiến tỷ lệ tai nạn giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. IATA đã đưa ra tuyên bố : “Với mức độ an toàn hiện tại, một người sẽ cần phải bay mỗi ngày trong 103.239 năm để có thể gặp phải một vụ tai nạn chết người.” Điều này khẳng định rằng máy bay vẫn là phương tiện di chuyển an toàn nhất.

Mặc dù không có vụ tai nạn nào liên quan đến máy bay phản lực chở khách trong năm qua, thảm kịch của Chuyến bay 691 của Yeti Airlines, một chiếc máy bay cánh quạt đã rơi ở Nepal vào tháng 1, khiến 72 người thiệt mạng, vẫn là một lời nhắc nhở đau lòng. Willie Walsh, Tổng Giám đốc IATA, nhấn mạnh rằng ngành hàng không sẽ không bao giờ ngừng cải thiện an toàn. “Đó là cam kết không ngừng của chúng tôi trong suốt lịch sử. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để làm cho việc bay trở nên an toàn hơn,” ông Walsh tuyên bố.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT