Mở cửa du lịch - cần "mở 2 cánh" để người dân… dễ thở!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mặc dù đã mở cửa du lịch từ hơn 1 tháng nay, thế nhưng các cơ sở kinh doanh vẫn đang “sống dở, chết dở” do nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan.

Mở cửa du lịch - cần "mở 2 cánh" để người dân… dễ thở! - 1

Mặc dù đã mở cửa du lịch từ hơn 1 tháng nay, thế nhưng các cơ sở du lịch tại Điện Biên vẫn trong tình trạng đìu hiu. Ảnh: Văn Thành Chương

Mặc dù đã mở cửa du lịch từ hơn 1 tháng nay, thế nhưng các cơ sở du lịch tại Điện Biên vẫn trong tình trạng đìu hưu. Ảnh: Văn Thành Chương

Cơ hội vàng để phục hồi du lịch

Trong 2 năm qua, du lịch Điện Biên đã chịu những ảnh hưởng nặng nề do của đại dịch COVID-19 như nhiều địa phương khác. Nhiều công ty vận tải – du lịch đứng bên bờ vực phá sản; các điểm du lịch nhiều giai đoạn trong tình trạng đóng băng hoặc có hoạt động nhưng thu không bù chi…

Từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 về “thích ứng an toàn, linh hoạt…” thì ngành du lịch Điện Biên lại đứng trước một cơ hội để phục hồi rất lớn. Đặc biệt, Điện Biên đang có nhiều lợi thế lớn như: Triển khai dự án mở rộng cảng hàng không; có thêm các hãng hàng không hoạt động và mở mới các chuyến bay nội địa…

Thông tin từ một doanh nghiệp du lịch lữ hành tại TP. Hồ Chí Mình thì từ tháng 12.2021, khi chuyến bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh đến Điện Biên được khai thác, mỗi tháng doanh nghiệp này sẽ đưa khoảng 20 đoàn khách đến Điện Biên.

Mở cửa du lịch - cần "mở 2 cánh" để người dân… dễ thở! - 2

Điện Biên sẽ có thêm tuyến bay thẳng đến TP. Hồ Chí Minh từ ngày 3.12 bên cạnh các tuyến bay Điện Biên - Hà Nội.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong hơn 1 tháng vừa qua, mặc dù tất cả các điểm du lịch trên toàn tỉnh đều đã mở cửa đón khách nhưng vẫn chưa có tín hiệu khởi sắc. Lượng khách đến vẫn đìu hiu, chỉ bằng 1/5 – 1/10 giai đoạn trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

Bà Phạm Thị Thảo – Phó Giám đốc Ban quản lý Di tích tỉnh Điện Biên cho biết: “Trong tháng 11.2021, tổng số du khách đến tham quan tại các điểm di tích là 2.460 lượt, trong đó khách nước ngoài là 0 lượt. Cùng thời điểm tháng 11 những năm trước khi dịch COVID-19 bùng phát thì lượt du khách là trên 10 nghìn lượt.”

Đại diện 1 khu du lịch trên Đèo Pha Đin cũng cho biết: “Khi dịch COVID-19 chưa bùng phát tại Điện Biên thì mỗi ngày cuối tuần khu du lịch đón khoảng 200-300 khách. Tuy nhiên, trong tháng 11 vừa qua, mỗi ngày cuối tuần chỉ có khoảng 20-30 lượt khách…”

Theo ông Đoàn Văn Chì – Phó Giám đốc Sở VHTTDL Điện Biên: “Nguyên nhân chính dẫn đến việc du khách còn ít là do tâm lý e ngại vì dịch bệnh”.

Mở cửa du lịch - cần "mở 2 cánh" để người dân… dễ thở! - 3

Du lịch Điện Biên đang đứng trước cơ hội vàng để phục hồi. Ảnh: Văn Thành Chương

Cần có sự thống nhất để du lịch được hồi sinh

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, ngoài tâm lý e ngại dịch bệnh thì còn có những nguyên nhân chủ quan. Trong đó, cách triển khai phòng, chống dịch để thích ứng an toàn, linh hoạt… của mỗi địa phương còn thiếu sự đồng nhất, thậm chí tự áp đặt các quy định hạn chế quyền đi lại nên cả người dân và doanh nghiệp kinh doanh du lịch đều gặp khó!

Tham quan tại đỉnh Đèo Pha Đin, một người dân đến từ huyện Mường Ảng cho biết: “Hôm nay lẽ ra đoàn chúng tôi có 8 người nhưng hiện chỉ có 3 người đi được vì 5 người còn lại là cán bộ, công chức nên phải thực hiện theo quy định của UBND huyện về việc không ra khỏi địa bàn”.

Được biết đó là văn bản số 2001/UBND-VP ngày 19.11.2021 của UBND huyện Mường Ảng. Trong đó, có đoạn: “Trường hợp thực sự cần thiết phải ra khỏi địa bàn huyện phải được sự đồng ý của Thường trực Ban Chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy huyện; đồng thời xây dựng lộ trình cụ thể bằng văn bản và cam kết thực hiện đúng lộ trình”.

Trong khi Điện Biên đang là tỉnh ở cấp độ 1 trong phòng dịch, theo Nghị quyết 128 quy định thì việc đi lại của người dân trong vùng cấp độ 1-2 là “không hạn chế”.

Mở cửa du lịch - cần "mở 2 cánh" để người dân… dễ thở! - 4

Một địa điểm du lịch trên Đèo Pha Đin.

Những quy định như vậy và những chỉ đạo "bất thành văn" của 1 số địa phương hạn chế sự đi lại của người dân giải thích cho việc tại sao mở cửa du lịch mà các cơ sở kinh doanh vẫn trong tình trạng đìu hiu, vắng khách, kể cả khách nội tỉnh.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vừ A Bằng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: “Việc khuyến cáo người dân không di chuyển đến các nơi có nguy cơ cao khi không có việc cần thiết thì là phù hợp với tình hình hiện nay. Tuy nhiên, địa phương nào đưa ra các quy định hạn chế quyền đi lại của người dân dưới bất kỳ hình thức nào thì phải xem lại”!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

VĂN THÀNH CHƯƠNG (Báo Lao Động)

CLIP HOT