Lý do người dân chưa “xuống tiền’” mua vé tàu tết 2022

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dịp tết Nhâm Dần 2022, ngành đường sắt chỉ mở bán năm tuyến tàu phục vụ người dân và sẽ tăng cường tàu nếu bán hết vé.

Sáng 15-11, ngành đường sắt chính thức mở bán vé tàu tết Nhâm Dần 2022 theo cả hình thức online và trực tiếp. Tuy nhiên, số lượng vé tàu bán ra ngày đầu chưa nhiều.

Người dân vẫn lưỡng lự mua vé tết

Theo ghi nhận của PV, sáng 15-11, dù ngành đường sắt đã bố trí các lực lượng từ nhân viên hướng dẫn, nhân viên kiểm soát khai báo y tế và sáu người túc trực bán vé tàu nhưng lượng khách đến mua vé trực tiếp chỉ lác đác vài người.

Lý do người dân chưa “xuống tiền’” mua vé tàu tết 2022 - 1

 Ga Sài Gòn ngày đầu mở bán vé tết rất vắng khách. Ảnh: THY NHUNG

Chị Phan Thị Hồng Nhung (quê Quảng Ngãi) chia sẻ chị cũng đã cố gắng tích cóp tiền mỗi năm để mua vé cho cả gia đình (năm người) về quê. Dù mang tâm lý phập phồng sợ dịch không được về nhưng chị vẫn muốn được về quê thăm gia đình, các con được vui chơi ngày tết.

“Lưỡng lự mua vé nhưng vẫn hy vọng được về quê cùng gia đình chứ hồi vé tàu thì chờ lâu mới được nhận lại tiền. Hơn nữa, đợt tết này chỉ có mấy chuyến tàu thôi, không như mọi năm nên tôi cũng tranh thủ mua” - chị Nhung nói.

Chị cũng cho biết thêm đợt dịch vừa qua, đồng hương của chị cũng đã về nhiều nên đợt này không còn mấy ai. Còn một số đồng nghiệp trong công ty cũng ngại dịch, lại cũng không còn chi phí sau khi nghỉ đợt dịch dài ngày.

Nhiều nguyên nhân khiến vé tết còn “ế”

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Ánh Luyện, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, cho biết năm nay có nhiều lý do khiến người dân ít đến mua vé. Nguyên nhân chủ yếu là ngành đường sắt đã tung ra các hình thức bán vé nhiều và dễ dàng, thuận tiện cho người dân, đơn cử như qua online, các app, các loại ví điện tử…

“Cạnh đó, sinh viên năm nay học online, còn công nhân mấy tháng dịch vừa qua cũng về quê gần hết, một số thì mới quay lại TP để làm việc nên có khả năng họ không về quê dịp tết này. Mà đường sắt chủ yếu bán vé cho lượng hành khách này là nhiều” - ông Luyện phân tích.

Ngoài ra, ông Luyện cũng cho biết dịch COVID-19 chưa thực sự ổn định khiến người dân có tâm lý lo ngại. Đồng thời, hiện nay Bộ GTVT cũng mới cho chạy bốn chuyến tàu Bắc - Nam trong dịp tết Nhâm Dần 2022 và một số chuyến tàu địa phương chứ chưa cho chạy nhiều.

“Đợt vé tết năm ngoái, một số người dân đã bảo lưu tiền vé và đã được ngành đường sắt ưu tiên phục vụ lựa chọn vé trong những ngày trước. Do đó, người dân chưa vội đi lấy vé sớm mà có thể đến bất cứ ngày nào từ khoảng thời gian 15 đến 22-11” - ông Luyện nói.

Ngành đường sắt cũng cho biết các chương trình đổi, trả vé cho hành khách như năm ngoái với hình thức bảo lưu hoặc nhận tiền mặt sau 90 ngày vẫn được giữ nguyên như dịp tết năm 2021.

Riêng về kế hoạch chạy tàu, ngành đường sắt cũng sẵn sàng cho các tình huống như quá ít khách thì sẽ bớt tàu hoặc bớt toa tàu để giảm chi phí. Còn nếu bán hết năm đoàn tàu mà Bộ GTVT cho phép thì kiến nghị xem xét cấp phép chạy thêm tàu để phục vụ người dân.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

THY NHUNG (Báo Pháp Luật TP.HCM)

CLIP HOT