Lễ khai mạc SEA Games 31 hoành tráng ra sao?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lễ khai mạc SEA Games 31 được dàn dựng trên sân khấu rộng 7.000 m2 với sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ, diễn viên và VĐV, mở màn lúc 20h tối nay (12/5) trên SVĐ Mỹ Đình.

Lễ khai mạc sẽ đánh dấu khai màn kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và là lần thứ hai Việt Nam đăng cai.

Lễ khai mạc SEA Games hứa hẹn mang đến cho khán giả trong và ngoài nước những hình ảnh đẹp nhất về tầm vóc, văn hóa, truyền thống, con người Việt Nam cũng như lan tỏa tinh thần, truyền tải thông điệp SEA Games 31.

Lễ khai mạc SEA Games 31 hoành tráng ra sao? - 1

Sân khấu Mỹ Đình trong lễ tổng duyệt khai mạc SEA Games 31. Ảnh: Việt Linh.

Tỏa sáng vẻ đẹp truyền thống và hiện đại

Nội dung chính của buổi lễ thể hiện tinh thần Việt Nam chủ động, kết nối và truyền cảm hứng, lan tỏa đến các nước trong khu vực Đông Nam Á giữa bối cảnh thế giới gặp nhiều biến động lớn.

"Hãy đến đây với chúng tôi, chúng ta sẽ cùng nhau tỏa sáng và thể hiện sức mạnh của tình đoàn kết, thái độ cầu thị và yêu chuộng hòa bình, giữ vững ổn định chính trị trong khu vực Đông Nam Á" là thông điệp mà chương trình khai mạc SEA Games 31 muốn nhấn mạnh bằng nghệ thuật biểu hiện.

Toàn bộ màn biểu diễn nghệ thuật của lễ khai mạc là thành quả của sự luyện tập và sáng tạo trong suốt thời gian 45 ngày vừa qua của hơn 1.000 nghệ sĩ, các đơn vị nghệ thuật Trung ương và thành phố Hà Nội, các vận động viên, các học viên thể thao và lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn Hà Nội.

Chương trình lễ khai mạc không chỉ nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam mà còn thể hiện một tâm thế chủ động hội nhập và sáng tạo, đóng góp và gánh vác cùng cộng đồng quốc tế và "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn".

Lễ khai mạc kéo dài khoảng 120 phút với 3 chương chính, gắn liền cùng các chủ đề Việt Nam thân thiện, Đông Nam Á mạnh mẽ và Đông Nam Á tỏa sáng.

"Mỗi tiết mục trong chương trình đều được chúng tôi đầu tư rất kỹ lưỡng và tạo nên những điểm nhấn riêng. Chẳng hạn với Việt Nam thân thiện, chúng tôi sử dụng hình ảnh chủ đạo là cây tre, lúa và những con đường đi đến Việt Nam; với Đông Nam Á mạnh mẽ sẽ có 11 con thuyền các nước cùng bơi chung ra biển lớn và chương cuối Đông Nam Á tỏa sáng sẽ có hàng nghìn diễn viên và vận động viên cùng đồng diễn", Tổng đạo diễn lễ khai mạc Trần Ly Ly tiết lộ.

Lễ khai mạc SEA Games 31 hoành tráng ra sao? - 2

Màn múa sen trong buổi tổng duyệt. Ảnh: Việt Linh.

Trong phần mở màn Việt Nam thân thiện, Việt Nam chào đón các nước trong khu vực Đông Nam Á tham dự SEA Games 31 bằng sự nồng ấm, thân thiện, bằng nụ cười và tâm thế bình an.

SEA Games 31 là đấu trường thể thao để các vận động viên ghi thành tích của mình, nơi những ngọn lửa khát khao giành lấy những tấm huy chương cao quý, những thành tích nổi bật, những kỷ lục mới sẽ được thiết lập, nơi mà ánh sáng của niềm tin và sức mạnh con người được xây dựng trên niềm vinh quang mang tên Tổ quốc.

Trong phần thứ hai, Đông Nam Á mạnh mẽ thể hiện khu vực là ngôi nhà chung với những văn hóa đặc thù, sự gắn kết của những nền văn minh tinh hoa và giàu bản sắc truyền thống sẽ luôn đoàn kết, gắn bó và cùng nhau phát triển.

Việt Nam mong muốn SEA Games 31 sẽ trở thành điểm hội tụ của tình đoàn kết, ý chí vươn lên và tinh thần hợp thiện trong bối cảnh hòa bình thế giới gặp nhiều biến động phức tạp. Sự đoàn tụ tay trong tay của các nước Đông Nam Á ngày hôm nay thể hiện cho sự trường tồn, thủy chung, hòa hợp để hướng tới sự phát triển bền vững.

Phần kết thúc Đông Nam Á tỏa sáng với thông điệp "Các bạn hãy tỏa sáng trên đấu trường thể thao của khu vực để chúng tôi cùng được tỏa sáng theo các bạn".

Ánh sáng của ý chí quyết tâm phát triển đa diện, vượt lên chính mình sẽ tạo thành sự kết nối bền vững. Tất cả xin hãy "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn" trong kỷ nguyên hội nhập, ổn định và phát triển bền vững thông qua tinh thần thể thao, hữu nghị, trung thực, cống hiến và cùng tỏa sáng. Tiết mục thắp lửa đài đuốc SEA Games do vận động viên Quách Thị Lan thực hiện sẽ khép lại buổi lễ.

Cuộc trình diễn của công nghệ hiện đại

Lễ khai mạc được dàn dựng trên sân khấu rộng 7.000 m2. Điểm khác biệt của lễ khai mạc đến từ hệ thống máy chiếu, đèn chiếu sáng được bố trí ở nhiều vị trí trên sân. Ban tổ chức cho biết lần đầu tiên Việt Nam có đủ điều kiện về thiết bị kỹ thuật và sự hỗ trợ của công nghệ mới trong nghệ thuật thể hiện, trong công nghệ biểu diễn và trình diễn mang tính quảng trường, đại chúng, chủ động.

Đạo diễn sân khấu lễ khai mạc SEA Games 31 Hoàng Công Cường chia sẻ: "Chúng tôi tận dụng sức mạnh của công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR), công nghệ thực tế mở rộng (Extended Reality - EX)".

"Tất cả đều là những công nghệ hiện đại, mới nhất hiện nay để thực hiện những màn thể hiện bản sắc văn hóa Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Trong đó, màn trình chiếu mapping với biểu tượng của 40 môn thể thao, các quốc gia được thể hiện bằng hình thức tranh Đông Hồ trên trình chiếu mapping".

Lễ khai mạc SEA Games 31 hoành tráng ra sao? - 3

Những tiết mục biểu diễn kết hợp ánh sáng và âm thanh. Ảnh: Việt Linh.

Tiết mục mở màn là Trống khai hội countdown bằng nghệ thuật trình diễn mapping và công nghệ đồ họa thực tế ảo. Sau đó, tiết mục Việt Nam xin chào là màn biểu diễn nghệ thuật, võ thuật kết hợp với công nghệ mapping của số lượng lớn diễn viên, vận động viên.

Tổng đạo diễn lễ khai mạc Trần Ly Ly cho biết nhạc sĩ Huy Tuấn sẽ là đạo diễn âm nhạc của chương trình. Ca khúc chủ đề của SEA Games 31 Let's Shine sẽ được biểu diễn ở phần cuối của lễ khai mạc với sự góp mặt của nhiều diva, divo nổi tiếng.

Các nghệ sĩ nổi tiếng sẽ cùng biểu diễn với linh vật sao la, biểu tượng của 54 dân tộc Việt Nam, đại diện 11 quốc gia Đông Nam Á, 110 diễn viên múa và 250 vận động viên. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của các diễn viên và vũ công nhí.

Nhạc sĩ Huy Tuấn cho biết toàn bộ ê-kip đã lao động miệt mài để hoàn thành khối lượng lớn công việc trong một thời gian ngắn.

"Chúng tôi chỉ có khoảng 45 ngày để sáng tác, hòa âm, phối khí, ghi âm để hoàn thiện 120 phút âm nhạc cho đêm khai mạc. Bình thường nếu sáng tác âm nhạc cho một tiết mục múa, chúng tôi có khi phải mất nửa tháng. Sáng tác nhạc cho chương trình lớn, tầm cỡ quốc tế trong thời lượng 120 phút cũng là một thử thách lớn nhưng chúng tôi rất hào hứng bởi được góp mình trong một sự kiện lớn của đất nước", nhạc sĩ Huy Tuấn chia sẻ.

"Âm nhạc xuyên suốt chương trình khai mạc sẽ là những tiết tấu âm nhạc đương đại, được ưa chuộng hiện nay kết hợp với nhạc cụ cổ truyền của dân tộc cùng những giai điệu châu Á pha trộn với những mảng hoà âm Tây Âu và đâu đó có một chút màu sắc của âm nhạc World music, ngôn ngữ âm nhạc đương đại, thậm chí kết hợp cả những tiết tấu của nhạc Funk, R&B, Electro-pop rất thời thượng".

Vượt qua khuôn khổ của một sự kiện thể thao, lễ khai mạc SEA Games 31 hàm chứa nhiều ý nghĩa, mang đến một bầu không khí thân thiện, cởi mở, chương trình nghệ thuật độc đáo, rực rỡ sắc màu với thông điệp Việt Nam muốn chung tay cùng bạn bè khu vực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để cùng nhau xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất và thịnh vượng, vượt qua mọi thách thức.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Duy Minh (Zing News)

CLIP HOT