Lâm Đồng lên tiếng về "vườn thượng uyển" bị tố phá nát cảnh quan Đà Lạt

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thiết kế của khu du lịch Vườn Thượng Uyển Bay nằm tại đường Khe Sanh, đèo Mimosa, Phường 10, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Phần lớn cộng đồng mạng đánh giá công trình quá loè loẹt, thiếu tính thẩm mỹ, hoàn toàn không phù hợp với không gian lãng mạn, bình yên đặc trưng của Đà Lạt. Thậm chí, một số du khách khó tính còn cho rằng những công trình thiếu tự nhiên, 'lạc quẻ' như thế này đang phá nát cảnh quan tươi đẹp của 'xứ sở sương mù'.

Sau khi báo VietNamNet đưa thông tin về những tranh cãi xung quanh thiết kế công trình, nhiều độc giả đã đặt câu hỏi: Các cơ quan chức năng địa phương có ý kiến ra sao về tính thẩm mỹ của khu du lịch và việc xây dựng một công trình trên 2 ha đất đồi có tác động đến khu vực rừng tự nhiên lâu năm hay không?

Lâm Đồng lên tiếng về "vườn thượng uyển" bị tố phá nát cảnh quan Đà Lạt - 1

Toàn cảnh khu du lịch đang gây tranh cãi (Ảnh: Sam Sam - Amazing Đà Lạt)

Ngày 18/2, phòng Quản lý Du lịch, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản trả lời báo VietNamNet. Qua đó, đơn vị này xác nhận Vườn Thượng Uyển Bay đã được UBND tỉnh Lâm Đồng và các sở, ngành, địa phương liên quan cấp các quyết định bao gồm: Quyết định số 09/QĐ-UBND ngày 02/01/2020 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án với mục tiêu: canh tác các loài hoa đặc thù của thành phố Đà Lạt để cung cấp cho thị trường và kết hợp phục vụ khách tham quan; Giấy phép số 76/GPXD ngày 20/8/2021 của Sở Xây dựng đối với các hạng mục công trình: Cối Xay gió, Nhà quản lý điều hành và trưng bày sản phẩm, nhà trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, cầu cảnh quan.

Trước khi đưa vào hoạt động kinh doanh phục vụ du khách, Vườn Thượng Uyển Bay đã thực hiện các thủ tục liên quan đến an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, cam kết bảo vệ môi trường, đăng ký thuế… đồng thời thông báo hoạt động kinh doanh phục vụ khách về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Lâm Đồng lên tiếng về "vườn thượng uyển" bị tố phá nát cảnh quan Đà Lạt - 2

(Ảnh: Sam Sam - Amazing Đà Lạt)

Cũng theo thông tin từ phòng Quản lý Du lịch, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, Vườn Thượng Uyển Bay nằm tại đất nông nghiệp thuộc sở hữu của chủ đầu tư dự án. Việc thực hiện dự án không tác động hay ảnh hưởng đến rừng tự nhiên. Ý tưởng của chủ đầu tư công trình là muốn tái hiện một không gian vườn thượng uyển tập hợp các loài hoa đặc trưng nhiều màu sắc của Đà Lạt.

Tuy nhiên, sau khi lắng nghe ý kiến du khách, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã góp ý với chủ đầu tư, đề nghị khu du lịch nghiên cứu, sắp xếp lại màu sắc, mỹ quan công trình, đảm bảo thiết kế phù hợp với môi trường cảnh quan thiên nhiên của thành phố Đà Lạt.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Trang (Vietnamnet)

CLIP HOT