Khánh Hòa ‘tham vọng’ trở thành điểm đến hàng đầu Đông Nam Á

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tỉnh Khánh Hòa xác định tập trung phát triển các ngành, nghề phụ trợ và liên kết các tuyến du lịch liên vùng để thu hút ngày càng nhiều du khách, đặc biệt là khách quốc tế.

Sáng ngày 12/10, tại TP Nha Trang đã diễn ra hội thảo “Phát triển thị trường khách du lịch quốc tế đến Khánh Hòa và các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên”. Sự kiện có sự tham dự của ông Đinh Ngọc Đức - Vụ trưởng Vụ Thị trường Du lịch thuộc Tổng cục Du lịch Việt Nam; ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì hội thảo.

Trong phần phát biểu của mình, ông Lê Hữu Hoàng cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã triển khai các kế hoạch kích cầu thu hút khách du lịch kết hợp đồng bộ với truyền thông xúc tiến, quảng bá du lịch Khánh Hòa. Trong đó, Hội nghị trực tiếp và trực tuyến “Du lịch Nha Trang và Ấn Độ - Điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn” diễn ra vào tháng 5/2022 đã thành công ấn tượng. Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức Hội nghị xúc tiến hợp tác du lịch với Saint Petersburg (Liên bang Nga) bằng hình thức trực tuyến; xúc tiến làm việc, trao đổi hợp tác du lịch với các đối tác từ Singapore, Hàn Quốc, Hồng Kông…

Khánh Hòa ‘tham vọng’ trở thành điểm đến hàng đầu Đông Nam Á - 1

Ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì hội thảo. Ảnh: Khuê Việt Trường.

Trong tháng 8/2022, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức đoàn công tác có sự tham gia của các sở, ngành cùng nhiều doanh nghiệp đến Ấn Độ vào tháng 9/2022, từ đó tạo được tiền đề, cơ sở hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, kết nối đường bay, hợp tác du lịch giữa Khánh Hòa và Ấn Độ.

Theo ông Đinh Ngọc Đức - Vụ trưởng Vụ Thị trường Du lịch, từ khi Chính phủ có chủ trương mở lại hoàn toàn hoạt động du lịch vào ngày 15/3, các địa phương đã chủ động triển khai hoạt động kết nối phát triển sản phẩm, kích cầu du lịch, tích cực chuẩn bị phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước. Qua đó, hoạt động du lịch cả nước đã có sự khởi sắc. Trong 9 tháng qua, khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 1,7 triệu lượt, giúp Việt Nam tiếp tục nằm trong số những điểm đến có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới. Đặc biệt, lượng khách du lịch nội địa ước đạt gần 87 triệu lượt, vượt xa so với kế hoạch cả năm là 60 triệu lượt.

Khánh Hòa ‘tham vọng’ trở thành điểm đến hàng đầu Đông Nam Á - 2

Ông Đinh Ngọc Đức - Vụ trưởng Vụ Thị trường Du lịch nhận định, hoạt động du lịch cả nước đã có sự khởi sắc kể từ khi Chính phủ cho phép mở cửa du lịch trở lại. Ảnh: Khuê Việt Trường.

Tuy nhiên, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với trước đại dịch và chỉ đạt 33% so với kế hoạch đề ra cho cả năm 2022. Thực tế này xuất phát từ nhiều lý do, cả khách quan và chủ quan. Trong bối cảnh đó, các chuyên gia đầu ngành đã xác định và tin tưởng rằng, thời gian tới dự báo các thị trường khách quốc tế như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản sẽ tăng trưởng mạnh trở lại. Đồng thời, các chuyên gia tiếp tục đánh giá cao hai thị trường đầy tiềm năng là Ấn Độ và Trung Đông. Với các thị trường truyền thống như khách Đông Nam Á (Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia), khách Tây Âu hay Úc, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục duy trì khai thác hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cũng đã đưa ra cái nhìn về du lịch tỉnh nhà. Theo đó, tỉnh Khánh Hòa đã trở thành một điểm sáng và là một trong những địa phương có tốc độ phục hồi du lịch cao nhất tại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Trong 9 tháng qua, tổng lượt khách lưu trú ước đạt 2.116.093 lượt, tăng 342,4% so với cùng kỳ (vượt 76,3% kế hoạch). Trong đó, khách quốc tế ước đạt 155.548 lượt, giúp doanh thu du lịch ước đạt gần 10.801,1 tỷ đồng (vượt 170% kế hoạch).

Khánh Hòa ‘tham vọng’ trở thành điểm đến hàng đầu Đông Nam Á - 3

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa phát biểu trong hội thảo. Ảnh: Khuê Việt Trường

Được biết, theo kế hoạch thực hiện chương trình hành động của tỉnh Khánh Hòa về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2021 - 2025 và chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh, Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2025, tổng thu từ khách du lịch đạt 200 nghìn tỷ đồng, đóng góp trực tiếp vào GRDP từ 15% - 17%, tạo việc làm cho trên 160 nghìn lao động du lịch. Phấn đấu thu hút được 11 triệu lượt khách lưu trú, trong đó có 5 triệu lượt khách quốc tế, duy trì tốc độ tăng trưởng khách du lịch bình quân 22%/năm, trong đó, khách quốc tế là 25%/năm.

Khánh Hòa ‘tham vọng’ trở thành điểm đến hàng đầu Đông Nam Á - 4

Du khách hào hứng check-in thảm rêu trên biển Nha Trang. Ảnh: Khuê Việt Trường.

Tỉnh Khánh Hòa xác định tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, gồm du lịch biển, đảo; du lịch sinh thái; du lịch cộng đồng; du lịch nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch di sản văn hóa gắn với bảo vệ môi trường, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa. Đồng thời, phát triển các ngành, nghề phụ trợ và liên kết các tuyến du lịch liên vùng. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tập trung phát triển TP Nha Trang thành đô thị du lịch. Riêng khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh là khu du lịch quốc gia; khu vực Bắc Vân Phong là đô thị du lịch biển đẳng cấp quốc tế, liên kết khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước. Tất cả nhằm mục tiêu đưa thương hiệu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa trở thành điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch Đông Nam Á.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khuê Việt Trường

CLIP HOT