Khách Trung Quốc thành "gà đẻ trứng vàng", mang nguồn thu du lịch toàn cầu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các chuyên gia nhận định, hiện khách Trung Quốc vẫn đang là "gà đẻ trứng vàng", mang tới nguồn thu nhiều nhất, mở đầu cho "sự hồi sinh du lịch toàn cầu".

Trong diễn đàn kinh tế Qatar vừa diễn ra, các nhà sản xuất máy bay, giám đốc điều hành hãng hàng không và ông lớn trong ngành khách sạn đều nói về "sự bùng nổ" trong nhu cầu đi lại của khách Trung Quốc sau thời gian dài ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Một số chuyên gia trong ngành du lịch nhận định, sự trở lại của khách Trung Quốc tại các điểm đến trên thế giới sẽ mở đầu cho "sự hồi sinh" của du lịch toàn cầu.

Khách Trung Quốc thành "gà đẻ trứng vàng", mang nguồn thu du lịch toàn cầu - 1

Khách Trung Quốc mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ với nhiều thị trường du lịch trên thế giới (Ảnh: Bangkok Post).

"Mong muốn đi du lịch chưa bao giờ lớn hơn thế và ngành công nghiệp đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu đó", chủ tịch Boeing David Calhoun nhận định khi nói về "cuộc chiến của gã khổng lồ hàng không nhằm đáp ứng nhu cầu về máy bay phản lực".

Trong khi đó, các nhà điều hành cho biết, khách du lịch tự do chi tiêu của Trung Quốc sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự hồi sinh, đồng thời gây áp lực mới lên ngành du lịch.

Một trong những tập đoàn khách sạn lớn nhất châu Âu - Accor dự đoán rằng "hàng triệu khách Trung Quốc có thể sẽ thúc đẩy ngân sách ngành trong những tháng tới".

Ông Sebastien Bazin, người đứng đầu Accor, cho biết, du lịch đã vượt qua kinh doanh để trở thành lý do chính cho khách hàng đặt phòng khách sạn hoặc vé máy bay.

Không chỉ khách sạn, các hãng hàng không cũng hưởng lợi nhờ sự trở lại của khách Trung Quốc. Ông Akbar Al-Baker, giám đốc điều hành của Qatar Airways, tiết lộ, các máy bay của họ khi rời khỏi Trung Quốc đều trong tình trạng "chật cứng".

"Họ chấp nhận giá vé máy bay cao, mà còn chi tiền mua sắm ở các khu dịch vụ miễn thuế tại sân bay Doha nhiều hơn du khách từ các nơi khác trên thế giới", ông Akbar nói.

Dự kiến, mùa du lịch hè năm nay sẽ đưa lưu lượng vận tải hàng không quay trở lại mức như trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019.

Một trong những quốc gia được hưởng lợi nhất trong cuộc đua hút khách Trung Quốc thời điểm này là Thái Lan.

Trong 5 tháng đầu năm (tính đến 20/5), quốc gia này đón 9,47 triệu lượt khách quốc tế, thu về hơn 390 tỷ baht (11 tỷ USD) từ du lịch. Dự kiến nước này sẽ đón khoảng một triệu khách Trung Quốc mỗi tháng khi hoạt động du lịch được đẩy mạnh.

Cùng với đó, tờ Bangkok Post đưa ra số liệu từ tháng 10/2022 đến tháng 4/2023, 12.805 chuyến bay từ Trung Quốc đã hạ cánh xuống Thái Lan.

Các chuyên gia nhận định, với tần suất các chuyến bay từ Trung Quốc ngày càng tăng đã góp phần thúc đẩy, tăng lượng khách của "quốc gia tỷ dân" tới "xứ sở chùa Vàng".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Huy Hoàng (Báo Dân Trí)

CLIP HOT