Du khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng mạnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mức tăng trưởng khách Trung Quốc cao nhất trong các thị trường quốc tế. Các công ty du lịch đang kỳ vọng hè này khách Trung Quốc sẽ nhiều hơn.

Du khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng mạnh - 1

Du khách Trung Quốc đến Khánh Hòa. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo dữ liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố ngày 29/5, lượng khách quốc tế đến Việt Nam 5 tháng đầu năm đạt gần 4,6 triệu lượt, gấp gần 13 lần so cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên mới chỉ bằng 63% của năm 2019.

Trong top 10 thị trường khách lớn nhất đến Việt Nam tháng 5, khách Trung Quốc đại lục tăng trưởng mạnh nhất với gần 147.000 lượt, gấp hơn 1,3 lần so tháng 4 với 112.000 lượt khách. Tháng 4 cũng ghi nhận mức tăng trưởng khách Trung Quốc cao nhất trong các thị trường quốc tế. 

Thị trường tăng trưởng cao thứ tiếp theo là Malaysia với hơn 41.700 lượt (1,2 lần) và Nhật Bản hơn 43.800 lượt (1,01 lần).

Hàn Quốc vẫn là thị trường khách quốc tế lớn nhất đến Việt Nam trong tháng 5 với hơn 247.000 lượt, nhưng bằng 95% so với tháng 4. Thái Lan, Singapore, Campuchia, Mỹ là 4 thị trường có lượng khách quốc tế đến Việt Nam luôn nằm trong top 10 thời gian qua cũng giảm, với các chỉ số lần lượt bằng 67%, 88%, 79% và 77% tháng trước.

Tháng 5 có hơn 916.000 lượt khách quốc tế đến, giảm 6,9% so tháng trước và gấp 5 lần cùng kỳ năm ngoái. Nếu so cùng kỳ 2019, lượng khách năm nay bằng 69%.

Sau COVID-19, Việt Nam là một trong những nước mở cửa biên giới trở lại sớm nhất khu vực, nhưng lượng du khách quốc tế đến Việt Nam lại có kết quả khá thất vọng. Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2022 chỉ đạt hơn 3,66 triệu, thấp hơn mục tiêu đề ra là 5 triệu lượt khách.

Cùng với đó, các hãng hàng không Việt Nam đã khôi phục hoàn toàn mạng bay, mở mới nhiều đường bay quốc tế để thúc đẩy du lịch. Tuy nhiên, nhiều chuyến bay quốc tế còn vắng khách, dẫn tới hoạt động khai thác chưa đạt được kỳ vọng.

Số nước được cấp E-visa của Việt Nam thấp, thời hạn E-visa không quá 30 ngày, là khoảng thời gian ngắn, chưa thu hút được nhiều hơn người nước ngoài, nhất là nhóm khách có nhu cầu nghỉ dưỡng dài ngày tại Việt Nam; chưa hút được nhiều hơn số người có nhu cầu khảo sát, tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam dài ngày.

Trước những bất cập này, tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Bộ Công an đề xuất nâng thời hạn của E-visa từ 30 ngày lên 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần; mở rộng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ và giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể.

Dự thảo cũng quy định nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực, và được xem xét giải quyết cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo các quy định khác của luật.

Đây là những thông tin đang được khách du lịch và nhà đầu tư quốc tế rất trông đợi, mong muốn sớm được thông qua, đưa vào triển khai chính thức để thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút đầu tư, góp phần phát triển nền kinh tế đất nước.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.N

CLIP HOT