Hỗ trợ tiền cho các di tích tư nhân mở cửa đón du khách trở lại

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quảng Nam hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An với mức 5 triệu đồng/tháng/di tích.

Hỗ trợ tiền cho các di tích tư nhân mở cửa đón du khách trở lại - 1

Ảnh minh họa

Thời gian thực hiện hỗ trợ từ ngày 1/7 – 31/12/2021, tổng mức hỗ trợ 390 triệu đồng. Số tiền này được hỗ trợ nhằm bù một phần các khoản chi phí quản lý, điện, nước, thuê người phục vụ,… nhằm duy trì mở cửa các di tích đón khách tham quan trong khu vực phố cổ.

Được biết, trong ô vé tham quan phố cổ Hội An hiện có 19 di tích, có 13 di tích tư nhân. Trong số đó có 5 di tích thuộc quyền sở hữu cá nhân, là các nhà cổ Phùng Hưng, Quản Thắng, Đức An, Tấn Ký và điểm trình diễn nghề xí mà 45/17 Trần Hưng Đạo. Số còn lại là các di tích thuộc sở hữu tập thể như nhà thờ tộc Trần, tộc Nguyễn Tường; các hội quán Quảng Triệu, Phúc Kiến, Hải Nam, Triều Châu, đình Cẩm Phô, Tụy Tiên đường Minh Hương.

Theo các đại diện, chủ nhân của các ngôi nhà cổ có trong số 13 di tích được hỗ trợ, ở thời điểm hiện tại, nếu tiếp tục mở cửa, duy trì hoạt động đón khách thì bình quân mỗi tháng chi phí khoảng 15 triệu đồng. Số tiền này bao gồm các khoản chi phí điện, nước, bảo trì, diệt mối mọt, chi trả lương cho các nhân viên đón khách hướng dẫn khách tham quan. 

UBND TP.Hội An cũng vừa thống nhất cho phép Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An thành lập bảo tàng chuyên đề “Con đường hương liệu, dược liệu, thổ sản Hội An, Quảng Nam”.

Bảo tàng sẽ đặt tại nhà 57 Trần Phú, phường Minh An. Tại đây, các hoạt động trưng bày được tổ chức với chủ đề về lịch sử, giá trị văn hóa của “Con đường hương liệu dược liệu, thổ sản Hội An, Quảng Nam” mà trong đó Hội An là điểm kết nối, lan tỏa.

Để tạo sự sinh động, hấp dẫn, TP.Hội An yêu cầu trung tâm phối hợp với một số đơn vị chuyên khai thác, chế biến có uy tín ở Quảng Nam tổ chức trưng bày, trình diễn hoạt động của các nghề khai thác, chế biến hương liệu, dược liệu, thổ sản...

Qua đó, giới thiệu giá trị văn hóa của nghề, sản phẩm, tạo hoạt động trải nghiệm đồng thời kết hợp quảng bá, trao đổi thương mại các sản phẩm OCOP hương liệu, dược liệu, thổ sản của Hội An, Quảng Nam.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT