Hãy di dời tháp nước khỏi Côn Đảo

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhiều ý kiến phản hồi bài viết “Đừng làm Côn Đảo xấu đi” đề nghị xem xét lại dự án cảng tàu khách Côn Đảo được cho là đang làm giảm vẻ đẹp của đảo ngọc này.

Hãy di dời tháp nước khỏi Côn Đảo - 1

Tháp nước trong dự án “cảng tàu khách Côn Đảo” được cho là đã phá vỡ cảnh quan của vịnh Côn Sơn - Ảnh: Đồng Huy

* Ông TRẦN NGỌC CHÍNH (Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị VN, nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng):

Tôi hết sức ngạc nhiên

Tôi là người tham gia xây dựng quy hoạch Côn Đảo đầu tiên từ năm 1981. Đến năm 1991 hay 1992, quy hoạch Côn Đảo được Thủ tướng phê duyệt. Vì vị trí và tính chất đặc biệt quan trọng của Côn Đảo nên Bộ Xây dựng và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị quy hoạch huyện đảo này phải được Thủ tướng phê duyệt, chứ không đơn giản quy hoạch của một huyện mà Thủ tướng phải phê duyệt.

Chính phủ và người làm quy hoạch hết sức quan tâm đến Côn Đảo, do đó tất cả những công trình kiến trúc, quy hoạch kiến trúc ở Côn Đảo phải cân nhắc rất kỹ, từ con đường, hàng cây đến công trình, nhà ở phải nghiên cứu để có sự hòa hợp, bãi biển phải được giữ gìn không gian.

Tôi còn nhớ vào năm 2008, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cuộc thi quốc tế tìm ý tưởng quy hoạch Côn Đảo và tôi được mời làm chủ tịch hội đồng giám khảo.

Lúc đó có hơn 10 phương án dự thi. Điểm chung của các phương án dự thi đều thể hiện cần phải bảo tồn, phát huy di tích Côn Đảo từ rừng đến cảnh quan kiến trúc, cảnh quan bãi biển và di tích lịch sử.

Sau đó, Viện Quy hoạch trung ương phối hợp cùng đơn vị đoạt giải nhất làm quy hoạch để trình Thủ tướng phê duyệt. Những cái này (công trình cảng tàu khách Côn Đảo - pv) chưa có trong phương án được chọn của cuộc thi.

Chỗ để xây những công trình cảng tàu này có thể ra khu vực Bến Đầm vì chức năng của nó ở ngoài đó, còn trong này (khu vực vịnh Côn Sơn - pv) chỉ làm khu vui chơi, giải trí thôi.

Đọc thông tin trên báo Tuổi Trẻ ngày 18-9, tôi hết sức bất bình và ngạc nhiên. Tôi không hiểu tại sao họ lại cho xây đài nước ở vị trí hết sức nhạy cảm như vậy? Côn Đảo đang phát triển như thế, đang đẹp như thế, tự nhiên làm một cái chẳng đúng gì cả!

Vấn đề phải làm rõ là ai quyết định việc xây công trình này? Dự án này có nằm trong quy hoạch, có báo cáo cho cơ quan chủ quản, Bộ Xây dựng và trung ương có biết không? Và dự án này để làm cái gì? Tôi chưa bao giờ nghe Bộ Xây dựng nói về việc này.

Dù công trình có vốn 160 tỉ đồng hay bao nhiêu đi nữa mà nếu có quy hoạch nhưng cảm thấy không đúng thì phải điều chỉnh. Còn nếu không đúng quy hoạch rồi thì bao nhiêu tỉ đồng cũng phải xử lý, xem xét. Nếu cứ nói đã lỡ xây rồi, phạt cho tồn tại thì không còn ý nghĩa gì cả.

Trong đất liền, ở vị trí không phải nhạy cảm mà làm không đúng quy hoạch, người dân đã có ý kiến. Huống gì Côn Đảo là nơi hết sức linh thiêng, nơi được gọi là “bàn thờ Tổ quốc”.

Gìn giữ cảnh quan, di tích của Côn Đảo là gìn giữ cho thế hệ mai sau, vừa mang ý nghĩa lịch sử, vừa bảo tồn không gian.

Công trình trên chẳng có ý nghĩa gì trong việc bảo tồn cảnh quan, không gian, di tích mà ngược lại còn giảm ý nghĩa này đi.

 

ĐÔNG HÀ

(Báo Tuổi trẻ, thứ Hai, ngày 22.9.2014)

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Đa dạng các điểm tham quan, du lịch Tết Dương lịch
Đa dạng các điểm tham quan, du lịch Tết Dương lịch

Ngày đầu năm mới 2023, Đà Nẵng đón một lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Thời tiết tại đây cũng rất thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, giải trí cũng như tổ chức các chương trình nghệ thuật. Công tác đảm bảo ANTT cũng được siết chặt hơn để người dân và du khách có thể tận hưởng trọn vẹn các ngày nghỉ Tết Dương lịch.