F0 có kết quả xét nghiệm “âm tính” không có nghĩa là đã khỏi bệnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trả lời băn khoăn liệu F0 có kết quả xét nghiệm “âm tính” có được xem là khỏi bệnh hay chưa, bác sĩ Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp TP thông tin: “Âm tính” thể hiện nồng độ vi rút thấp, ít có khả năng lây nhiễm cộng đồng nhưng không có nghĩa là bệnh nhân đã khỏi bệnh.

F0 có kết quả xét nghiệm “âm tính” không có nghĩa là đã khỏi bệnh - 1

Bác sĩ Phan Minh Hoàng – Giám đốc Bệnh viện phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp TP khuyến cáo bệnh nhân COVID-19 tuân thủ tái khám định kỳ sau khi xuất viện. Ảnh: Linh Nhi

Theo bác sĩ Phan Minh Hoàng, đa số bệnh nhân có di chứng hậu COVID-19 đều bị ảnh hưởng về hô hấp, một số di chứng về tim mạch và tâm lý.

Vì vậy, ngành Y tế TP luôn khuyến cáo bệnh nhân COVID-19 tuân thủ tái khám định kỳ sau khi xuất viện để khám, xét nghiệm tổng quát, chuyên sâu đảm bảo được khỏe mạnh hoàn toàn và không có triệu chứng nào của SARS-CoV-2 để lại.

Bên cạnh việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân, hiện nay, Bệnh viện cũng phối hợp với mạng lưới thầy thuốc đồng hành chủ động liên hệ với trung tâm y tế các quận – huyện, bệnh nhân có bệnh lý nền đã xuất viện để thăm hỏi sức khỏe cho người dân.

Hoạt động khai báo y tế, truy vết vẫn được thực hiện chặt chẽ

Phó Giám đốc HCDC Nguyễn Hồng Tâm cho biết TPHCM đã trở thành “vùng xanh”, các hoạt động dần trở lại “bình thường mới”. Tuy nhiên, để giữ được thành quả này, công tác phòng chống dịch không được chủ quan, lơ là mà càng phải cẩn trọng hơn bao giờ hết.

Ngày 29/11/2021, Bộ Y tế ra Hướng dẫn 11042/BYT-DP về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19. Trong đó, phân loại F0, F1 và các trường hợp cần giám sát với định nghĩa chi tiết. Do đó, việc khai báo y tế, truy vết vẫn tiến hành chặt chẽ theo định nghĩa mới, giúp ngành y tế không bỏ sót trường hợp nghi ngờ thuộc nhóm nêu trên, cũng như không phải cách ly tràn lan, làm hao phí nguồn lực phòng, chống dịch.

F0 có kết quả xét nghiệm “âm tính” không có nghĩa là đã khỏi bệnh - 2

Theo Phó Giám đốc HCDC Nguyễn Hồng Tâm, công tác phòng chống dịch không được chủ quan, lơ là mà càng phải cẩn trọng hơn bao giờ hết. Ảnh: Linh Nhi

Các trường hợp mắc Omicron tại TPHCM đều đã được xuất viện

Thông tin tại họp báo, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, TP đã ghi nhận 12 ca mắc Omicron, được cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12. Đến 15 giờ ngày 13/1, toàn bộ 12/12 trường hợp đều đã được xuất viện và đảm bảo đúng theo quy định của ngành y tế.

Trong 12 ca này, chỉ 2 ca có triệu chứng sổ mũi nhẹ, ho, còn lại không có triệu chứng. TP cũng đã thực hiện xét nghiệm đối với hơn 2.000 hành khách đi cùng chuyến bay với 12 bệnh nhân trên và chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm.

Về chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, qua rà soát, thông kê phát hiện 25.837 người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19. Qua chiến dịch, TP cũng phát hiện trên 5.000 người mắc COVID-19. Đến nay, 18.493 người, chiếm 71,6%, đã được tiêm vắc xin.

Số còn lại có thể nằm trong nhóm chưa tiêm hoặc thuộc nhóm mắc COVID-19 hoặc chống chỉ định tiêm. Hiện, ngành y tế vẫn tiếp tục triển khai, thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tư vấn, thuyết phục và tiêm vắc xin tại nhà cho các đối tượng này.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng tiếp tục phát tờ rơi hướng dẫn chăm sóc sức khỏe nhóm này để bảo vệ cho người cao tuổi không mắc COVID-19.

F0 có kết quả xét nghiệm “âm tính” không có nghĩa là đã khỏi bệnh - 3

Chánh văn phòng Sở Y tế TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai chia sẻ, trên thực tế, dù tiêm với tỷ lệ 100% dân số thì thành phố vẫn gặp khó khăn trong di dân biến động dân số. Ảnh: Linh Nhi

Về miễn dịch cộng đồng, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cũng thông tin, theo lý thuyết, nếu toàn dân số đã được tiêm, ngoại trừ một số trường hợp chống chỉ định, thì TP đạt miễn dịch cộng đồng và bảo vệ được nhóm không tiêm.

Tuy nhiên, trên thực tế, dù tiêm với tỷ lệ 100% dân số thì thành phố vẫn gặp khó khăn trong di dân biến động dân số. Ngoài ra, chủng virus mới cũng là một nguy cơ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nhà khoa học trên thế giới thì việc tiêm mũi bổ sung có hiệu quả với Omicron nhưng trong tương lai không thể dự báo có thêm các biến chủng mới hay không. Do đó, TPHCM tiếp tục khuyến cáo và khuyến khích người dân tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT