Du lịch tự phát ở Phú Yên: Phải xử lý căn cơ, có kỷ cương, kỷ luật

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trước tình trạng các cơ sở du lịch tự phát, kinh doanh trái phép hoạt động rầm rộ trong dịp Tết, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn chỉ đạo phải xử lý một cách căn cơ, có kỷ cương, kỷ luật. 

Sau khi Báo Lao Động có bài viết phản ánh về tình trạng các cơ sở kinh doanh trái phép, điểm du lịch tự phát vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ dịp Tết, lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã trả lời về tình trạng này trong cuộc Họp báo đầu xuân Quý Mão 2023 tại UBND tỉnh Phú Yên.

Du lịch tự phát ở Phú Yên: Phải xử lý căn cơ, có kỷ cương, kỷ luật - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn chỉ đạo xử lý tình trạng du lịch tự phát tại buổi Họp báo đầu xuân Quý Mão 2023. Ảnh: Hoài Luân

Bà Phạm Thị Hồng Thái - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao - Du lịch Phú Yên cho biết, về tình trạng du lịch tự phát, sở đã có nhiều văn bản hướng dẫn để đảm bảo du lịch tại các địa phương. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh cũng có quy chế quản lý về du lịch được ban hành vào năm 2013, tuy nhiên để phù hợp nhu cầu phát triển du lịch của tỉnh, sở sẽ phối hợp với các ngành liên quan và các địa phương để xây dựng quy chế rõ ràng.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thái Hòa - Phó Giám Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên cho biết, là một đơn vị có liên quan đến việc quản lý đất đai, sở nhận thấy có liên quan đến trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương và đặc biệt là cá nhân chủ thể sử dụng đất, đã cố ý vi phạm trong việc sử dụng đất sai mục đích.

Du lịch tự phát ở Phú Yên: Phải xử lý căn cơ, có kỷ cương, kỷ luật - 2

 Quán cà phê Canary Garden vẫn hoạt động kinh doanh đón khách dù bị các ngành chức năng yêu cầu dừng trước Tết. Ảnh: Minh Hoài 

"Sau khi phát hiện, sở đã có đề nghị các địa phương kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có), tuy nhiên, quá trình theo dõi, đôn đốc chưa kịp thời, sở cũng nhận thấy để xảy ra thực trạng xây dựng, kinh doanh trái phép là có trách nhiệm của mình. Trong thời gian tới, sở cùng các ban, ngành và địa phương sẽ cương quyết, phối hợp chặt chẽ để quản lý tốt hơn đối với các điểm du lịch tự phát" - ông Hòa thông tin.

Ông Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, sau khi báo phản ánh về việc kinh doanh trái phép tại  quán cà phê Canary Garden, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý các điểm du lịch tự phát vào giữa tháng 12.2022. Gần đây, cũng đã yêu cầu UBND huyện Tuy An xử lý dứt điểm tình trạng tại điểm Canary Garden.

Du lịch tự phát ở Phú Yên: Phải xử lý căn cơ, có kỷ cương, kỷ luật - 3

 Quán cà phê Canary Garden xây dựng nhiều hạng mục để khách chụp hình, check in. Ảnh: Minh Hoài

"Trong những ngày qua, UBND tỉnh đã nhắc nhở địa phương này vào cuộc xử lý những tình trạng mà báo nêu. Hiện nay, huyện Tuy An cũng đã yêu cầu tháo dỡ một số công trình xây dựng trái phép trong khu Canary Garden" - ông Mỹ cho hay.

Ông Tạ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đánh giá, Phú Yên là nơi rất có tiềm năng về du lịch, tuy nhiên tỉnh ta còn thiếu nhiều điểm vui chơi để phục vụ cho du khách, đây là điểm dễ dẫn đến câu chuyện du lịch tự phát. Về nguyên tắc thì phải xử lý có kỷ cương, kỷ luật.

"Chúng ta phải xử lý một cách căn cơ để phục vụ cho việc phát triển du lịch thành mũi nhọn, có những điểm vui chơi giải trí để phục vụ cho người dân trong tỉnh và du khách, nâng cao chất lượng du lịch cũng như đóng góp của ngành du lịch cho nền kinh tế Phú Yên" - ông Tạ Anh Tuấn nói.

Như Báo Lao Động đã phản ánh trước đó, người dân xã An Hòa Hải, huyện Tuy An bàn tán xôn xao về việc một quán cà phê có tên Canary Garden xây dựng công trình trái phép trên đất bằng trồng cây hằng năm, hoạt động kinh doanh rầm rộ trong dịp Tết. 

Để có thể vào quán check in, chụp ảnh, mỗi khách phải mua một phiếu nước giải khát với giá 70.000 đồng. Được biết, cơ sở này có diện tích khoảng hơn 1ha và chỉ mới hoạt động trong dịp Tết.

Trước đó, quán cà phê Canary Garden đã bị UBND huyện Tuy An và UBND xã An Hòa Hải yêu cầu dừng hoạt động từ ngày 18.1.2023. Tuy nhiên, khi phóng viên đi thực tế trong ngày 1.2, địa điểm này vẫn kinh doanh bình thường. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Hoài (Báo Lao Động)

CLIP HOT