Du lịch Thái Lan sẽ bắt đầu thu phí từ tháng 9 năm nay

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn vào ngày 20/4 đã xác nhận rằng, nước này sẽ thực hiện việc thu phí du lịch 300 baht bắt đầu từ tháng 9 năm nay.

Thái Lan cho biết, họ sẽ hoãn áp dụng phí nhập cảnh 300 baht (8,72 USD) đối với khách du lịch nước ngoài đến bằng đường hàng không đến tháng 9 năm nay thay vì tháng 6, do các vấn đề trong việc thực hiện mức thu phí này.

Theo Bangkok Post, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn trong ngày 20/4 cho biết việc thu phí đối với khách nước ngoài đến bằng đường hàng không phải được hoãn lại, lùi xuống tháng 9 năm nay sau khi các hãng hàng không khiếu nại về việc thực hiện.

Trước đó, bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết nước này dự định sẽ thu phí du lịch 300 baht đối với khách nước ngoài đến Thái Lan bằng đường hàng không, trong khi du khách qua đường bộ và đường biển phải trả 150 baht bắt đầu từ tháng 6. Số tiền này sẽ được sử dụng để phát triển các điểm du lịch và trả bảo hiểm tai nạn cho những người nước ngoài không đủ khả năng chi trả cho việc điều trị.

Các hãng hàng không cho rằng, quá phức tạp để phân biệt giữa du khách nước ngoài phải trả phí và công dân Thái Lan và người nước ngoài không phải trả phí, đồng thời nhấn mạnh thêm, tất cả hành khách phải được đối xử như nhau. Họ cũng lập luận việc thu phí này vi phạm Quy ước Chicago của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế về ưu tiên bình đẳng.

Các hiệp hội khách sạn Thái Lan cho biết, nếu việc thu phí bị hoãn lại đối với khách du lịch bằng đường hàng không, thì nó cũng nên bị đẩy lùi đối với những khách đến bằng đường bộ và đường biển.

Đồng thời, ông Phiphat cho biết, bộ này cũng có kế hoạch yêu cầu cảnh sát tỉnh hỗ trợ cảnh sát du lịch trong các hoạt động nhằm kiểm tra để trấn áp "các tour du lịch 0 đồng" và du lịch bất hợp pháp.

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đang xem xét thuê các tổ chức bên ngoài để chịu trách nhiệm thu phí đối với cả 3 phương thức nhập cảnh là đường hàng không, đường bộ và đường biển thông qua các ứng dụng trực tuyến và các trang web.

Ông Phiphat cho biết thêm, một quỹ du lịch dự kiến sẽ được thành lập bằng cách sử dụng 60-70% từ nguồn thu phí nói trên để giúp phát triển các điểm đến du lịch mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng cho các dịch vụ công cộng.

Liên quan đến mối lo ngại đang gia tăng về các “tour du lịch 0 đồng” cũng như làn sóng hướng dẫn viên du lịch nước ngoài hành nghề trái phép tại Thái Lan, Bộ trưởng Phiphat cho biết, bộ sẽ đôn đốc và tìm kiếm sự hỗ trợ từ cảnh sát tỉnh, nơi có hơn 200.000 cảnh sát trên toàn quốc, để hỗ trợ 2.000 cảnh sát du lịch trấn áp các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp này.

Cũng theo Bộ trưởng Phiphat, ông đã thảo luận về vấn đề du lịch bất hợp pháp với Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc hồi tháng 2 năm nay để hợp tác đảm bảo an ninh và an toàn cho du khách, dịch vụ du lịch chất lượng và trải nghiệm du lịch có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đang xây dựng một chương trình đào tạo và gia hạn giấy phép cho các hướng dẫn viên du lịch hiện có để đảm bảo đủ số lượng hướng dẫn viên tiêu chuẩn cho các tour du lịch.

Thái Lan vẫn kỳ vọng sẽ đón được khoảng 80 triệu lượt khách du lịch nước ngoài vào năm 2027 sẽ tạo ra 25% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Theo người đứng đầu ngành du lịch Thái Lan, điểm hấp dẫn chính của quốc gia này sẽ là danh tiếng của các điểm tham quan tự nhiên, chẳng hạn như đảo Kradan (Koh Kradan) ở tỉnh Trang, nơi được trang web World Beach Guide bình chọn là bãi biển đẹp nhất thế giới trong năm nay.

Tuy nhiên, ông Phiphat nhận định những điểm đến đó phải áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện các biện pháp quản lý nước cũng như chất thải đúng với quy định để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên quốc gia.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Đầu tư chứng khoán)

CLIP HOT