Du lịch Quảng Ninh: Chấn chỉnh những con số 'giật mình'

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi văn bản chỉ đạo Sở Du lịch cùng các địa phương trên toàn tỉnh thực hiện báo cáo chính xác về các đối tượng khách. Trong đó làm rõ khách tham quan trong ngày, khách du lịch, khách lưu trú, khách trong nước, quốc tế và tổng doanh thu.

Mới đây, trong báo cáo nhanh của Sở Du lịch Quảng Ninh, chỉ trong tháng 1/2023, địa phương này đón 1,6 triệu lượt khách, doanh thu đạt 3.520 tỉ đồng (gấp 15,4 lần cùng kỳ 2022). Số lượng khách đến Quảng Ninh tháng đầu năm chủ yếu là người hành hương, đi lễ chùa.

Trong đó, chỉ tính 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão, tỉnh Quảng Ninh đón gần 700.000 lượt khách, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022. Riêng thị trường khách quốc tế khôi phục trở lại với trên 17.000 lượt khách và số lượng khách lưu trú đạt khoảng 230.000 lượt (chiếm 30 - 40% công suất phòng).

Ngay sau khi bản báo cáo số liệu ngành du lịch được công bố, nhiều đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã phản ứng và họ cho rằng số liệu này là kiểu “bốc thuốc” (thống kê chưa đúng với thực tế), khi đa số những điểm tâm linh không thể liệt kê được chính xác lượng khách du lịch.

Bên cạnh đó, suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hàng loạt tàu du lịch, nhà hàng đóng cửa im lìm vì vắng khách. Hàng loạt cơ sở lưu trú hoạt động cầm chừng, thậm chí đóng cửa vì không có khách. Thế nhưng các cơ quan chức năng vẫn tung ra được những con số “đẹp” khiến đại diện các doanh nghiệp “giật mình”, bởi theo họ, thực trạng không đúng như vậy.

“Chỉ cần dạo quanh các nhà hàng, điểm tham quan trên địa bàn TP.Hạ Long sẽ biết ngay tình hình du khách đến đây như thế nào. Nhiều cửa hàng, khách sạn còn dừng bán từ trước Tết nhưng khi đọc số liệu của ngành du lịch lại có con số ấn tượng như vậy”, ông T. Đ. T- Giám đốc một đơn vị lữ hành tại TP. Hạ Long cho biết.

Du lịch Quảng Ninh: Chấn chỉnh những con số 'giật mình' - 1

Đa số khách hành hương lễ chùa đầu năm là người địa phương nên ít sử dụng dịch vụ du lịch

Cũng theo ông T. đa số những du khách hành hương, đi lễ tâm linh đầu năm đa số là người dân trong tỉnh. Lễ xong họ thường về nhà chứ ít ai sử dụng các dịch vụ như tham quan vịnh, ăn uống hoặc lưu trú. Số ít người ngoại tỉnh khi đến lễ chùa họ cũng chỉ nhanh chóng quay về chứ ít người sử dụng các dịch vụ du lịch.

Trước những phản ứng và thắc mắc của các đơn vị kinh doanh du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phát đi văn bản số 432/VP.UBND chỉ đạo Sở Du lịch cùng các địa phương trên địa bàn cần thực hiện báo cáo chính xác về đối tượng khách. Trong đó làm rõ khách tham quan trong ngày, khách du lịch, khách lưu trú, khách trong nước, quốc tế và tổng doanh thu. Các đơn vị gửi báo cáo về UBND tỉnh trước 16 giờ hàng ngày. Thời gian thực hiện báo cáo tất cả các ngày trong quý 1 năm 2023, bắt đầu từ 1/2.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Dương (Báo Tiền Phong)

CLIP HOT