Du khách cần làm gì để được tham quan trụ sở HĐND và UBND TP.HCM dịp lễ 30/4?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chuyến tham quan sẽ được tổ chức trong hai khung giờ là từ 8h - 12h và từ 14h - 17h trong hai ngày 29 và 30/4. Để tham quan công trình kiến trúc nổi tiếng này, du khách cần đăng ký trước với Sở Du lịch TP.HCM.

Trong dịp 30/4 năm nay, lần đầu tiên Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở HĐND và UBND TP.HCM tại địa chỉ 86 Lê Thánh Tôn (quận 1) sẽ chính thức mở cửa đón khách du lịch. Theo đại diện Sở Du lịch TP.HCM, dịp này là thời điểm phù hợp để thành phố tổ chức các tour du lịch mới phục vụ du khách.

Để tham quan công trình kiến trúc nổi tiếng này, du khách cần đăng ký trước với Sở Du lịch. Thành phố cũng sẽ phát hành thư mời đến một số đối tượng.

Chuyến tham quan sẽ được tổ chức trong hai khung giờ là từ 8h - 12h và từ 14h - 17h trong hai ngày 29 và 30/4.

Du khách cần làm gì để được tham quan trụ sở HĐND và UBND TP.HCM dịp lễ 30/4? - 1

Tòa nhà trụ sở HĐND và UBDN TP.HCM là công trình kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, có tuổi đời trên 110 năm. Ảnh: PV

Du khách sẽ có cơ hội tham quan một phần của tòa nhà trụ sở HĐND và UBND TP.HCM, bao gồm sảnh chính, phòng tiếp khách quốc tế, cầu thang chính ở tầng trệt, tầng hai là phòng họp số 5 và ban công, trong chương trình tham quan trụ sở UBND TP dự kiến kéo dài một giờ.

Khách sẽ có khoảng 35 phút để khám phá bên trong trụ sở, được hướng dẫn bằng thuyết minh và xem phim ngắn về di tích nghệ thuật cấp quốc gia, cùng những dấu ấn trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của TP.HCM.

Mỗi đoàn tham quan sẽ không quá 30 người, và phải tuân thủ các quy định chống dịch. Ngoài việc tham quan trụ sở UBND TP.HCM, chương trình còn kết hợp tham quan và nghe thuyết trình về công viên tượng đài Bác.

Du khách cần làm gì để được tham quan trụ sở HĐND và UBND TP.HCM dịp lễ 30/4? - 2

Thời gian tiếp nhận đăng ký tham quan trụ sở HĐND và UBND TP.HCM từ ngày 22 đến 26/4. Ảnh: PV

Việc mở cửa cho khách du lịch tham quan trụ sở HĐND và UBND TP.HCM là một cách để thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch cho TP.HCM. Điều này sẽ giúp nâng cao giá trị của công trình, làm tăng lượng du khách đến tham quan, và từ đó tăng doanh thu và thu hút đầu tư trong ngành du lịch. Song đó còn giúp tăng cường ý thức của mọi người về giá trị của các công trình kiến trúc lịch sử. 

Việc mở cửa trụ sở HĐND và UBND TP.HCM cũng có thể đóng góp vào sự phát triển văn hóa của thành phố, qua đó lưu giữ và giới thiệu được các giá trị văn hóa đặc trưng của TP.

Du khách cần làm gì để được tham quan trụ sở HĐND và UBND TP.HCM dịp lễ 30/4? - 3

Du khách cần làm gì để được tham quan trụ sở HĐND và UBND TP.HCM dịp lễ 30/4? - 4

Du khách cần làm gì để được tham quan trụ sở HĐND và UBND TP.HCM dịp lễ 30/4? - 5

Lần đầu tiên TP.HCM mở cửa trụ sở HĐND và UBND TP cho khách du lịch tham quan. Ảnh: PV

Tuy nhiên, để đảm bảo việc mở cửa trụ sở HĐND và UBND được thuận tiện và an toàn, cần lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng cho các công tác. 

Các chuyên gia cho rằng, nếu có thể thì nên cung cấp các phương tiện di chuyển công cộng, hoặc có điểm dừng đỗ xe để đưa đón du khách. Ngoài ra cũng cần có các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo an ninh, tiện nghi, vệ sinh và cung cấp dịch vụ hướng dẫn viên, để mang đến cho du khách có trải nghiệm thú vị, đầy đủ thông tin và an toàn.

Tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM được xây dựng năm 1889, hoàn thành năm 1909, do kiến trúc sư Femand Gardès thiết kế, mô phỏng theo kiểu những lầu chuông ở miền bắc nước Pháp.

Nhà điêu khắc Louis - Lucien Ruffier đảm nhiệm phần trang trí kiến trúc bên ngoài.

Thời Pháp, toà nhà có tên là Hotel de ville, hay còn gọi là Dinh xã Tây. Đến thời Việt Nam Cộng hòa, tòa nhà có tên là Tòa đô chánh Sài Gòn.

Sau năm 1975, nơi này trở thành trụ sở HĐND và UBND TP.HCM.

Du khách cần làm gì để được tham quan trụ sở HĐND và UBND TP.HCM dịp lễ 30/4? - 6

Tòa nhà trụ sở HĐND và UBND TP.HCM xây dựng từ năm 1898 đến 1909. Ảnh tư liệu

Cùng với Nhà hát Lớn, Bưu điện, Tòa án nhân dân... trụ sở HĐND và UBND thành phố là một trong những di sản kiến trúc Pháp còn lại của TP.HCM.

Năm 2020, toà nhà được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT