Du khách bị đánh vì leo lên kim tự tháp cổ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Một khách du lịch người Ba Lan gây bức xúc và nhanh chóng bị đánh khi cố tình leo lên kim tự tháp Kukulkán để "sống ảo".

Theo NZ Herald, một video mới đây gây chú ý khi ghi lại cảnh một khách du lịch bị nhiều người cưỡng chế, đuổi khỏi địa danh tại Mexico. Thậm chí, người này còn bị đánh bằng gậy.

Cụ thể, vào thứ bảy tuần trước, khách du lịch người Ba Lan đã bị bắt gặp đang leo 365 bậc thang của kim tự tháp ở Chichén Itzá để đăng bài "sống ảo" trên mạng xã hội.

Du khách bị đánh vì leo lên kim tự tháp cổ - 1

Một người đàn ông cầm gậy cưỡng chế du khách xâm phạm kim tự tháp ở Mexico. Ảnh: MerGarza.

Kim tự tháp Kukulkán của người Maya cổ đại là một di sản của UNESCO, được luật pháp, Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) bảo vệ. Việc leo lên đây bị cấm và có thể bị phạt tiền từ 4.000-8.400 USD đối với những người xâm phạm, tùy thuộc vào mức độ thiệt hại gây ra.

Tuy nhiên, vào cuối tuần trước, chính du khách nước ngoài đã phải chịu hình phạt vì leo lên kho báu quốc gia.

Trong video, có thể thấy "kẻ xâm phạm" bị 2 nhân viên công viên đuổi ra khỏi bậc thang. Ở dưới kim tự tháp, đám đông giận dữ đang đợi anh ta, một người mang theo cây gậy lớn. Người đàn ông đã dùng tấm ván đập vào đầu du khách kia và hét lên: "Anh có bị ngốc không?".

Các nhân viên mặc áo trắng của công viên tỏ ra bất lực trong việc can thiệp vụ xô xát này.

Meredith - người đăng video lên Twitter - cho biết, khách du lịch đến từ Ba Lan đã phớt lờ các biển báo cấm mọi người leo lên các bậc thang.

Người phát ngôn của INAH nói với tờ Mexico Daily Post rằng du khách đã bị phạt 5.000 peso (412 đô la) vì hành vi vi phạm của mình. Số tiền này được trả cho chính quyền đô thị Tinum ở Yucatán. Người đàn ông cầm gậy không bị buộc tội.

Người phát ngôn cho biết: "Khách du lịch phải tôn trọng các biện pháp an ninh của INAH trong khu vực khảo cổ để bảo tồn di sản văn hóa của Mexico, quan tâm đến những du khách khác cũng như tận hưởng di sản của người Maya".

Du khách bị đánh vì leo lên kim tự tháp cổ - 2

Du khách xâm phạm bị đánh bằng gậy. Ảnh: MerGarza.

Bất chấp các khoản tiền phạt được công bố rộng rãi, khách du lịch vẫn thường xuyên bị bắt gặp leo lên các bậc thang của di sản thế giới. Mặc dù có nhiều quy tắc nghiêm ngặt chống lại điều này, trong một số trường hợp, "kẻ xâm phạm" phải đối mặt với "công lý đám đông" đến từ những người dân địa phương và du khách đang tức giận khác.

Vào tháng 11 vừa qua, một phụ nữ, được cho là đến từ Tijuana, đã bị đám đông tấn công dữ dội sau khi bị bắt quả tang chụp ảnh tự sướng và nhảy múa trên bậc thềm của tượng đài.

Năm 2021, một người phụ nữ, được mệnh danh là "quý bà Kukulkán", đã bị phạt vì rải tro cốt của chồng mình trên kim tự tháp.

Kim tự tháp Kukulkán có 365 bậc thang, tượng trưng cho chiều dài một năm trong lịch của người Maya. Mỗi năm, vào ngày hạ chí, khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ xô đến địa điểm ở Bán đảo Yucatán của Mexico để ngắm hoàng hôn. Mặt trời trên các bậc thang tạo ra ảo ảnh quang học, khiến cho những con rắn đá chạm khắc dường như đang di chuyển.

Ngôi đền 1.000 năm tuổi đã được thêm vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO như địa điểm có "giá trị nổi bật toàn cầu" vào năm 2007. Đến năm 2008, leo lên kim tự tháp là hoạt động phổ biến đối với khách du lịch, nhưng điều này đã bị bị cấm để bảo vệ công trình đá cổ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hà Thu

CLIP HOT