Dân mạng bức xúc vì cảnh sao biển chết khô ở Phú Quốc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việc "sống ảo" của một số du khách đã trực tiếp giết chết nhiều cá thể sao biển ở Rạch Vẹm (Gành Dầu, Phú Quốc).

Trên các diễn đàn du lịch Phú Quốc, câu chuyện sao biển ở Rạch Vẹm bị bỏ chết khô đang nhận được nhiều sự quan tâm sau khi H.A (du khách Hà Nội) đăng tải bức ảnh.

Chia sẻ với PV, cô cho biết mình chụp bức ảnh vào khoảng 12-14h ngày 2/4 tại làng chài Rạch Vẹm. Thời điểm đó, du khách này cùng gia đình đến Rạch Vẹm vì nghe nói có nhiều sao biển, chụp hình đẹp.

Dân mạng bức xúc vì cảnh sao biển chết khô ở Phú Quốc - 1

Sao biển chết khô ở Rạch Vẹm. Ảnh: NVCC.

"Tôi được anh taxi dẫn ra chỗ này, bảo có nhiều sao biển đẹp lắm. Khi ra đến nơi, tôi thấy cảnh tượng như ảnh. Sao biển được xếp thành hình trái tim trên cát khô, sóng biển không vào tới. Tất cả đều cong queo, đen cả cánh lại. Tôi thấy bức xúc thật sự", cô chia sẻ.

Nữ du khách nói có thể một số người muốn ảnh đẹp nên đã xếp như vậy. Sau khi chụp xong, họ đã bỏ lại những con sao biển bị cháy khô dưới nắng.

Cô nói thêm: "Gia đình mình đã thử cho 2 con sao biển chưa bị cong cứng xuống nước. Dù vậy, mọi thứ chắc đã quá muộn".

Ở phần bình luận, nhiều tài khoản mạng bày tỏ thái độ bức xúc trước hành vi thiếu ý thức của một bộ phận du khách.

Dân mạng bức xúc vì cảnh sao biển chết khô ở Phú Quốc - 2

Chụp ảnh với sao biển là "trend" được nhiều du khách làm theo. Ảnh chụp màn hình.

"Chơi chán xong vứt xuống nước lại thì sao biển cũng chết thôi. Tốt nhất là không chơi, muốn thì chụp dưới nước. Mà không hiểu sao lại phải chơi sao biển, chúng có phải đồ vật đâu", An Nhiên Bùi bình luận.

Đồng quan điểm, tài khoản Tracy Nguyen cho biết nên chấm dứt hành động bắt sao biển lên bờ chụp ảnh. Đây là cách để cứu hệ sinh thái ở Rạch Vẹm trước khi quá muộn.

"Đừng có lấy cớ bắt lên vài phút không sao. Như vậy đã đủ để giết chết chúng rồi. Trong số những người chụp ảnh, được mấy ai căn thời gian để thả chúng về biển. Hay họ mải mê chụp đến khi có ảnh đẹp thì thôi?", người này nêu quan điểm.

Thực tế, vấn đề bắt sao biển lên bờ để chụp ảnh đã thành "trend" của một bộ phận du khách. Nếu tìm từ khóa "Rạch Vẹm" trên mạng xã hội, bạn sẽ thấy hàng trăm, thậm chí hàng nghìn bức ảnh chụp sao biển. Thậm chí, những kết quả hàng đầu về địa điểm này cũng toàn hình sao biển được xếp lên bờ với người ngồi bên.

Dân mạng bức xúc vì cảnh sao biển chết khô ở Phú Quốc - 3

Quan niệm "bắt chút rồi bỏ lại" của nhiều du khách đã giết chết sao biển.

Theo trang Earth Buddies, việc bắt sao biển lên bờ là hành động "cực kỳ nguy hiểm". Tờ này cho rằng nhiều người có quan niệm sai lầm về việc sinh vật biển sẽ vẫn sống nếu bị nhấc khỏi mặt nước, miễn thời gian dưới 5 phút.

"Đó là hành động vô trách nhiệm. Lý do đầu tiên là hầu hết sinh vật biển, bao gồm cả sao biển, cần thở để sống. Và chúng chỉ có thể thở dưới nước. Sao biển thở bằng chân ống và các lỗ nhú (những dấu nhỏ trên cơ thể chúng). Tóm lại, bộ phận thở của chúng nằm trên khắp cơ thể.

Hầu hết loài sao biển chỉ có thể nín thở dưới 30 giây. 5 phút không có nước chẳng khác án tử cho chúng", tờ này viết.

Dù vấn đề này đã được cộng đồng mạng Việt Nam chia sẻ nhiều lần, thực tế, không có ai ở Rạch Vẹm quản lý việc du khách bắt sao biển lên bờ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo Anh Tú (Zing News)

CLIP HOT