CSGT ở Phan Thiết thay đổi phương án đo nồng độ cồn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khác với những lần kiểm tra trước đây, lần này lực lượng CSGT đã thay đổi phương án đo nồng độ cồn.

CSGT ở Phan Thiết thay đổi phương án đo nồng độ cồn - 1

Tài xế xe ô tô này vi phạm ở mức 0,458mg/ 1 lít khí thở. Ảnh: Nguyễn Luân.

Vòng xoay tòa nhà Viettel, TP. Phan Thiết những ngày này thường xuyên có mặt những chiến sĩ CSGT, thực hiện nhiệm vụ đo nồng độ cồn những người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Khác với những lần kiểm tra trước đây, lần này lực lượng CSGT đã thay đổi phương án đo nồng độ cồn. Nếu như trước đây chỉ kiểm tra cố định một chỗ thì nay đã có thêm những tổ tuần tra lưu động. Khi phát hiện những trường hợp khả nghi, cố tình rẽ vào các tuyến đường khác khi phát hiện tổ kiểm tra, thì lực lượng sẽ cử người đi theo. Điều này đã hạn chế tình trạng người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia né kiểm tra.

Việc kiểm tra nồng độ cồn cũng có nhiều thay đổi. Nếu như trước đây, khi kiểm tra nồng độ cồn chỉ trải qua 1 bước là đo định lượng xác định nồng độ cồn có trong 1 lít khí thở. Điều này sẽ mất nhiều thời gian. Hiện nay, lực lượng CSGT đã áp dụng cách thức mới, trải qua 2 giai đoạn là đo định tính trước, sau đó mới đo định lượng.

Khi mời tài xế vào kiểm tra nồng độ cồn thì lực lượng CSGT sẽ đo định tính xác định người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu, bia hay không. Cả quá trình này diễn ra trong vòng khoảng 30 giây kể từ khi dừng xe cho đến khi kết thúc kiểm tra bước 1. Nếu trong hơi thở không có cồn thì tài xế sẽ được mời tiếp tục di chuyển còn nếu phát hiện ra chất cồn trong hơi thở thì lực lượng CSGT sẽ tiếp tục đo định lượng xác định chính xác nồng độ cồn trong 1 lít khí thở. Quy trình 2 bước này đã giảm 1/2 thời gian đo nồng độ cồn so với trước đây.

Được biết, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã thành lập 5 tổ kiểm tra nồng độ cồn đến các địa phương để giám sát, trực tiếp tham gia kiểm tra nồng độ cồn với công an các địa phương. 

Từ ngày 15/2 đến ngày 15/3, Cục Cảnh sát giao thông sẽ phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông 30 tỉnh, thành phố tổ chức lực lượng tuần tra kiểm soát, nâng cao hiệu quả xử lý các chuyên đề theo kế hoạch, tiếp nhận các trường hợp vi phạm do các tổ công tác của Cục bàn giao để xử lý theo quy định. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.N

CLIP HOT