Công an Phú Quốc bắt nhóm lừa đảo

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đặng Văn Lĩnh cùng anh ruột và em vợ thành lập công ty rồi mua đất phân lô bán nền. Hàng trăm khách hàng bị nhóm này lừa đảo, chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng.

Ngày 19/4, thượng tá Trương Sa My, Phó công an TP Phú Quốc (Kiên Giang) đã cùng lực lượng trong Ban chuyên án do ông làm Trưởng ban đã bắt tạm giam Đặng Văn Lĩnh (39 tuổi, thường trú ấp Cửa Cạn, TP Phú Quốc) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lĩnh bị cảnh sát bắt giữ và khám xét nơi ở tại khu phố 18, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP.HCM.Công an Phú Quốc bắt nhóm lừa đảo - 1Cảnh sát đọc lệnh bắt tạm giam Đặng Văn Lĩnh. Ảnh: C.A.

Cùng ngày, 2 tổ công tác khác của Ban chuyên án đã triển khai quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Đặng Văn Hùng (43 tuổi, thường trú ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, TP Phú Quố) và Lê Minh Điệp (33 tuổi, thường trú xã Cửa Cạn, TP Phú Quốc) cùng hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, Hùng là anh ruột của Lĩnh và Lĩnh là anh rể của Điệp.

Theo thông tin điều tra, cuối năm 2021, các bị can cùng nhau mở Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Phát triển LHĐ với ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản đặt tại số 268 đường Nguyễn Trung Trực, khu phố 2, phường Dương Đông, TP Phú Quốc. Điệp nhỏ tuổi nhất nhưng được các anh giao làm giám đốc công ty, 2 người anh chỉ là thành viên.Công an Phú Quốc bắt nhóm lừa đảo - 2Bị can Đặng Văn Hùng (thứ 2 từ trái qua) là anh của Đặng Văn Lĩnh. Ảnh: C.A.

Từ khi thành lập Công ty LHĐ đến năm 2022, các bị can đã đặt cọc mua đất hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân tại ấp 3, xã Cửa Cạn và ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương. Nhóm này còn lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài những thửa đất đã mua rồi san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, dựng cột kéo điện trái phép. Các bị can sau đó thuê người làm bản vẽ sơ đồ phân lô trên giấy, tự đặt tên là Khu dân cư Cửa Cạn, Khu dân cư K8 nhưng không có thật vì không được cơ quan chức năng phê duyệt. Tuy nhiên, anh em của Lĩnh đã quảng cáo, chào bàn các lô đất cho khách hàng với hình thức mua bán là lập vi bằng của các văn phòng thừa phát lại nhằm thu lợi bất chính.

Mặc dù các bị can quảng cáo, chào bán đất dự án nhưng đất khách hàng mua vẫn chưa được chuyển mục đích sử dụng đất ở (thổ cư) mà còn là đất trồng cây lâu năm hoặc chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì là đất suối, đất rừng đặc dụng do Nhà nước và Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý. Có những thửa đất khi đã phân lô bán nền cho khách hàng nhưng các bị can lại ký công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Công an Phú Quốc bắt nhóm lừa đảo - 3Giám đốc Công ty LHD Lê Minh Điệp nghe cảnh sát đọc lệnh bắt tạm giam. Ảnh: C.A.

Theo điều tra, anh em Lĩnh, Hùng và Điệp đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỷ đồng. Cụ thể, khu đất tại xã Cửa Cạn được chia làm 3 khu với hơn 1.700 lô nền, bán được hơn 215 tỷ đồng. Khu còn lại ở ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương được phân thành 209 lô, các bị can bán được hơn 40 tỷ đồng.

Hiện, Công an TP Phú Quốc tiếp tục mở rộng điều tra vụ án do thượng tá Trương Sa My làm Trưởng ban chuyên án.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việt Tường

CLIP HOT