Có thể tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và tăng cường một số biện pháp

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TP.HCM đã đề ra 3 kịch bản sau 15 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16. Trong 3 kịch bản trên, đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch của TP phù hợp với kịch bản thứ 2. Đó là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và tăng cường một số biện pháp.

Có thể tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và tăng cường một số biện pháp - 1

Người dân nhận thực phẩm trong khu hạn chế đi lại

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Phan Văn Mãi cho biết, trong thời gian vừa qua, số ca dương tính tại TP vẫn tăng cao. Có thể nhận định, tính đến thời điểm hiện tại, đỉnh dịch tại TP vẫn chưa đạt và còn diễn biến phức tạp trong vài ngày tới.

Trước đây, TP có đề ra 3 kịch bản sau 15 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16. Trong 3 kịch bản trên, đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch của TP phù hợp với kịch bản thứ 2. Đó là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và tăng cường một số biện pháp.

Hiện tại, Ban chỉ đạo TP cũng đang chuẩn bị cho giải pháp tăng cường sẽ thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động, giám sát để người dân, các tổ chức cá nhân trên địa bàn TP, thực hiện giãn cách xã hội triệt để hơn trong thời gian 1 tuần hoặc 10 ngày tới. Từ đó, ngăn chặn được nguồn lây lan và đạt được đỉnh dịch trong thời gian này.

Song song việc giãn cách xã hội, TP sẽ tập trung cao việc phân tầng, quản lý, chăm sóc điều trị F0. Theo đó, thực hiện mô hình 5 tầng theo đề nghị của ngành y tế.

Cụ thể, người test nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính (nghi nhiễm) sẽ được cách ly tại tạm thời tại phường, xã, thị trấn để lấy mẫu PCR. Nếu cho kết quả dương tính mà không có triệu chứng, không có yếu tố nguy cơ sẽ cách ly tập trung tại cơ sở. Đây là tầng 1 với tỷ lệ chiếm khoảng 70% số F0.

Tầng thứ 2 là tầng F0 có triệu chứng cần điều trị, chủ yếu ở bệnh viện quận.

Tầng 3 và 4 dành cho F0 vừa có triệu chứng vừa có bệnh nền, cần điều trị ở tuyến cao hơn. Các F0 này sẽ phân bổ một phần ở bệnh viện quận và một phần ở bệnh viện khác tuyến cao hơn và chiếm khoảng 20 - 25%.

Tầng 5 dành cho F0 có triệu chứng nặng nhất sẽ được tập trung điều trị, hạn chế nguy cơ tử vong.

Mô hình điều trị tháp 5 tầng nêu trên sẽ giúp giảm tải áp lực y tế, không cần thiết phải đưa F0 không có triệu chứng vào cơ sở điều trị.

Có thể tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và tăng cường một số biện pháp - 2

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Phan Văn Mãi

Bên cạnh 2 nhóm biện pháp đã nêu, TP cũng quan tâm đến việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, đặc biệt là khu phong tỏa và gia đình khó khăn. Cùng với đó, TP sẽ tập trung bảo vệ, mở rộng dần vùng xanh trên bản đồ COVID-19 TP thay vì tập trung vào vùng nguy cơ cao như vừa qua.

Về đảm bảo sản xuất an toàn, TP đã đề ra tiêu chí sản xuất an toàn gồm "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến". Tuy nhiên, quá trình thực hiện có nhiều vướng mắc phát sinh. Do đó, TP đã làm việc lại các đơn vị liên quan điều chỉnh phương án để có biện pháp an toàn nhất.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT