Chuẩn bị các tình huống khi dịch bùng phát trong thời gian nghỉ lễ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương xây dựng phương án phòng, chống dịch, nhất là trong dịp nghỉ lễ 2/9 trên quan điểm quyết liệt triển khai các giải pháp trọng tâm.

Chuẩn bị các tình huống khi dịch bùng phát trong thời gian nghỉ lễ - 1

Lưu thông trên đường chủ yếu là những người giao hàng

Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố xây dựng phương án phòng, chống dịch, nhất là trong dịp nghỉ lễ 2/9 trên quan điểm quyết liệt triển khai các giải pháp trọng tâm, trong đó xác định thực hiện giãn cách nghiêm là biện pháp cơ bản, quan trọng và quyết định đến công tác kiểm soát dịch bệnh; thực hiện tốt an sinh xã hội là trọng yếu, thường xuyên; xét nghiệm là then chốt để phát hiện người nhiễm bệnh (F0) từ đó có hình thức quản lý, chăm sóc phù hợp, giảm nguồn lây nhiễm; giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu và vaccine là chiến lược lâu dài.

TPHCM, tỉnh Bình Dương và các địa phương đang triển khai các trạm y tế lưu động, tiếp tục tăng cường thực hiện và vận hành hiệu quả mô hình này; thực hiện tốt chương trình điều trị có kiểm soát người mắc COVID-19 tại nhà, cộng đồng và triển khai gói chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà.

Các địa phương khác chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai trạm y tế lưu động; đảm bảo đủ máy thở, oxy y tế, giường bệnh, thuốc điều trị… đối với các cơ sở điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Các sở y tế có kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản phòng chống dịch theo các tình huống cụ thể, nhất là các tình huống khi dịch bệnh bùng phát trên địa bàn trong thời gian nghỉ lễ.

Đồng thời, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện ứng trực 24/24 đối với các lực lượng tham gia chống dịch trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề phát sinh trước diễn biến dịch bệnh; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Các sở y tế tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện và kiểm tra công tác thu dung, điều trị các bệnh khác đảm bảo việc tiếp nhận, điều trị bệnh nhân kịp thời, hiệu quả; tổ chức triển khai nghiêm công tác báo cáo, thống kê theo quy định, nhất là các báo cáo về tình hình giám sát, xét nghiệm, điều trị, hậu cần…; không để xảy ra tình trạng báo cáo chậm, muộn. Tăng cường triển khai hiệu quả các ứng dụng công nghệ trong báo cáo tiêm chủng, chuyển tuyến người bệnh…

Các sở y tế cũng có chính sách, hoạt động cụ thể để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch về vật chất, tinh thần; đảm bảo đủ dinh dưỡng bữa ăn cho người tham gia chống dịch, dinh dưỡng cho người bệnh, nhất là người bệnh nặng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT