Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng chỉ ra những vướng mắc tại các dự án điện gió

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các nhà đầu tư và tổng thầu thực hiện những dự án điện gió phải thượng tôn pháp luật, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương.

Những ngày qua, một số dự án điện gió ở Sóc Trăng vẫn còn xảy ra việc người dân chưa đồng thuận trong việc nhà thầu kéo dây và yêu cầu hỗ trợ chưa hợp lý. Để giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu vừa tiếp tục đi thực địa hiện trường, làm việc với chủ đầu tư, nhà thầu và các cơ quan chức năng để có các giải pháp phù hợp.

Bốn vướng mắc cơ bản

Theo báo cáo của UBND thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), có 7 dự án điện gió đang gặp một số khó khăn do người dân chưa đồng ý cho nhà thầu kéo dây, ngăn cản không cho thi công do ảnh hưởng hành lang cánh quạt. Đó là nhà máy điện gió Công Lý Sóc Trăng, số 2, số 3, Hòa Đông 2, Lạc Hòa 2, Lạc Hòa (số 20) và Hòa Đông (số 19).

Sau khi thực địa hiện trường và nghe lãnh đạo các xã cùng sở, ngành báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho rằng sau chuyến khảo sát ngày 21/2,  ông thấy các điểm nóng giảm dần, tiến độ thi công các dự án nhanh hơn. Tuy nhiên, khi nghe báo cáo mới nhất thì ông thấy tình hình khá phức tạp.Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng chỉ ra những vướng mắc tại các dự án điện gió - 1Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng thực địa tại các dự án điện gió. Ảnh: Hàm Yên.

“Nếu chúng ta không có giải pháp, không cương quyết và không có sự phối hợp chặt chẽ với nhau thì sẽ phát sinh phức tạp. Hiện, 4 vấn đề cơ bản là sự chưa đồng thuận của người dân trong việc kéo đường dây; người dân yêu cầu hỗ trợ tại cống B1, B2, B11; yêu cầu của người dân về việc hỗ trợ việc tổ hợp cánh quạt và thứ tư là xác định giá đất bồi thường”, ông Lâu chỉ ra.

Theo ông Trần Văn Lâu, tất cả các dự án trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đều có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, tạo nguồn thu cho tỉnh, an sinh xã hội cho người dân. Nhà đầu tư vào địa bàn tỉnh nếu làm tốt sẽ tạo ra hệ sinh thái lành mạnh để thu hút các nhà đầu tư khác. Tuy nhiên, tất cả nhà đầu tư phải thượng tôn pháp luật, làm đúng quy định, quy trình và tuyệt đối không được ỷ lại.

“Tôi khẳng định không có vùng cấm. Mình là nhà đầu tư lớn, đến Sóc Trăng mà tự tung tự tác, muốn làm gì thì làm là không được. Thái độ thiếu hợp tác, xem thường địa phương là tuyệt đối không cho phép. Tôi đề nghị đại diện chủ đầu tư và nhà thầu truyền tải thông tin đến lãnh đạo cấp trên vì những đồng chí dự họp ở đây không quyết định được”, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đề cập đến việc nhà thầu, chủ đầu tư cử người thiếu thẩm quyền đi dự họp.

Theo ông Trần Văn Lâu, nhiều nhà đầu tư và tổng thầu phản ánh rằng địa phương gây khó dễ, nói môi trường đầu tư không lành mạnh nhưng qua ý kiến của chủ tịch các xã và lãnh đạo các sở, ngành cho thấy rất nhiều dự án nhà đầu tư và nhà thầu làm chưa đúng. Cụ thể là muốn đẩy nhanh tiến độ nên tự thỏa thuận với người dân, trong khi tỉnh đã có quyết định phê duyệt áp giá đền bù.

“Các đồng chí không thực hiện theo các quy định, làm cho tình hình nóng lên, điển hình là nhà máy điện gió Hòa Đông 2. Các đồng chí làm sai nên tình hình nóng lên, làm ảnh hưởng đến các dự án khác. Khi đối thoại với người dân thì nhà thầu và chủ đầu tư lại đưa những cán bộ không có trách nhiệm, không đủ quyền hành ra đối thoại. Vì vậy, tôi đề nghị thị xã Vĩnh Châu và sở công thương sau này các cuộc họp của tỉnh thì phải mời những người có trách nhiệm, những người có quyền quyết định”, ông Trần Văn Lâu nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng chỉ ra rằng khi nhà thầu làm sai khiến tình hình nóng lên rồi đổ lỗi cho địa phương, báo không đúng với tổng thầu, cung cấp cho báo đài những thông tin sai lệch, sai bản chất vụ việc.

“Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, tôi đề nghị các đồng chí thay đổi lại tư duy và phương pháp làm việc”, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị.

Không được lừa dối người dân

Đối với kiến nghị của địa phương về việc bảo vệ thi công và an ninh trật tự tại một số điểm xảy ra vướng mắc, người đứng đầu chính quyền tỉnh Sóc Trăng yêu cầu tổ công tác của tỉnh và thị xã Vĩnh Châu phải thực hiện đúng quy định pháp luật, phải đối thoại với dân và căn cứ vào các quy định về mức hỗ trợ bồi thường, niêm yết công khai, dân chủ, minh bạch, thông báo cho tất cả người dân trong khu vực biết.

Theo ông Trần Văn Lâu, không vì vài hộ đưa ra yêu sách, đòi hỏi không thỏa đáng mà làm ảnh hưởng đến những dự án hàng nghìn tỷ đồng của các chủ đầu tư, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh, ảnh hưởng đến an sinh xã hội của các hộ dân khác. Tuy nhiên, khi người dân yêu cầu hợp pháp, đúng quy định của pháp luật thì địa phương phải bảo vệ họ.Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng chỉ ra những vướng mắc tại các dự án điện gió - 2Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các chủ đầu tư phải có chính sách an sinh xã hội thật tốt đối với các hộ dân trong vùng dự án điện gió. Ảnh: Hàm Yên.

Khi tổ chức đối thoại với 59 hộ phát sinh tại cống B2, B3, B11 của dự án nhà máy điện gió Lạc Hòa 2, chính quyền địa phương được cấp trên giao nhiệm vụ chủ trì. Tham dự cuộc họp, phía chủ đầu tư và nhà thầu phải cử người có thẩm quyền quyết định và phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương.

“Mức hỗ trợ như thế nào phải do địa phương chủ trì giữa người dân và chủ đầu tư, có biên bản thực hiện cho đúng. Nói chuyện với dân là phải cam kết chứ không thể mị dân, lừa dân, làm mất lòng tin với người dân. Mất lòng tin với dân là mất tất cả, mai mốt nói không ai nghe”, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng lưu ý.

Để giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại các dự án điện gió, ông Trần Văn Lâu yêu cầu UBND thị xã Vĩnh Châu và lực lượng chức năng xây dựng kế hoạch tháo gỡ tại từng dự án. Ông đề nghị các nhà đầu tư phải có trách nhiệm với người dân, lo an sinh xã hội cho các hộ trong vùng dự án.

“Những dự án xảy ra tình hình phức tạp, các đồng chí mời hộ khó khăn đến hỗ trợ ngay thì sẽ tác động, lan tỏa đến các hộ dân khác. Do đó, các đồng chí cố gắng dành một phần làm công tác chăm lo đời sống, làm tốt với người dân, tạo môi trường lành mạnh, hệ sinh thái trong lành giữa cấp ủy, chính quyền, nhà đầu tư, người dân. Được như vậy thì còn gì bằng”, người đứng đầu chính quyền tỉnh Sóc Trăng chia sẻ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàm Yên

CLIP HOT