Cảnh báo quý cho người trẻ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khi loạt bài “Cạm bẫy từ những chiếc vali bay” mới đăng những bài đầu tiên, cô giáo Ngọc Hà đã gửi đến Tuổi Trẻ lời cảm ơn cùng với câu chuyện về người học trò của mình.

Cảnh báo quý cho người trẻ - 1

Chiếc vali tưởng bình thường thế này đều ẩn chứa tai họa cho các nạn nhân cả tin - Ảnh: N.N.Hà

Trong số các bạn trên Facebook của tôi có một sinh viên năm thứ hai Đại học Ngân hàng. Em tên L., là học trò của tôi thuở học lớp Get Set Go xa xưa ở trung tâm Anh văn thiếu nhi ngày trước.

Năm 2013, em khoe tôi có một phụ nữ Indonesia kết bạn và thường xuyên trò chuyện với em qua hộp thư trên Facebook. Cô ấy có nickname Yura, thường than thở với em cô ấy sống rất cô đơn trong căn nhà nhỏ ở Jakarta.

Mới đây em kể hè 2014 vừa rồi Yura mời em sang Jakarta chơi, nói em đừng suy nghĩ gì đến chuyện vé máy bay, ăn uống, chỉ cần gặp ông chú của Yura đang làm giám đốc một hãng thời trang tại Sài Gòn. Chú ấy sẽ lo hết hộ chiếu, vé máy bay và cho L. thêm vài trăm USD tiêu vặt.

Chỉ khi về xách giùm chú vali đựng những bộ đồ thời trang, giày dép để chú làm mẫu cho các xưởng thời trang tại Sài Gòn.

Em L. hỏi ý kiến của tôi.

Gia đình L. ở Sài Gòn, thuộc hàng khá giả, L. không phải lo học phí, chỉ thích đi du lịch.

Tôi phản bác ngay bởi làm gì có chuyện xách hàng mẫu theo kiểu cò con, vừa mất công lại tốn kém khi phải “bao” một người như L. sang Indonesia du lịch. Hẳn là họ có ý đồ gì đây...

Trong các ý đồ của họ tôi đưa ra không hề có chuyện vận chuyển ma túy. Tôi chỉ sợ em rơi vào đường dây buôn người. Sang bên đó cái cô Yura gì đó sẽ bán em vào động mại dâm, hoặc “gả” cho một gia đình đông anh em để em làm “nô lệ tình dục” cho họ, và có thể Yura đó bán em cho một tổ chức buôn bán nội tạng...

Ở tuổi 21 đầy sức sống của em, lọt vào đường dây nào cũng là món hàng béo bở...

Em hơi phật lòng và kể Yura nói tôi đa nghi quá, nhìn đâu cũng thấy tội phạm. Tuy nhiên em đã không đồng ý gặp chú của Yura ở quán cà phê, đồng nghĩa với việc em không sang Jakarta

Loạt bài “Cạm bẫy từ những chiếc vali bay” của Tuổi Trẻ đã đến đúng lúc như để tăng thêm sức mạnh lời cảnh báo của tôi dù trong đó không có chút hơi hám của cần sa hay ma túy.

Tôi gửi đường link bài đầu tiên cho L. (bài “Từ giảng đường đại học đến nhà tù”) và nói em hãy nói chuyện với Yura về bài báo, đồng thời chia sẻ rằng cuộc sống thật vô cùng nguy hiểm, bọn ma túy vô cùng tàn ác đánh mất bao ước mơ của những người trẻ vô tội...

Sáng hôm sau tôi nhận được tin Yura đã hủy kết bạn với L. trên Facebook và đã chặn email của L..

Tôi nghĩ không chỉ với L. mà chắc chắn loạt bài này sẽ là bài học quý giá cho những người trẻ mong muốn một cuộc sống tốt hơn. Ước mơ đó rõ ràng không có gì sai cả, cái sai là họ đã thiếu tỉnh táo để bị đưa vào cạm bẫy và mất cả cuộc đời còn lại.

Loạt bài này cũng là tiếng chuông cảnh báo cho mọi người: “Không ai tự dưng mang tiền đến cho mình một cách dễ dàng...”.

NGUYỄN NGỌC HÀ

(Báo Tuổi trẻ, thứ Tư, ngày 27/8/2014)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT