Cần có quy định xử lý đánh bắt cá trên kênh, rạch TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dạo từ Cầu số 1 (quận Tân Bình) Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đến Cầu Thị Nghè (Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh), hình ảnh những chiếc cần câu lớn nhỏ trên những con kênh, rạch của TP.HCM không còn quá xa lạ đối với người dân. Mặc dù các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã có treo bảng và băng rôn cấm đánh bắt.

Cần có quy định xử lý đánh bắt cá trên kênh, rạch TP.HCM - 1

            Đa số những người câu cá là những người sinh sống gần khu vực kênh, số còn lại là người không có công việc ổn định. Theo anh Nam, nhà gần chùa Pháp Hoa, P.14, Quận 3: “Thời điểm nhộn nhịp của những đối tượng câu cá thường là ngày rằm, những ngày lễ lớn trong năm, sau khi người dân và các Sư thầy thả cá phóng sinh. Có thể do vậy mà nhiều người câu cá từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư thường đến khu vực này hành nghề câu trộm”.

Mặc dù, lượng cá thu được của mỗi người chỉ vỏn vẹn 2 – 3kg, nhưng với mục đích là trò chơi giải trí, thư giãn mà nhiều người đến đây đánh bắt cá vô tư. Chỉ riêng trong năm 2014, các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều đợt thả hàng trăm ngàn con cá các loại xuống kênh Nhiêu Lộc, nhưng sau mỗi lần thả, thì lực lượng câu cá kéo ra ngày càng dầy đặc hơn, bất chất những băng rôn được treo 2 bên. UBND TP.HCM đã phân công Chi cục Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản và các UBND Phường, Quận  có trách nhiệm nhắc nhở người dân không đánh bắt cá và treo biển cấm dọc 2 bờ để tuyên truyền. Nhưng thời gian qua, lực lượng tuần tra quá mỏng, nên không thể răn đe những đối tượng câu cá. Ngoài ra, UBND TP.HCM còn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm các hành vi đánh bắt thủy hải theo lối tận diệt trên sông, kênh rạch. Nghiêm cấm việc sử dụng xung điện, thuốc độc, thuốc nổ... để đánh bắt, triển khai thả giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tàu Hũ - Bến Nghé và các thủy vực ngoài tự nhiên.

Cần có quy định xử lý đánh bắt cá trên kênh, rạch TP.HCM - 2

            Sau những nỗ lực cải tạo của UBND TP.HCM, kênh Nhiêu Lộc từ dòng sông không có sự sống do ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã bắt đầu hồi sinh. Tuy nhiên, việc người người nhà nhà ra kênh hóng gió, câu cá trái phép không bị cơ quan chức năng xử phạt vì thiếu căn cứ Pháp lý, đã uổng phí công sức của các cơ quan chức năng trong công tác khôi phục lại sự sống của con kênh. Nếu không có biện pháp chế tài thì trong thời gian ngắn, con kênh sẽ quay về là “dòng kênh chết”.

Vũ Sơn

Ảnh: Long Trì

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT