Cà Mau tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Một người đàn ông ở Cà Mau có biểu hiện lâm sàng nghi mắc đậu mùa khỉ với nhiều tổn thương vùng da.

Ngày 29/2, Sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau phát đi công văn của UBND tỉnh này về việc tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. Động thái này của cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau khi ngành y tế báo cáo về một trường hợp nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ tại TP Cà Mau.

Nam bệnh nhân C.V.B. (36 tuổi, ngụ xã Định Bình, TP.Cà Mau xuất hiện triệu chứng đau rát vùng quy đầu dương vật, xuất hiện vài mụn mủ vào ngày 19/2. Anh B. đi khám tại phòng khám đa khoa tư nhân, lấy thuốc uống 3 ngày nhưng tình trạng không giảm.

Ngày 22/2, bệnh nhân xuất hiện những mụn mủ, bóng mủ đa kích thước, số lượng nhiều, rải rác ở mặt, cổ, cánh tay, bàn tay, bàn chân, cẳng chân... nên đến Bệnh viện Da liễu Cần Thơ thăm khám. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ.

Về dịch tễ, gia đình anh B. có 5 người gồm cha mẹ và hai người em (trong đó, cha mẹ vừa đi nước ngoài mới về khoảng 3 ngày). Trước khi phát bệnh, anh B. nhân có tổ chức nhậu tại nhà với 7-8 người, sau đó hẹn bạn đồng tính đến nhà nghỉ ở xã Tắc Vân, TP Cà Mau khoảng 30 phút.

Trong văn bản hỏa tốc do UBND tỉnh Cà Mau gửi Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND TP Cà Mau, chính quyền địa phương này nhận định thời gian qua, tình hình dịch bệnh đậu mùa khi đã xuất hiện ở một số tỉnh thành của nước, diễn biến lây lan phức tạp.

Để chủ động giảm sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, kiểm soát dịch kịp thời không để bùng phát dịch bệnh đậu mùa khi trên địa bản toàn tỉnh, với tinh thần bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dãn, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Ttủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, TP Cà Mau chỉ đạo quyết liệt các cấp, ngành, đoàn thể tham gia vào công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khi; theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, điều trị kịp thời, hiệu quả và xử lý triệt để ổ dịch, hạn chế tối đa số mắc bệnh đậu mùa khỉ.

UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh này khi ghi nhận trường hợp bệnh đậu mùa khi khẩn trương thực hiện điều tra kỳ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng. Sở Y tế Cà Mau cũng được cấp trên chỉ đạo tổ chức cách ly, điều trị trường hợp dương tỉnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong. lưu ý không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.

Ngành y tế cũng phải giám sát chặt chẽ dịch trong cộng đồng, phát hiện sớm, điều trị kịp thời người mắc, xử lý triệt để ổ dịch; tăng cường năng lực xét nghiệm, chẩn đoán xác định, tập huấn cho cán bộ y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tiếp nhận và điều trị các trường hợp mắc bệnh.

Cuối cùng là chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản đáp ứng tỉnh huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra; phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur TP.HCM để chẩn đoán xác định ca bệnh để điều trị, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan ra cộng đồng; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận thông tin, tư vẫn, hỗ trợ người dân về khám và điều trị khi có dấu hiệu mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Đối với Sở Tài chính, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu phải bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định, tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các đơn vị liên quan trong việc phòng, chống dịch từ động vật hoang dã, đặc biệt là nhóm động vật có nguy cơ lây nhiễm cao với bệnh đậu mùa khỉ.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế và các ngành có liên quan tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tinh hinh dịch bệnh để người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo ngành y tế; tuy nhiên, đưa tin phải chính xác, tránh gây hoang mang và khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh đậu mùa khỉ.

UBND tỉnh Cà Mau cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau, các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với các cấp chính quyền chủ động, tích cực vận động người dân tham gia các hoạt động phòng, chống dịch theo khuyến cáo, hướng dẫn của ngành y tế.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việt Tường

CLIP HOT