Phát hiện ca đậu mùa khỉ thứ 5 ở TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bệnh nhân là nam giới, 22 tuổi, hiện tạm trú tại phường 2, quận Tân Bình, đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, sức khỏe ổn định.

Phát hiện ca đậu mùa khỉ thứ 5 ở TP.HCM - 1

Các nốt hồng ban ở trẻ mắc đậu mùa khỉ.

Trước đó, chiều 2/10, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM với các dấu hiệu nghi ngờ. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với vi rút đậu mùa khỉ.

Trung tâm Y tế quận Tân Bình đã khẩn trương tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 21 ngày trước khi khởi bệnh.

Bệnh nhân cũng đã được hướng dẫn chủ động thông báo cho những người đã tiếp xúc gần tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày, cảnh báo khi có triệu chứng nghi ngờ báo ngay cho trạm y tế phường tại nơi cư trú và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn.

Hôm qua, ngày 3/10, Sở Y tế TPHCM cho biết đã có kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh Mpox nội địa đầu tiên được phát hiện tại TPHCM. 

Đó là chủng virus monkeypox thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb, chủng này khác với chủng virus có kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở hai ca nhập cảnh vào Việt Nam tháng 10 năm 2022 từ Dubai.

Ngày 3/10/2023, Sở Y tế TP.HCM nhận được kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh Mpox nội địa đầu tiên được phát hiện tại TPHCM từ Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi của bệnh nhiệt đới và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford. Đây là kết quả giải mã gene của bệnh nhân nam, 25 tuổi, Đồng Nai, nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới vào ngày 22/9/2023, bệnh phẩm là phết bóng nước được lấy mẫu vào ngày 28/9/2023.

Nhóm nghiên cứu đã giãi mã bộ gene bằng quy trình metagenomics, định danh bằng phần mềm Nextclade và phân tích cây phát sinh loài bằng phần mềm Augur (v21.0.1). Kết quả cho thấy tác nhân gây bệnh là virus monkeypox thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb. Như vậy, kiểu gen này giống với các chủng virus monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.

Với kết quả giải mã gene này, có thể kết luận đây chủng virus monkeypox khác với chủng virus với kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở 2 ca nhập cảnh vào Việt Nam vào tháng 10/2022 từ Dubai trước đây.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt

CLIP HOT