Bình Thuận: Khởi công xây dựng Sân bay Phan Thiết

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng 18-1-2015, Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Lễ khởi công dự án xây dựng Sân bay Phan Thiết. Phó Thủ tướng Chính phú Hoàng Trung Hải đến dự và phát lệnh khởi công. Tham dự còn có đại diện các Bộ, Ngành liên quan và địa phương.

Bình Thuận: Khởi công xây dựng Sân bay Phan Thiết - 1

Sân bay Phan Thiết (đặt tại xã Thiện Nghiệp, Tp.Phan Thiết) được quy hoạch là sân bay lưỡng dụng, phục vụ mục đích quân sự và hàng không dân dụng với tổng diện tích là 543ha (khu quân sự 150ha, dân dụng 283,5ha).

Phát lệnh khởi công, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, nói: “Thay mặt Thủ tướng Chính phủ nhiệt liệt chúc mừng UBND tỉnh Bình Thuận, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, chủ đầu tư và các nhà thầu. Với mục đích lưỡng dụng, Sân bay Phan Thiết có ý nghĩa hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế biển, phục vụ dịch vụ du lịch và dầu khí, phục vụ công tác huấn luyện cho các lực lượng quốc phòng và thực hiện chương trình biển Đông, hải đảo. Cùng với hệ thống sân bay cả nước, Sân bay Phan Thiết góp phần phát triển kinh tế – xã hội cho cả nước cũng như tỉnh Bình Thuận nói riêng”.  

Bình Thuận: Khởi công xây dựng Sân bay Phan Thiết - 2

Với mục đích quân sự, sân bay phục vụ huấn luyện của Trung đoàn Không quân 920 – Quân chủng Phòng không Không quân tại Phan Thiết được xây dựng theo hình thức BT (hợp đồng, xây dựng, chuyển giao); với mục đích hàng không dân dụng sân bay xây dựng theo hình thức BOT (hợp đồng xây dựg, kinh doanh, chuyển giao). Đây là sân bay đầu tiên trong cả nước được xây dựng theo hình thức BOT.

Khi hoàn thành, Sân bay Phan Thiết là sân bay quân sự tiêu chuẩn cấp 1 và tương ứng với quy mô dân dụng cấp 4C với đường cất hạ cánh bằng vật liệu, kích thước 2.400m x 45m khai thác các loại tàu bay quân sự như Su27, Su30, AN26 và tàu bay dân dụng A320, A321…; 01 đường cất hạ cánh bằng đất, kích thước 2.400m x 100m tiêu chuẩn kỹ thuật quân sự, phục vụ tàu bay quân sự hạ cánh trong trường hợp khẩn cấp.

Bình Thuận: Khởi công xây dựng Sân bay Phan Thiết - 3

Đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết là Tổng công ty 319 – Bộ Quốc phòng và Tập đoàn Rạng Đông. Trong đó, phần hàng không dân dụng do Tập đoàn Rạng Đông đầu tư với tổng vốn 1.700 tỷ đồng, gồm các hạng mục như khu bay, khu hàng không dân dụng, khu phục vụ kỹ thuật và thương mại, hệ thống giao thông… Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành và bàn giao trong năm 2018.

Nguyên Vũ  

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT