Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng trực tiếp kiểm tra các dòng kênh ô nhiễm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, chỉ đạo Ban Quản lý dự án 1 họp các nhà thầu thi công nâng cấp kênh Hitech để có phương pháp đẩy nhanh tiến độ.

Sáng 26/2, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn dẫn đầu đoàn công tác gồm có lãnh đạo các sở, ngành đã khảo sát tiến độ cải tạo, nâng cấp kênh Hitech và tình hình ô nhiễm môi trường tại các dòng kênh trên địa bàn TP Sóc Trăng.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng kiểm tra các dòng kênh ô nhiễm

Đoàn bắt đầu khảo sát kênh Nhân Lực đoạn khu vực phường 9 (giáp với khu đô thị 5A) đến cống kênh 3/2, cống kênh Hitech đoạn giáp với đường tôm - lúa, kênh ven đường Đoàn Thị Điểm, đầu kênh Hitech đoạn giáp với đường Lê Duẩn và kênh Trà Men A…

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng trực tiếp kiểm tra các dòng kênh ô nhiễm - 1

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn (thứ 2 từ phải qua) cùng đoàn công tác khảo sát kênh Hitech. Ảnh: Việt Tường.

Ngoài việc chỉ đạo UBND TP Sóc Trăng kết hợp với các cơ quan chức năng sớm xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại các tuyến kênh, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn đã yêu cầu Giám đốc Ban Quản lý dự án 1 họp các nhà thầu thi công nâng cấp kênh Hitech để có phương pháp đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp tuyến kênh dài hơn 2 km này.

Một ngày trước, lực lượng chức năng đã rải vôi bột khử mùi lòng kênh Nhân Lực, đoạn giáp kênh 3/2 ở phường 9, TP Sóc Trăng. Đoạn kênh này nước bị tù đọng, bốc mùi hôi thối, không có dòng chảy vì kênh Hitech đang ngăn dòng để thi công, còn đoạn phía khu đô thị 5A thì đóng cống.

Hơn một tuần trước, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng Hồ Thị Cẩm Đào đã ký văn bản số 1688 về việc xứ lý ô nhiễm môi trường các kênh, rạch trên địa bàn TP Sóc Trăng. Văn bản được gửi đến Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Sóc Trăng và Ban Thường vụ Thành ủy Sóc Trăng với nội dung cho thấy tình trạng ô nhiễm môi trường trên các kênh, rạch trên địa bàn TP Sóc Trăng ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, gây bức xúc trong nhân dân. Trong đó, nhiều nhất là các kênh, rạch trên địa bàn phường 2, phường 6, phường 4 và phường 9.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng trực tiếp kiểm tra các dòng kênh ô nhiễm - 2

Ông Lâm Văn Mẫn nghe lãnh đạo Ban Quản lý Dự án 1 trình bày tiến độ thi công nâng cấp kênh Hitech. Ảnh: Việt Tường.

Trên cơ sở phản ánh của người dân, Thường trực Tỉnh ủy thấy rằng địa phương đang xây dựng và phát triển TP Sóc Trăng đến năm 2025 hoàn thành mức cao các tiêu chí đô thị loại II, hướng đến đô thị thông minh theo Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 11/7/2021 của Tỉnh ủy về xây dựng TP Sóc Trăng phát triển bền vững đạt tiêu chí đô thị loại II, hướng đến đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và hướng đến đô thị loại I vào năm 2030 theo Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được duyệt.

Trước mắt, Ban cán sự đảng UBND và lãnh đạo UBND tỉnh cần chỉ đạo UBND TP Sóc Trăng thực hiện ngay việc nạo vét, khơi thông dòng chảy các kênh, rạch trên địa bàn thành phố do UBND TP Sóc Trăng quản lý như kênh 8 mét, kênh 30/4, kênh Hồ Nước Ngọt, kênh Nhân Lực, kênh 3/2,… Đồng thời, đấu nối các kênh, rạch và hệ thống các kênh, rạch đã được cải tạo, nâng cao thuộc Dự án mở rộng, nâng cấp đô thị Việt Nam, tiểu dự án TP Sóc Trăng nhằm không để tù đọng, gây ô nhiễm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức cộng đồng, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, chấp hành các quy định của pháp luật về giữ gìn vệ sinh môi trường đô thị; xử lý trường hợp vi phạm để răn đe, nâng cao nhận thức của người dân. Phát động trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên thường xuyên thực hiện các công trình, phần việc dọn dẹp vệ sinh đô thị, xử lý ô nhiễm các kênh, rạch, các bãi rác tự phát trên địa bàn thành phố.

UBND tỉnh Sóc Trăng được cấp trên yêu cầu chỉ đạo Ban Quản lý dự án 1 đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án mở rộng, nâng cấp đô thị Việt Nam, tiểu dự án TP Sóc Trăng, nhất là các hạng mục, công trình chậm tiến độ, hạng mục cải tạo, nâng cấp kênh Trà Men A và cải tạo, nâng cấp kênh Hitech; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với UBND TP Sóc Trăng trong việc đấu nối các kênh, rạch hiện hữu vào hệ thống kênh đã được cải tạo của dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng trực tiếp kiểm tra các dòng kênh ô nhiễm - 3

Lực lượng chức năng rãi vôi dưới lòng kênh Nhân Lực. Ảnh: A.C.

Về lâu dài, Ban cán sự đảng UBND tỉnh và lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo UBND TP Sóc Trăng phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát hệ thống kênh, rạch trên địa bàn thành phố; trên cơ sở Quy hoạch chung xây dựng thành phố Sóc Trăng được duyệt, đề xuất phương án bảo vệ, cải tạo hệ thống kênh, rạch trên địa bàn gắn với chỉnh trang đô thị TP Sóc Trăng, lộ trình, nguồn lực thực hiện; báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh và lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng cũng được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng yêu cầu chỉ đạo UBND TP Sóc Trăng tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng, bờ các kênh, rạch trên địa bàn thành phố, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Duy Khang

CLIP HOT