Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Thủ tướng Cuba

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TP.HCM mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Cuba trong các lĩnh vực như công nghệ dược, trao đổi kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực y tế...

Chiều 1/10/2022, tại Hội trường Thống Nhất, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã tiếp đón Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba nhân chuyến thăm và làm việc tại TP.HCM.

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Thủ tướng Cuba - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Thủ tướng Cuba - 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Thủ tướng Cuba - 3

Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba do Thủ tướng Manuel Marrero Cruz dẫn đầu đến thăm TP.HCM.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã gửi lời chào mừng trân trọng của lãnh đạo và nhân dân TP.HCM tới Thủ tướng Manuel Marrero Cruz và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ lời cảm ơn chân thành Chính phủ và nhân dân Cuba đã giúp đỡ vaccine phòng Covid-19 cùng những tình cảm động viên giúp Việt Nam, trong đó có TP.HCM vượt qua đại dịch Covid-19.

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Thủ tướng Cuba - 4

Toàn cảnh buổi tiếp đón thân mật tại Hội trường Thống Nhất chiều 1/10.

Thông tin với đoàn về tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM và quá trình phục hồi hậu Covid-19, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho hay, sau một năm phục hồi và phát triển, TP.HCM đã lấy lại đà tăng trưởng kinh tế từ đầu năm 2022 đến nay với tỷ lệ gần 10% so với cùng kỳ năm 2021.

TP.HCM cũng rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, trong đó, cả nước cùng hướng về TP.HCM, người dân và các doanh nghiệp của thành phố ra sức chống chọi, vượt qua và cuối cùng là kiểm soát được dịch bệnh, tăng trưởng theo kế hoạch đã đề ra.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh chủ trương đúng đắn của Đảng, Chính phủ, cùng với sự năng động, sáng tạo của người dân đã tạo nên các kết quả tích cực.

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Thủ tướng Cuba - 5

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.

Về mối quan hệ giữa TP.HCM và Cuba, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, mặc dù trong năm 2021 với nhiều khó khăn do dịch bệnh, hai bên vẫn duy trì các hoạt động hợp tác, thương mại. Cụ thể, kim ngạch thương mại song phương TP.HCM - Cuba từ đầu năm 2022 đến nay đạt 62 triệu USD, tăng 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa TP.HCM và Cuba còn rất lớn. Thông qua Thủ tướng Cuba, Bí thư Thành ủy TP.HCM gửi gắm ban lãnh đạo Chính phủ Cuba chỉ đạo, thúc đẩy hơn nữa các hoạt động thương mại, đầu tư, du lịch, y tế, năng lượng, giáo dục đào tạo… giữa Cuba và TP.HCM.

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Thủ tướng Cuba - 6

Thủ tướng Chính phủ Cuba Manuel Marrero Cruz chia sẻ tại buổi tiếp đón thân mật.

Đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế của TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Cuba nhất trí với những đề xuất hợp tác của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, khẳng định Cuba mong muốn tăng cường tiềm năng hợp tác với TP.HCM thành những dự án thực tế trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghệ cao, công nghệ hóa dược…

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Thủ tướng Cuba - 7

Cảnh quan buổi đón tiếp và trao đổi thân tình giữa hai lãnh đạo Cu Ba và TP.HCM.

Chia sẻ kết quả hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam,Thủ tướng Manuel Marrero Cruz cho biết lãnh đạo Chính phủ hai nước đã nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Trước mắt Chính phủ hai nước tăng cường hợp tác tái khởi động các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kêu gọi xúc tiến đầu tư Việt Nam vào Cuba; hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ Cuba phát triển sản xuất lúa gạo, cà phê, ngô, nuôi trồng thủy hải sản, phát triển năng lượng tái tạo… Hai nước cũng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực Cuba có thế mạnh như y tế, công nghệ sinh học, dược; trao đổi kinh nghiệm và nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế...

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Thủ tướng Cuba - 8

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Thủ tướng Cuba - 9

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Thủ tướng Cuba - 10

Đoàn đã đến tham quan tại Địa đạo Củ Chi vào sáng 1/10.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cu Ba do Thủ tướng Manuel Marrero Cruz dẫn đầu đã đến thăm Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi.

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Thủ tướng Cuba - 11

Đoàn đại biểu nghe thuyết minh và giới thiệu hầm chông tại địa đạo.

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Thủ tướng Cuba - 12

Đoàn thích thú xem hướng dẫn viên thị phạm cách sử dụng hệ thống hầm ngầm.

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Thủ tướng Cuba - 13

Trao tặng Thủ tướng Cu Ba chiếc nón tai bèo và khăn rằn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Thủ tướng Cuba - 14

Tại xưởng làm dép râu, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo đã tặng Thủ tướng Manuel Marrero Cruz đôi dép cao su.

Sau khi tham quan, tìm hiểu nhiều hiện vật, các khu hầm chính và xem phim tư liệu về quá trình xây dựng địa đạo Củ Chi, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz khẳng định: "Nhân dân Việt Nam anh hùng, có thể dũng cảm đương đầu với đế quốc hùng mạnh nhất thế giới với vũ khí tinh vi và hiện đại nhất. Đây là trí tuệ của người Việt Nam đảm bảo thắng lợi cuối cùng. Những người anh em Việt Nam đã viết nên trang sử oai hùng của nhân loại".

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Thủ tướng Cuba - 15

Kết thúc chuyến thăm Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, Thủ tướng Cuba đã viết sổ lưu niệm chia sẻ cảm xúc sau chuyến tham quan.

"Không một kiến trúc sư nào trên thế giới có thể thiết kế được hệ thống hầm độc đáo như thế. Tuy nhiên, người dân Việt Nam với các công cụ thô sơ có thể xây dựng nên một công trình đậm chất trí tuệ hết sức độc đáo này", Thủ tướng nhận định.

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp đón Thủ tướng Cuba - 16Tiếp theo vào buổi chiều, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba đã thăm Khu Công nghệ cao TP.HCM, tìm hiểu các cơ hội hợp tác về công nghệ giữa Cuba và TP.HCM.

Sáng 2/10, Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba do Thủ tướng Manuel Marrero Cruz dẫn đầu rời TP.HCM, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT