Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cán bộ, cơ quan nào không làm, cứ gọi điện cho tôi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh, giữa doanh nghiệp và chính quyền không có gì phải khuất tất, để doanh nghiệp rón rén, đi cửa trước, cửa sau.

Sáng ngày 17/2/2023, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị gặp gỡ, lắng nghe các đề xuất của doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cán bộ, cơ quan nào không làm, cứ gọi điện cho tôi - 1

Hội nghị có sự tham dự của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, cùng hơn 100 đại biểu là đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, và các sở ban ngành.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch TP.HCM cho biết, năm 2022, GRDP đã đạt 9,03% cao hơn chỉ tiêu thành phố đặt ra là 6-6,5% và cao hơn GRDP trung bình cả nước là 6%. Cùng với đó những chỉ tiêu về thu ngân sách, giải quyết việc làm an sinh xã hội đều đạt hiệu quả cao.

Để đạt được kết quả này, thành phố ghi nhận sự tham gia đồng bộ, nhịp nhàng có trách nhiệm của các sở ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân. Tuy nhiên, từ cuối năm 2022 tình hình diễn biến phức tạp, ảnh hưởng khá toàn diện lên hoạt động của doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực.

Sắp tới, các sở, ngành có liên quan cần chủ động mời từng nhóm hoặc từng doanh nghiệp cụ thể để lắng nghe và tìm giải pháp tháo gỡ. Với những nội dung liên quan chính sách dài hạn, chiến lược dài hạn nhất là ngành công thương cần xem xét đưa vào đề án quy hoạch, phát triển các ngành.

"Khó khăn của doanh nghiệp nhiều nhưng liên quan chính đến pháp lý và trách nhiệm công cụ. Pháp lý chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị trung ương nếu vượt thẩm quyền, còn trách nhiệm công vụ cần nâng cao, cải thiện chất lượng" ông Võ Văn Hoan cho biết thêm.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cán bộ, cơ quan nào không làm, cứ gọi điện cho tôi - 2

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Về phía doanh nghiệp, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực thực phẩm TP.HCM cho biết, lãi suất tăng cao đang ăn mòn lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm, dù đây là ngành hiếm hoi vẫn duy trì được năng lực sản xuất thời gian qua.

Hiện nay, lãi suất vay vốn doanh nghiệp phải trả trên 10%. Đây là vấn đề mà các doanh nghiệp lo lắng nhất. Bởi nếu tính chung lãi suất vay trên 10%, cộng với giá điện nước, nguyên liệu đang tăng khiến tỷ suất lợi nhuận doanh nghiệp cực thấp, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng đuối sức.

Mặt khác, đang có tình trạng doanh nghiệp vừa và lớn đã có thương hiệu, có nguy cơ bị thâu tóm bởi các quỹ đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài. Do vậy, doanh nghiệp cần chính sách hỗ trợ toàn diện về lãi suất, chính sách vốn, đầu tư, vùng nguyên vật liệu... để gia tăng nội lực sản xuất và cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cán bộ, cơ quan nào không làm, cứ gọi điện cho tôi - 3

Toàn cảnh Hội nghị diễn ta tại Hội trường UBND TP sáng ngày 17/2/2023.

Liên quan đến lãi suất, theo ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, sau khi lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp với những khó khăn vướng mắc liên quan cơ chế chính sách lĩnh vực ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP sẽ tiếp thu và phản ánh kiến nghị Ngân hàng nước Việt Nam xử lý theo thẩm quyền.

Đối với các khó khăn vướng mắc liên quan con người, do cán bộ tín dụng gây khó cho doanh nghiệp sẽ kiên quyết xử lý, giải quyết cho doanh nghiệp. Đối với các khó khăn vướng mắc liên quan doanh nghiệp như tình hình tài chính yếu kém, dự án kinh doanh không khả thi, sổ sách kế toán không minh bạch… doanh nghiệp phải tự hoàn thiện để tiếp cận tín dụng được thuận lợi.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cán bộ, cơ quan nào không làm, cứ gọi điện cho tôi - 4

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, TP.HCM cần soi từng đầu việc để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Mở đầu phát biểu tại cuộc gặp, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận, những vấn đề khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của trung ương sẽ tiếp tục kiến nghị, còn những tồn tại của thành phố cần tiếp tục tháo gỡ với quan điểm đẩy nhanh tốc độ hơn nữa, những chính sách hỗ trợ trong thẩm quyền của thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu.

Bí thư Nguyễn Văn Nên ví von thành viên dự hội nghị chia ra ba tuyến trong sân cỏ, với hàng tiền đạo là doanh nghiệp, tiền vệ là cơ quan quản lý nhà nước và thủ môn chính là bí thư Thành ủy TP. Đánh giá về những trao đổi của doanh nghiệp, ông Nên cho rằng những vướng mắc, khó khăn và cả giải pháp các doanh nghiệp đưa ra không quá lời, xác đáng, kiến nghị hay, cụ thể, rõ ràng, chân tình.

“Chúng ta nói đồng hành thì phải thấu hiểu, thấu cảm nhu cầu của doanh nghiệp. Muốn vậy phải lắng nghe, chia sẻ, thật sự đồng hành để tháo gỡ vướng mắc cho họ. Tiền vệ không làm bóng tốt thì tiền đạo lấy bóng đâu để đá. Doanh nghiệp đang khó khăn, cứ loay hoay tìm bóng, lấy đâu sức mà đá”, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh. Cũng theo Bí thư Nên, cơ quan Nhà nước phải quyết liệt cải cách thủ tục nhanh thông thoáng hơn để hỗ trợ doanh nghiệp. 

Bí thư Nên nhấn mạnh giữa doanh nghiệp và chính quyền không có gì phải khuất tất, để doanh nghiệp rón rén, đi cửa trước, cửa sau. Ông đề nghị chính quyền phải làm tốt việc của mình, ai không làm đúng, làm tốt sẽ bị xử lý. Doanh nghiệp cũng như thế.

“Không có gì phải ngại ngùng, khiêm tốn, e dè trong mối quan hệ với chính quyền. Cán bộ, cơ quan nào không làm, có ý này ý khác thì doanh nghiệp cứ gọi điện, nhắn tin cho tôi. Cứ tự tin phản ánh để mối quan hệ này càng trong sáng hơn", ông Nên nhấn mạnh.

Ngoài ra, lãnh đạo TP.HCM cần soi từng đầu việc để tìm giải pháp, từng đề xuất của doanh nghiệp ở từng ngành cụ thể cũng được chỉ đạo để tháo gỡ trong thời gian tới; cần tiếp tục chuyển đổi số, đẩy mạnh hơn nữa và cải cách ở từng cơ quan cho đến hệ thống chính quyền; phải làm sao công khai, minh bạch, bình đẳng, lành mạnh các mối quan hệ giữa doanh nghiệp và chính quyền. Thủ tục là phải tối giản, nhưng trong bối cảnh càng khó khăn thì sự nỗ lực càng phải tiếp tục.

“Về lâu dài, muốn giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp cần cơ chế mới để phù hợp với bối cảnh mới; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực du lịch để khôi phục ngành du lịch trở lại; thành phố cũng cần quan tâm đến việc cải thiện môi trường sống, văn mình, hiện đại và phải gắn chặt với văn hóa, an ninh, trật tự, an toàn, kết nối vùng… để đảm bảo đời sống tinh thần vật chất cho người dân và doanh nghiệp", ông Nên khẳng định.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Hoàng

CLIP HOT