Lý do hàng trăm tên đường tại TP.HCM cần được điều chỉnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chiều ngày 16/2/2023, tại Trung tâm báo chí TP.HCM đã diễn ra họp báo cung cấp thông tin các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP.

Lý do hàng trăm tên đường tại TP.HCM cần được điều chỉnh - 1

Chủ tọa buổi họp báo thông tin các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP chiều ngày 16/2.

Chủ trì buổi họp báo: ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM và ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy kiêm Phó trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch và Phục hồi kinh tế TP.

Trao đổi tại buổi họp báo về việc điều chỉnh các tên đường đặt không chính xác trên địa bàn TP, Chánh Văn phòng Sở VH&TT Lâm Ngô Hoàng Anh cho biết, trên địa bàn TP hiện có hơn 2.000 tuyến đường đã được đặt tên.

Lý do hàng trăm tên đường tại TP.HCM cần được điều chỉnh - 2

Một số nơi, khu dân cư, việc đặt tên đường còn tùy tiện.

Thời gian qua, Sở VH&TT đã phối hợp với địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện việc bổ sung địa danh, tên nhân vật lịch sử, tên Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vào Ngân hàng tên đường và công trình công cộng trên địa bàn TP.

Việc đặt tên, đổi tên đường và công trình công cộng trên địa bàn TP được thực hiện nghiêm túc theo quy định. Tuy nhiên, trên địa bàn TP với tốc độ đô thị hóa nhiều tuyến đường được xây mới và đưa vào sử dụng, một số tổ chức đơn vị đã chủ động đặt tên đường theo số thứ tự, chữ cái A, B, C hoặc tên địa danh gắn với số thứ tự.

Lý do hàng trăm tên đường tại TP.HCM cần được điều chỉnh - 3

Theo ông Lâm Ngô Hoàng Anh Chánh Văn phòng Sở VH&TT, trên địa bàn Thành phố có gần 400 tên đường cần phải đổi hoặc cập nhật lại cho chính xác.

Theo Đề án “Công tác đặt đổi tên đường, công trình công cộng tại TP.HCM - khảo sát thực trạng và giải pháp đến năm 2020” do Sở VH&TT TP phối hợp với Trung tâm nghiên cứu đô thị và phát triển TP thực hiện có nêu, hiện nay 38 tên đường không chính xác.

Trong đó có 5 tên đường sai so với Quyết định đặt tên đường của UBND TP; 17 tên đường sai do Quyết định của UBND TP và UBND các quận, huyện hoặc lịch sử để lại. Số còn lại gồm những tên đường là các nhân vật lịch sử gọi theo phương ngữ hoặc húy kỵ (gồm 16 tên đường).

Đại diện Sở VH&TT cho biết, hiện nay và trong giai đoạn tiếp theo Sở tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị liên quan đồng thời lấy ý kiến của nhân dân, Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường và công trình công cộng trên địa bàn TP để có phương án phù hợp điều chỉnh tên đường đối với nhóm 1 và nhóm 2, hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT