Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ nhận chuẩn chất lượng vàng về điều trị đột quỵ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong năm 2022, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã điều trị cho khoảng 2.000 người đột quỵ nhồi máu não với quy trình cấp cứu tối ưu.

Ngày 1/2, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTWCT) nhận được chứng nhận chuẩn chất lượng vàng của Hội Đột quỵ Châu Âu. Để đạt được chứng nhận này, bệnh viện phải đáp ứng được 8 tiêu chí nghiêm ngặt.

Bốn tiêu chí đầu tiên là tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được điều trị thuốc tiêu sợi huyết trước 60 phút và trước 45 phút, tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được bắt đầu can thiệp mạch máu não trước 120 phút và trước 90 phút, tỷ lệ tái thông được mạch máu bị nghẽn tắc (trên tổng số bệnh nhân nhập viện), tỷ lệ bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ được chụp CT-Scan hoặc MRI.Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ nhận chuẩn chất lượng vàng về điều trị đột quỵ - 1Bệnh nhân hồi phục vận động sau can thiệp lấy huyết khối tại BVĐKTWCT.

Bốn tiêu chí còn lại là tỷ lệ bệnh nhân được tầm soát rối loạn nuốt tại đơn vị, tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được sử dụng kháng kết tập tiểu cầu khi xuất viện, tỷ lệ bệnh nhân rung nhĩ được điều trị kháng đông khi xuất viện và tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại đơn vị đột quỵ hoặc hồi sức tích cực.

Trong đó, 2 liệu pháp điều trị đặc hiệu cho đột quỵ nhồi máu não là tiêu sợi huyết và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Khả năng hồi phục của bệnh nhân càng cao khi đến bệnh viện để được điều trị đặc hiệu càng sớm.

Trong năm 2022, BVĐKTWCT điều trị cho khoảng 2.000 bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não với quy trình cấp cứu tối ưu, tỷ lệ tái thông khoảng 6.5%. Trong đó, có khoảng 100 bệnh nhân được sử dụng liệu pháp tiêu sợi huyết, 135 người được áp dụng liệu pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học.

Tiến sĩ Hà Tấn Đức, Trưởng khoa đột quỵ BVĐKTWCT cho biết tiêu chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ là thước đo để các đơn vị đột quỵ biết vị trí của mình đang ở đâu. Đây là động lực để các đơn vị phấn đấu, nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân đột quỵ.Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ nhận chuẩn chất lượng vàng về điều trị đột quỵ - 2Một ê-kíp đang can thiệp bệnh nhân đột quỵ. 

Hiện, BVĐKTWCT có 3 ê-kíp can thiệp đột quỵ cùng với các phương tiện hiện đại để chẩn đoán và điều trị đột quỵ với 3 hệ thống máy CT-Scan, 2 hệ thống máy MRI (một hệ thống MRI 3.0 Tesla hiện đại), 3 hệ thống máy DSA (chụp mạch số hóa xóa nền) dùng cho can thiệp mạch máu. Bệnh viện có thể cùng lúc triển khai can thiệp đồng thời nhiều bệnh nhân đột quỵ vào viện cấp cứu.

“Nhằm nâng cao thêm chất lượng điều trị đột quỵ, năm 2023 bệnh viện sẽ mở rộng khoa đột quỵ và thành lập trung tâm đột quỵ để đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng tăng của người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”, lãnh đạo BVĐKTWCT chia sẻ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Duy Khang

CLIP HOT