Bến Tre tìm giải pháp phát triển du lịch thông minh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phát triển du lịch thông minh gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và khai thác tài nguyên bản địa nhằm góp phần nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng mạng lưới và hệ thống du lịch tỉnh Bến Tre nói chung và huyện Thạnh Phú nói riêng.

Sáng 28/4, hội thảo “Phát triển du lịch thông minh gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và khai thác tài nguyên bản địa tỉnh Bến Tre” đã diễn ra tại huyện Thạnh Phú, Bến Tre.

Hội thảo do trường Đại học Nguyễn Tất Thành; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre; Viễn Thông Bến Tre và Uỷ ban nhân dân huyện Thạnh Phú tổ chức phối hợp và đồng tổ chức. Chương trình nằm trong chuỗi Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Biển Thạnh Phú năm 2023, diễn ra từ ngày 27/4/2023 đến 02/5/2023.

Bến Tre tìm giải pháp phát triển du lịch thông minh - 1

Hội thảo diễn ra trong Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Biển Thạnh Phú năm 2023

Phát biểu khai mạc, PGS TS Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bến Tre cho biết, hội thảo được diễn ra với mong muốn phát triển du lịch thông minh gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa và khai thác tài nguyên du lịch bản địa của huyện để góp phần nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng mạng lưới và hệ thống du lịch tỉnh Bến Tre nói chung và huyện Thạnh Phú nói riêng.

Theo TS Lâm Văn Tân, hội thảo mong nhận được nhiều ý kiến, góp ý thẳng thắn để phát triển ngành du lịch Bến Tre nói chung và của huyện Thạnh Phú nói riêng. Cụ thể là việc ứng dụng du lịch thông minh để khai thác các tài nguyên du lịch bản địa và bảo tồn các giá trị văn hóa của địa phương. Việc có thêm nhiều luận cứ khoa học và thực tiễn nhằm giúp địa phương có những giải pháp thiết thực, phù hợp và hiệu quả để phát triển du lịch của huyện.

“Các ý kiến tham luận và các ý kiến phát biểu góp ý tại hội thảo này sẽ được chúng tôi ghi nhận và làm cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch nghiên cứu, vận dụng trong quá trình quản lý, xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển du lịch của tỉnh, của từng địa phương và từng đơn vị kinh doanh du lịch nhằm góp phần đưa du lịch tỉnh Bến Tre nói riêng, du lịch Khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước ngày càng phát triển bền vững”, ông Tân nhấn mạnh.

Bến Tre tìm giải pháp phát triển du lịch thông minh - 2

Đặc sản Bến Tre tại Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Biển Thạnh Phú

Hầu hết các diễn giả, chuyên gia trình bày và thảo luận đều cho rằng, việc phát triển du lịch thông minh gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và khai thác tài nguyên bản địa tỉnh Bến Tre là vô cùng cần thiết. Từ đó, cần tăng cường tạo hơn nữa mối liên kết hợp tác giữa chính quyền địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre với các công ty du lịch lữ hành, nhà hàng, khách sạn, hiệp hội/tạp chí du lịch ở TP.HCM, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Bởi thực tế, mối liên kết này càng chặt chẽ bao nhiêu thì lợi ích do ngành du lịch đem lại cho địa phương sẽ ngày càng góp phần thúc đẩy nền kinh tế cũng như thực hiện các hoạt động văn hóa - xã hội khác.

Bến Tre tìm giải pháp phát triển du lịch thông minh - 3

Trong khuôn khổ sự kiện, huyện Thạnh Phú cũng đã ký kết các biên bản thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch với các đơn vị, đối tác, trong đó có Tạp chí Du lịch TP.HCM. Theo đó, các bên sẽ cùng hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch và phát triển sản phẩm OCOP gắn liền với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và khai thác tài nguyên bản địa tỉnh Bến Tre.

Bến Tre tìm giải pháp phát triển du lịch thông minh - 4

Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Biển huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre bao gồm các hoạt động như thương mại, triển lãm, ẩm thực biển, famtrip, hội thảo, khánh thành công trình văn hóa; các hoạt động hội thi, hội diễn, vui chơi giải trí. Bên cạnh đó, tuần lễ còn tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật hàng đêm và Hội thi duyên dáng áo dài.

Đây là dịp để huyện Thạnh Phú giới thiệu những điểm du lịch, sản phẩm nông nghiệp, làng nghề truyền thống, đặc sản địa phương đến với du khách, tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, liên kết giữa các tổ chức kinh doanh du lịch, thương mại trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, nhằm khai thác và phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, qua đó giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, hấp dẫn, giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch biển Thạnh Phú để thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thu Hương

CLIP HOT