Bẫy tôm hùm, bẫy luôn ... du khách!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đang cưỡi thuyền buồn lướt sóng ở biển Mũi Né, du khách bất ngờ vướng bẫy tôm hùm khiến anh ngã lộn nhào nhiều vòng, thân thể va đập mạnh vào ván buồm.

Bẫy tôm hùm, bẫy luôn ... du khách! - 1

Du khách bị kẹt trong bẫy tôm hùm. Ảnh: Ninh Chinh

Ở bãi biển Hàm Tiến - Mũi Né (Bình Thuận), người dân thường đặt bẫy tôm hùm từ tháng 11 năm nay đến tháng 5 năm sau. Điều đáng nói là việc đặt bẫy này là trái phép và rất nguy hiểm cho du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài hay chơi lướt ván buồm.

Mới đây, anh Iain, quốc tịch Anh, đến Jibe’s Beach Club thuộc cơ sở du lịch Full Moon ở Hàm Tiến chơi lướt ván buồm. Tuy nhiên, chưa được bao lâu thì đuôi của ván buồm vướng vào bẫy tôm hùm khiến anh ngã lộn nhào nhiều vòng, thân thể va đập mạnh vào ván buồm.

“Dây và lưới của bẫy tôm quấn vào đuôi của ván buồm khiến tôi bị té. Lúc té ngã cảm giác rất đau và cố bơi vào bờ. Bẫy tôm này rất nguy hiểm khi té ngã ván buồm đập mạnh vào cơ thể bởi sóng to, gió lớn và lưới của bẫy tôm quấn vào người, nếu không ai cứu kịp thời thì nguy hiểm cho tính mạng ”, Iain kể lại lúc té ngã khi vướng vào bẫy tôm hùm.

Sở Nông nghiệp và Phá triển Nông thôn Bình Thuận đã chỉ đạo cho Thanh tra Thủy sản phối hợp với các đồn biên phòng ven biển quản lý chặt và xử lý nghiêm những người bẫy tôm hùm con trái phép.

UBND TP. Phan Thiết cũng có văn bản yêu cầu các xã, phường ven biển quản lý chặt việc bẫy tôm hùm. Nếu địa phương nào để tình trạng ngư dân tiếp tục đặt bẫy khai thác tôm hùm con trên vùng biển do địa phương quản lý thì chủ tịch UBND phường, xã đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố.

Công an thành phố cũng phối hợp UBND các phường, xã có nghề bẫy tôm hùm con đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian tháo dỡ các bẫy tôm hùm con. Rà soát, thống kê các trường hợp cố tình chống đối, không chấp hành, xử lý nghiêm theo quy định.

Bẫy tôm hùm, bẫy luôn ... du khách! - 2

Anh Iain (trái) bên ván buồm bị hư hỏng nặng,  thiệt hại hơn 1.000 USD. Ảnh: Ninh Chinh

Chi cục Thủy sản tỉnh hỗ trợ phương tiện, lực lượng cho các địa phương có nghề bẫy tôm hùm con trên vùng biển Phan Thiết để thực hiện việc tháo dỡ vi phạm. Đồn Biên phòng Mũi Né, Thanh Hải phối hợp UBND các phường, xã có nghề bẫy tôm hùm con trong quá trình triển khai thực hiện tháo dỡ các bẫy tôm hùm con vi phạm trên biển.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn tình trạng bẫy tôm hùm diễn ra khiến xảy ra tai nạn trên biển khi chơi thể thao. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến du lịch và an toàn cho du khách.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT

Đa dạng các điểm tham quan, du lịch Tết Dương lịch
Đa dạng các điểm tham quan, du lịch Tết Dương lịch

Ngày đầu năm mới 2023, Đà Nẵng đón một lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Thời tiết tại đây cũng rất thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, giải trí cũng như tổ chức các chương trình nghệ thuật. Công tác đảm bảo ANTT cũng được siết chặt hơn để người dân và du khách có thể tận hưởng trọn vẹn các ngày nghỉ Tết Dương lịch.