Baht mất giá, du lịch Thái Lan phục hồi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thái Lan hy vọng việc đồng baht xuống giá là cơ hội tốt để quốc gia này mở cửa chào đón khách du lịch quốc tế và phục hồi nền kinh tế sau thời gian đại dịch kéo dài.

Baht mất giá, du lịch Thái Lan phục hồi - 1

Đường phố là nét đặc trưng của du lịch Thái Lan. Ảnh: Evan Krause /Unsplash.

Theo Bộ trưởng Tài chính Arkhom Termpittayapaisith, sự suy yếu của đồng baht đang hỗ trợ cho sự phục hồi du lịch sau đại dịch của Thái Lan, là chìa khóa để thúc đẩy hoạt động kinh tế của quốc gia này.

Trong bài phỏng vấn sau cuộc họp các bộ trưởng tài chính của Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương tại Bangkok, ông Arkhom cho biết: “Thái Lan là quốc gia có nhiều tiềm năng kinh tế”. Ông cũng nhấn mạnh sức hấp dẫn của Thái Lan đối với khách du lịch là tín đồ của mua sắm.

Theo Straits Times, ngành du lịch chiếm 12% GDP và 1/5 việc làm cho người lao động Thái Lan. Vì vậy, việc đẩy mạnh dịch vụ để thỏa mãn tâm lý "chi tiêu trả thù" hậu dịch sẽ là một chiến lược phục hồi cho du lịch tại xứ sở chùa Vàng.

Trong những năm gần đây, xu hướng du lịch mua sắm diễn ra khá phổ biến, đặc biệt với du khách Việt Nam. Với số lượng cửa hàng miễn thuế ngày càng nhiều tại Thái Lan, đây hứa hẹn là một điểm dừng mua sắm cho các tín đồ hàng hiệu và khách du lịch nước ngoài.

Theo định nghĩa trong từ điển Collins, "chi tiêu trả thù" chỉ tình trạng mua sắm trong cơn phấn khích quá mức nhằm vượt qua tâm lý thất vọng hoặc bị kìm nén. Khách hàng có tâm lý muốn bù đắp sau quãng thời gian bị hạn chế vì lệnh phong tỏa, bức bối khi giãn cách xã hội. Do đó, các quốc gia mở cửa chính là thời gian lý tưởng cho du lịch mua sắm phát triển.

Baht mất giá, du lịch Thái Lan phục hồi - 2

Du lịch mua sắm là một trong những xu hướng được du khách yêu thích tại Thái Lan. Ảnh: Image Profesionals.

Điều đó cho thấy “sự mất giá” của đồng baht là lợi thế với quốc gia này trong việc tái thúc đẩy nền kinh tế. Theo ông Arkhom, tổng sản phẩm quốc nội sẽ tăng 3,7% trong năm tới, nhanh hơn tốc độ 3-3,5% dự kiến cho năm nay nhờ sự trở lại của du khách nước ngoài.

Trong 2 năm dài dịch bệnh, do sự vắng mặt của các du khách nước ngoài, Thái Lan đã thiệt hại hàng tỷ USD. Bộ trưởng Tài chính Thái Lan dự đoán sự suy yếu của đồng baht có thể kéo dài đến năm 2024.

Theo thống kê của Bloomberg, trong năm nay, đồng baht chứng kiến sự suy yếu đáng kể, xếp thứ hai châu Á, sau đồng peso của Philippines.

Thái Lan thời gian gần đây đón du khách chủ yếu đến từ các quốc gia láng giềng cũng như Ấn Độ và Trung Đông để bù đắp sự vắng mặt của du khách Trung Quốc, vốn bị hạn chế bởi chính sách "Zero COVID". Trước đại dịch, khách du lịch đến từ Trung Quốc chiếm gần 30% lượng du khách nước ngoài tới Thái Lan. Quốc gia này đã đón 6,48 triệu khách trong năm nay, tính đến 9/10.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Linh (Nhịp Sống Kinh Doanh)

CLIP HOT