123 tiểu thương ở khu chợ nổi tiếng nhất Huế trình diễn áo dài

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tối nay, có 123 tiểu thương chợ Đông Ba trình diễn áo dài, 31 tiểu thương trình diễn áo dạ hội cùng chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra ở khu chợ nổi tiếng nhất Huế.

Vào tối 23/8, ở chợ Đông Ba (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật kỷ niệm 123 năm xây dựng và phát triển chợ Đông Ba với chủ đề “Đêm Đông Ba”.

Nhắc tới Huế, người dân và du khách thập phương đều nghĩ ngay đến chợ Đông Ba, bởi chợ này không chỉ là nơi giao thương, trao đổi mua bán hàng hóa, mà còn là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa, nơi kết nối cộng đồng, nơi sinh hoạt gắn liền với cuộc sống của người lao động vùng đất cố đô.

123 tiểu thương ở khu chợ nổi tiếng nhất Huế trình diễn áo dài - 1

Chị em tiểu thương rạng ngời trong tà áo dài vào dịp lễ 8/3. Ảnh: Đình Hoàng

Trải qua 123 năm hình thành và phát triển, chợ Đông Ba đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của quê hương Thừa Thiên Huế. Những cuộc biểu tình, xuống đường của chị em tiểu thương trong hai cuộc kháng chiến đã thể hiện tinh thần yêu nước, góp phần đấu tranh giành độc lập cho dân tộc; những chương trình thiện nguyện, xã hội hóa giúp dân nghèo xây nhà tình thương và trong những lúc bão lụt, dịch bệnh vẫn luôn thấu hiểu, nghĩ đến những người vất vả hơn mình, cùng với những ổ bánh mì miễn phí vẫn lan tỏa cho người nghèo hôm nay. Những điều đó là dòng chảy văn hóa của lòng yêu nước, yêu thương con người...

Chương trình nghệ thuật Đêm Đông Ba gồm có trình diễn áo dài của 123 bà con tiểu thương, nét xưa và trình diễn áo dạ hội của 31 tiểu thương.

Đêm Đông Ba có sự tham gia của hơn 200 diễn viên không chuyên là bà con tiểu thương cùng các con, cháu của tiểu thương, tập luyện trong suốt gần 2 tuần, được trình diễn trên sân khấu dài 84 mét (từ cổng số 12 kéo dài đến cổng số 2, chợ Đông Ba).

123 tiểu thương ở khu chợ nổi tiếng nhất Huế trình diễn áo dài - 2

Rực rỡ trong tà áo dài. Ảnh: Đình Hoàng

Bên cạnh các chương trình do tiểu thương trình diễn, còn có sự góp mặt của ca sĩ Long Nhật, ca sĩ Mỹ Đăng - Phương Đông và cán bộ, công nhân viên của Ban quản lý chợ Đông Ba.

Trong chương trình Nét xưa sẽ tái hiện hình ảnh bà con tiểu thương chợ Đông Ba buôn bán tại chợ. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tiểu thương chợ Đông Ba đã tích cực hưởng ứng các phong trào đấu tranh; tham gia, tổ chức 255 cuộc biểu tình, xuống đường, sát cánh cùng các tầng lớp nhân dân, trí thức, học sinh, sinh viên đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược và tay sai...

Trong cuộc đấu tranh đó, nhiều tiểu thương đã trưởng thành và trở thành những cán bộ kiên cường của cách mạng, nhiều chị là cơ sở bí mật, nhiều chị đã anh dũng hy sinh trong các cuộc đấu tranh trực diện với kẻ thù… Mặc dù bị giam cầm, tra tấn tù đày nhưng chị em tiểu thương chợ Đông Ba vẫn trung kiên một lòng theo cách mạng, theo Bác Hồ. Những đóng góp của chị em tiểu thương chợ Đông Ba tô điểm thêm truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc.

Sau ngày giải phóng Huế, chị em tiểu thương đã nhanh chóng sắp xếp, ổn định lô, quầy, buôn bán bình thường, nối tiếp thế hệ này đến thế hệ khác, lực lượng tiểu thương là những người chủ thực sự đã đưa ngôi chợ ngày càng phát triển, văn minh.

123 tiểu thương ở khu chợ nổi tiếng nhất Huế trình diễn áo dài - 3

Tà áo dài như tôn lên vẻ đẹp người phụ nữ. Ảnh: Đình Hoàng

Ngày nay, du khách khi đến với mảnh đất Cố đô Huế, họ dành một phần thời gian đến khu chợ nổi tiếng nhất Huế này để tham quan, mua sắm và nhất là thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng đất này.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT